Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hàn Quốc tăng mạnh

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến nửa đầu tháng 10/2021, xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc đạt gần 278 triệu USD, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm trước.

Thống kê từ VASEP, trong 9 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hàn Quốc không tăng mạnh nhưng vẫn duy trì tốt đà tăng trưởng dương. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tháng 7 và tháng 8/2021, xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc giảm mạnh khi các doanh nghiệp ngừng hoạt động phục vụ công tác phòng chống dịch hoặc giảm bớt công suất hoạt động.

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hàn Quốc tăng mạnh - Ảnh 1

Đến tháng 9/2021, việc xuất khẩu tôm sang thị trường Hàn Quốc đã phục hồi nhẹ 3,6%, đạt 30,8 triệu USD. Đến nửa đầu tháng 10/2021, xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc tăng trở lại khoảng 26% so với cùng kỳ năm 2020.

Như vậy tính đến nửa đầu tháng 10/2021, xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc đạt gần 278 triệu USD, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm trước.

Dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ của xuất khẩu tôm sang thị trường Hàn Quốc là do các doanh nghiệp đẩy mạnh việc xuất khẩu tôm tại các thị trường Châu Á để tận dụng lợi thế khoảng cách gần và tiết kiệm chi phí vận chuyển khi chi phí vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng cao.

Ngoài ra, hiện nay, Hàn Quốc đã chuyển đổi sang kế hoạch sống chung với dịch Covid-19 vào tháng 11, mở rộng tiêu dùng cá nhân, cắt giảm thuế dầu được kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy tiêu dùng tại Hàn Quốc. Dự kiến, từ nay đến cuối năm xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hàn Quốc vẫn sẽ tăng trưởng mạnh.

Trong 9 tháng đầu năm nay, Hàn Quốc đẩy mạnh nhập khẩu các loại tôm, cụ thể, tôm thẻ chân trắng (HS 16) là 5%, tôm sú sống/tươi/đông lạnh (HS 03) là 12%, tôm biển sống/tươi/đông lạnh (HS 03) tăng mạnh nhất 41%.

Hiện nay các sản phẩm tôm Việt Nam xuất sang Hàn Quốc gồm tôm thẻ chân trắng bỏ đầu, lột vỏ còn đuôi, tôm thẻ chân trắng Nobashi tươi, đông lạnh, tôm thẻ chân trắng sushi xẻ bướm tươi, đông lạnh, tôm thẻ chân trắng nhúng PD đông lạnh, tôm sú PTO xẻ bướm tươi, đông lạnh và tôm sắt PD đông lạnh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong 9 tháng đầu năm 2021, giá xuất khẩu trung bình tôm sú của Việt Nam sang Hàn Quốc dao động khoảng từ 11,7 - 14,6 USD/kg trong khi giá trung bình xuất khẩu tôm thẻ chân trắng dao động trong khoảng 7,9 - 8,3 USD/kg.

Dự báo, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ dần phục hồi trở lại trong quý IV/2021 khi tình hình dịch Covid-19 trong nước đã dần được kiểm soát. Hơn thế nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thủy sản dịp cuối năm cũng tăng cao và sẽ giúp cho việc xuất khẩu thủy sản phục hồi mạnh trở lại.

Lê Nhân