14 năm Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam": Thành tựu và thách thức

Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" đã được triển khai được 14 năm, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trong nước, nâng cao sức cạnh tranh của hàng Việt Nam trên thị trường trong và ngoài nước. Tuy nhiên, vẫn còn một số thách thức cần được giải quyết để đẩy mạnh tiêu thụ hàng Việt, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, miền núi.

Sau 14 năm triển khai Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", nhiều mặt hàng hiện đại sản xuất tại Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục chiếm được lòng tin của người tiêu dùng Việt. Không chỉ giới hạn ở thị trường trong nước, nhiều sản phẩm còn xuất khẩu ra nước ngoài và nhận được sự ưa chuộng từ người tiêu dùng.

Các chuyên gia đã đưa ra nhận định rằng, việc xây dựng thương hiệu thông qua các chương trình như Thương hiệu Quốc gia, thương hiệu mạnh và Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đều nhằm khuyến khích lòng yêu nước, ý chí tự lực tự cường và tôn vinh dân tộc.

Từ đầu năm đến nay, Ban Chỉ đạo cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng Việt Nam" tỉnh Thái Bình đã tập trung tuyên truyền và vận động nhằm nâng cao nhận thức, định hướng và tạo thói quen cho người dân ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam. Các cấp ủy và chính quyền đã đưa ra chỉ đạo kịp thời và các biện pháp hỗ trợ để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Họ cũng chú trọng áp dụng khoa học công nghệ và cải tiến quy trình sản xuất, quản lý để tạo ra sản phẩm và hàng hóa chất lượng cao với giá cả hợp lý, từng bước chiếm được lòng tin của người tiêu dùng.

14 năm Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam": Thành tựu và thách thức - Ảnh 1

Ngoài ra, các sở, ngành đã tập trung vào việc rà soát, tham mưu ban hành, sửa đổi và bổ sung các cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi về pháp lý để thu hút đầu tư và hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và cơ sở sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, việc kiểm tra, kiểm soát và ngăn chặn hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu đã được thực hiện một cách quyết liệt và hiệu quả, góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và uy tín của các doanh nghiệp và nhà sản xuất hàng nội địa.

Hàng Việt Nam ngày càng đa dạng về chủng loại, mẫu mã, chất lượng, giá cả, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Nhiều sản phẩm hàng Việt Nam đã trở thành thương hiệu nổi tiếng, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong nước và quốc tế. Sản xuất kinh doanh trong nước được thúc đẩy, góp phần tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. 

Tuy vậy, hàng nhập khẩu giá rẻ, hàng giả, hàng nhái vẫn còn tràn lan trên thị trường, gây khó khăn cho hàng Việt Nam trong việc cạnh tranh. Thị trường tiêu thụ hàng Việt Nam ở vùng sâu, vùng xa, miền núi còn hạn chế. Nhận thức của một bộ phận người tiêu dùng về hàng Việt Nam còn chưa cao.

Để tiếp tục đẩy mạnh tiêu thụ hàng Việt Nam, cần có sự chung tay của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu. Các doanh nghiệp cần nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, đa dạng hóa kênh phân phối. Người tiêu dùng cần nâng cao nhận thức, ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam.

Với những thành tựu đã đạt được, Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, vẫn còn một số thách thức cần được giải quyết để đẩy mạnh tiêu thụ hàng Việt, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, miền núi. Để đạt được mục tiêu nâng cao nhận thức và thói quen tiêu dùng hàng Việt Nam của người dân, cần có sự chung tay của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Bảo An