Vai trò của lớp phủ thực vật đối với năng xuất, chất lượng chè Thái Nguyên

Lớp phủ thực vật được hiểu là lớp cỏ mọc tự nhiên hoặc được con người thực hiện bằng cách phủ lên mặt đất chống là lõng các rạch chè bằng cỏ hoặc những phụ phẩm trong nông nghiệp như: lá, thân, cỏ… hoặc bằng các loại cây trồng xen có tác dụng che phủ như: các loài cây họ đậu, cây cỏ bản địa, các loại cây bụi sinh khối…

Vai trò của lớp phủ thực vật đối với năng xuất, chất lượng chè Thái Nguyên - Ảnh 1

Chống xói mòn đặc biệt quan trọng với khu vực canh tác sườn dốc giảm lượng đất mặt bị mất đi do xói mòn rửa trôi. Rễ của lớp phủ thực vật như các “ống dẫn nước” tự nhiên tạo nên nguồn nước ngầm. Tán cây giúp giảm động năng của hạt nước tiếp đất. Giữ lại bộ phận nước ở tán, thân và rễ làm giảm lưu lượng dòng chảy tức thời có thể gây lũ quét.

Cải tạo suy giảm dinh dưỡng đất phục hồi độ phì nhiêu đất nhờ vào việc cung cấp liên tục sinh khối và chất hữu cơ để bù lại lượng chất hữu cơ và dinh dưỡng bị mất do khoáng hóa và rửa trôi. Trung bình 1 ha cây phủ mặt đất có thể cung cấp 500 kg Nitơ và 500 kg Kali. Giảm thất thoát 35% nitơ bề mặt và 40% nitơ trong lòng đất. Từ đó, giải quyết phần nào vấn đề đạm trong canh tác hữu cơ. Cải thiện độ ẩm từ 29,6% đối với đất trơ lên 35,5% đối với đất được phủ xanh 3 năm. Độ xốp tăng từ 46,4% lên 55,7%.

Tăng cường hệ vi sinh vật đất và quản lý cỏ dại lớp phủ thực vật giúp duy trì nhiệt độ dưới 30oC, ẩm độ 60- 80% tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển. Thực vật chết đi có thể cung cấp nguyên liệu cellulose cho vi khuẩn phân giải. Hạn chế không gian sinh tồn của những loài cỏ dại không mong muốn, nhất là loại cỏ có thân ngầm, rễ dài ăn sâu xuống nước ngầm

Vai trò của lớp phủ thực vật đối với năng xuất, chất lượng chè Thái Nguyên - Ảnh 2
Vai trò của lớp phủ thực vật đối với năng xuất, chất lượng chè
Vai trò của lớp phủ thực vật đối với năng xuất, chất lượng chè.

Tăng thêm thu nhập từ nguồn thu khác các loại cây trồng che phủ ngoài tác dụng bảo vệ đất, cải tạo đất còn là nguồn phụ thu hỗ trợ rất tốt. Một số loại cây trồng phụ thường được dùng: Các loại cây họ đậu lấy hạt (đậu đỏ, xanh, đen, đậu leo, đậu nành… Cố định lượng đạm cho đất cao, sinh khối lớn, nguồn thu từ hạt khô cao, dễ trồng. Đậu mèo: Tăng sinh nhanh, sinh khối lớn, hàm lượng đạm trong thân cao khoảng 15%, bổ sung cho khẩu phần ăn của heo, gà, trâu bò.

Đậu kiếm chịu hạn tốt (thích hợp đất đồi trọc), lượng đạm trong thân khoảng 20% có thể cải tạo tốt đất. Có thể trồng ở đất chua, nghèo dinh dưỡng. Keo lá tràm, keo tai tượng thân cao (có thể đến 30m) che phủ tốt cho loại cây trồng cần bóng râm. Sinh trưởng nhanh, chịu đất chua, đường kính lên đến 60cm có thể dùng làm giấy, gỗ, củi đun. Cúc quỳ sinh trưởng nhanh, sinh khối lớn, phổ biến, phân hủy rất nhanh, hạn chế được sâu hại. Trạng nguyên dùng làm cây hàng rào cản dịch hại, cải thiện cảnh quan. cỏ sả sinh khối lớn, chịu hạn chịu nóng tốt, năng suất cao. 

Hoàng Tuấn