10 lợi ích thú vị cho sức khỏe khi uống trà chanh

Trà xanh với chanh là một loại nước giải khát nhẹ nhàng mà bạn có thể thưởng thức bất cứ lúc nào trong ngày. Loại trà này đầy hương vị, ngon, dễ chế biến và cũng rất bổ dưỡng. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trà chanh có liên quan đến một danh sách dài các lợi ích sức khỏe tiềm năng.

10 lợi ích thú vị cho sức khỏe khi uống trà chanh - Ảnh 1

1. Giàu chất chống oxy hóa

Trà xanh và chanh đều có nhiều chất chống oxy hóa, các hợp chất này giúp bảo vệ, chống lại chứng viêm và tổn thương tế bào do quá trình oxy hóa.

Đặc biệt, trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa như epigallocatechin gallate (EGCG), quercetin, axit chlorogenic và theogallin. Còn chanh là một nguồn cung cấp tốt các chất chống oxy hóa axit ascorbic, hesperidin, naringin và axit ferulic.

Nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe và bệnh tật và có thể bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, ung thư và béo phì.

2. Thúc đẩy giảm cân

Uống trà xanh cùng với chanh có thể là một bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn uống giảm cân lành mạnh. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh có thể hỗ trợ giảm cân và tăng cường đốt cháy chất béo.

Theo một đánh giá, uống trà xanh với lượng EGCG cao hơn trong ít nhất 12 tuần có liên quan đến việc giảm trọng lượng cơ thể và mỡ trong cơ thể. Mặc dù các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm ở người, nhưng một số nghiên cứu cho thấy chanh cũng có thể thúc đẩy giảm cân.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy khi chuột được điều trị bằng flavonoid có múi, kích thước tế bào mỡ của chúng giảm. Các flavonoid trong cam quýt cũng làm tăng sự trao đổi chất ở những con chuột được cho ăn một chế độ ăn nhiều chất béo.   

3. Chống lại bệnh tiểu đường

Một số nghiên cứu cho thấy rằng trà xanh có thể giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và chống lại bệnh tiểu đường loại 2, cũng như các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.

Uống trà thường xuyên cũng có thể làm giảm viêm và tăng cường khả năng sử dụng insulin hiệu quả của cơ thể. Insulin là hormone di chuyển đường từ máu vào các tế bào.  

4. Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cả trà xanh và chanh đều có liên quan đến một số lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Trên thực tế, một bài đánh giá đã báo cáo rằng flavonoid có múi, bao gồm cả những chất được tìm thấy trong chanh, có thể ngăn chặn chứng viêm, cải thiện chức năng của mạch máu và hỗ trợ mức cholesterol khỏe mạnh.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người tiêu thụ chanh hàng ngày có mức huyết áp giảm, đặc biệt là khi họ cũng đi bộ thường xuyên.

Tương tự, một phân tích của 9 nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim và đột quỵ thấp hơn những người không uống trà xanh.

Hơn nữa, uống trà xanh có thể giúp giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương cao, cả hai đều là yếu tố nguy cơ của bệnh tim. 

5. Hỗ trợ sức khỏe não bộ

Trà xanh và chanh có thể mang lại một số lợi ích tiềm năng cho sức khỏe não bộ. Theo đó, một đánh giá của 8 nghiên cứu cho thấy uống trà xanh trong một số nghiên cứu có liên quan đến việc giảm nguy cơ sa sút trí tuệ và suy giảm nhận thức.

Tiêu thụ trà xanh thường xuyên có thể cải thiện sự trao đổi chất của một số protein liên quan đến sự phát triển của bệnh Alzheimer.

Các nghiên cứu điện tử và động vật cũng đã phát hiện ra rằng một số hợp chất trong trái cây họ cam quýt có thể làm giảm viêm, bảo vệ chức năng não và ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong não, có thể góp phần gây ra bệnh Alzheimer.  

6. Có thể tăng cường khả năng miễn dịch

Chanh là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, một vi chất dinh dưỡng hòa tan trong nước có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Một số hợp chất trong trà xanh, chẳng hạn như EGCG, cũng có thể cải thiện chức năng miễn dịch. Vì thé, cả trà xanh và chanh cũng rất giàu chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh  

Vitamin C đóng một vai trò trung tâm trong hệ thống miễn dịch bằng cách giảm viêm và tăng cường chức năng của các tế bào miễn dịch. Khi bổ sung lượng vitamin C vào cơ thể, bạn cũng có thể ngăn ngừa nhiều loại nhiễm trùng đường hô hấp và hệ thống.

