Trong trà có chứa nhiều hoạt chất có lợi, được cho là giúp giảm tình trạng viêm của cơ thể. Nếu như các nghiên cứu trước đây ở Trung Quốc và Nhật Bản - 2 quốc gia vốn ưa chuộng trà xanh - đã chỉ ra nhiều lợi ích của việc uống trà đối với sức khỏe, thì kết quả nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine ngày 29/8 lại mang tới thông tin tích cực cho những người ưa chuộng trà đen.
Nghiên cứu của Vương quốc Anh cho thấy, những người uống trà có cho thêm sữa và đường vào còn có nguy cơ tử vong thấp hơn nữa. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng đừng lạm dụng, bởi theo báo cáo nghiên cứu thì những người uống trà vừa phải có vẻ khỏe mạnh hơn những người tiêu thụ nhiều.
Cụ thể, các nhà khoa học thuộc Viện Ung thư quốc gia Mỹ (NIC) đã khảo sát thói quen uống trà của khoảng 1/2 triệu người trưởng thành ở Vương quốc Anh, sau đó nhóm nghiên cứu đã tiến hành theo dõi những người tham gia khảo sát trong 14 năm. Trong đó 85% đàn ông và phụ nữ trong độ tuổi từ 40-69 nói họ thường xuyên uống trà. 89% trong 500.000 người này uống trà đen. Các nhà khoa học đã sắp xếp theo từng nhóm các nguy cơ như tình trạng sức khỏe, điều kiện kinh tế - xã hội, thói quen hút thuốc, sử dụng bia rượu, chế độ ăn uống, tuổi tác, chủng tộc và giới tính.
Kết quả cho thấy thói quen uống nhiều trà (tối thiểu 2 tách trà mỗi ngày) sẽ giúp giảm từ 9 - 13% nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào so với những người không uống trà. Cách thức uống trà - uống nóng hay nguội, hoặc thêm đường hay sữa - không làm ảnh hưởng đến kết quả trên.
Nghiên cứu trên cũng chỉ ra rằng thói quen uống trà giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Tiến sĩ Maki Inoue-Choi - trưởng nhóm nghiên cứu - cho rằng: “Nếu bạn đang uống một tách trà mỗi ngày, đây là một thói quen tốt. Hay cứ thưởng thức tách trà của bạn“.
Bên cạnh đó, Giáo sư Fernando Rodriguez Artalejo, chuyên gia y tế dự phòng và sức khỏe công cộng tại ĐH Autonomous Madrid (Tây Ban Nha), mô tả nghiên cứu là một bước tiến đáng kể trong lĩnh vực này, do hầu hết các nghiên cứu trước đây là về trà xanh, loại trà phổ biến ở châu Á, chứ không phải trà đen phổ biến ở châu Âu.
Nghiên cứu kết luận rằng việc thường xuyên uống trà đen giúp giảm nguy cơ tử vong nói chung, và đặc biệt là nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch trên 10 năm đối với người trung niên.
Bảo An