Hơn nữa, một số nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng một số hợp chất nhất định trong trà xanh, chẳng hạn như EGCG, có thể cải thiện chức năng miễn dịch và bảo vệ chống lại các rối loạn tự miễn dịch, bao gồm cả bệnh đa xơ cứng.

7. Tăng cường năng lượng

Trà xanh là một nguồn tự nhiên của caffeine, là một chất kích thích hệ thần kinh trung ương mà mọi người thường sử dụng để tăng mức năng lượng của họ. Các nghiên cứu cho thấy ngoài việc chống lại sự mệt mỏi, caffeine có thể tăng cường sự tỉnh táo và cải thiện chức năng nhận thức và thể chất.

Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng caffeine có thể cải thiện hiệu suất thể thao và tăng sức bền.

Bởi vì trà chanh chứa ít caffeine hơn cà phê hoặc nước tăng lực, đây có thể là một loại đồ uống tốt cho những người nhạy cảm với tác động của liều lượng cao của caffeine.

8. Có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận

Sỏi thận là chất khoáng cứng có thể hình thành trong thận và gây ra các triệu chứng như đau, buồn nôn và đi tiểu thường xuyên. Do đó, uống trà xanh với chanh là một cách tuyệt vời để giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận.

Trên thực tế, một nghiên cứu lớn cho thấy uống trà xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển sỏi thận, đặc biệt là ở nam giới. Axit citric có trong chanh cũng có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận bằng cách tăng lượng nước tiểu và liên kết với canxi oxalat. Điều này ngăn ngừa sự tích tụ của các tinh thể dẫn đến hình thành sỏi thận.

Theo một đánh giá, chỉ cần tiêu thụ 4 ounce (118 mL) nước chanh mỗi ngày có thể có lợi cho việc điều trị sỏi thận. 

9. Có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư

Trà xanh và chanh đều có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Một số nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy một số hợp chất được chiết xuất từ ​​chanh có thể giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư. 

Nghiên cứu cũng đã liên kết trà xanh với việc giảm nguy cơ ung thư. Đặc biệt, các nghiên cứu cho thấy rằng trà xanh có thể giúp bảo vệ chống lại các tế bào ung thư bàng quang, vú, đại trực tràng và tuyến tiền liệt. 

10. Giữ cho bạn đủ nước

Uống trà chanh có thể là một cách tuyệt vời để giữ nước cho cơ thể. Hydrat hóa là điều cần thiết cho hầu hết mọi khía cạnh của sức khỏe. Đặc biệt, nó rất cần thiết cho sức khỏe làn da, quản lý cân nặng, chức năng não, sức khỏe tiêu hóa và chức năng thận.

Uống đủ chất lỏng mỗi ngày thậm chí có thể giúp ngăn ngừa một loạt các bệnh, bao gồm cả sỏi thận, đau đầu và táo bón. Vì thế, uống trà xanh với chanh có thể giúp bạn cung cấp đủ nước, điều này có thể giúp hỗ trợ nhiều khía cạnh của sức khỏe. 

Cách pha trà chanh tại nhà

Hãy thử trà chanh ngay hôm nay. Uống một tách trà chanh vào buổi sáng là một cách tuyệt vời để bạn bắt đầu ngày mới. Bạn cũng có thể thử uống nó giữa các bữa ăn cùng với một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Để bắt đầu, hãy đun sôi khoảng 1 cốc nước (237 mL) và để nguội trong 2-3 phút trước khi đổ vào cốc. Tiếp theo, thêm một túi trà xanh và ngâm trong vòng 1-3 phút. 

Cuối cùng, thêm một ít nước chanh tươi bằng cách vắt trực tiếp lên đến một nửa quả chanh vào trà của bạn. Bạn có thể thêm hương vị hơn nữa với các nguyên liệu như mật ong, quế, gừng hoặc bạc hà tươi.

Thưởng thức 3–5 cốc mỗi ngày để cung cấp đủ nước và tối đa hóa lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của trà xanh với chanh.  

Hồng Anh (theo Healthline)

Từ khóa: