Bản tin Tiêu dùng 30/6: Loại thực phẩm này tăng giá chóng mặt nhưng không đủ hàng để bán

Hôm nay (30/6) giá vàng thế giới lao dốc, giá lợn hơi tăng rải rác trên cả nước; Nắng nóng kéo dài khiến cua đồng tăng giá lên mức 180-200 nghìn đồng/kg, người nào chậm chân đi chợ muộn còn không mua được hàng.

Giá vàng lao dốc

Bản tin Tiêu dùng 30/6: Loại thực phẩm này tăng giá chóng mặt nhưng không đủ hàng để bán - Ảnh 1

Đêm 29/6 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.816 USD/ounce. Vàng giao tháng 8 trên sàn Comex New York ở mức 1.818 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đêm 29/6 thấp hơn khoảng 0,3% (5 USD/ounce) so với đầu năm 2022. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 50,9 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 17,9 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 29/6.

Kết thúc phiên giao dịch 29/6, giá vàng 9999 trong nước được SJC và Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết theo thứ tự mua vào và bán ra như sau:

SJC Hà Nội: 68,20 triệu đồng/lượng - 68,92 triệu đồng/lượng

Doji Hà Nội: 68,10 triệu đồng/lượng -  68,80 triệu đồng/lượng

SJC TP.HCM: 68,20 triệu đồng/lượng - 68,92 triệu đồng/lượng 

Doji TP.HCM: 68,10 triệu đồng/lượng -  68,80 triệu đồng/lượng

SJC Đà Nẵng: 68,20 triệu đồng/lượng - 68,92 triệu đồng/lượng

Doji Đà Nẵng: 68,10 triệu đồng/lượng -  68,80 triệu đồng/lượng

Giá lợn hơi tăng rải rác trên cả nước

Bản tin Tiêu dùng 30/6: Loại thực phẩm này tăng giá chóng mặt nhưng không đủ hàng để bán - Ảnh 2

Thị trường lợn hơi miền Bắc điều chỉnh tăng nhẹ tại hầu hết các tỉnh thành trong hôm nay.

Theo đó, Hà Nam và Vĩnh Phúc đang thu mua lợn hơi với giá 58.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg so với hôm qua.

Một loại các tỉnh thành như Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai và TP. Hà Nội tăng nhẹ 1.000 - 2.000 đồng/kg, đưa giá lợn hơi về mức 59.000 đồng/kg.

Cùng tăng 2.000 đồng/kg còn có Phú Thọ khi giao dịch ở mốc 60.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 58.000 - 61.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi hơi tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg tại một số địa phương khảo sát.

Thương lái 3 tỉnh Thanh Hóa, Lâm Đồng và Nghệ An đang thu mua với giá 57.000 đồng/kg, tăng từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg.

Quảng Bình tăng nhẹ một giá trong hôm nay, đưa giá lợn hơi lên mức 54.000 đồng/kg, cùng với Quảng Nam, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Đắk Lắk.

Bình Định không biến động, duy trì giao dịch tại mốc thấp nhất khu vực là 52.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên dao động trong khoảng 52.000 - 58.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi khu vực miền Nam đi ngang tại nhiều nơi trong hôm nay.

Theo ghi nhận, mức giá thấp nhất khu vực hiện là 54.000 đồng/kg, có mặt tại tỉnh Kiên Giang.

Trong khi đó, Bạc Liêu tăng 3.000 đồng/kg lên mốc 58.000 đồng/kg, ngang bằng Đồng Nai, Vũng Tàu và Cà Mau.

Bến Tre, Hậu Giang và Bình Phước điều chỉnh tăng 1.000 đồng/kg trong hôm nay, hiện giao dịch tại mức 56.000 đồng/kg và 57.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi hôm nay tại miền Nam dao động trong khoảng 54.000 - 59.000 đồng/kg.

Loại thực phẩm này tăng giá chóng mặt nhưng không đủ hàng để bán

Bản tin Tiêu dùng 30/6: Loại thực phẩm này tăng giá chóng mặt nhưng không đủ hàng để bán - Ảnh 3

Những ngày nắng nóng, hàng cua đồng là đông khách nhất. Không chỉ là món ăn thơm ngon và bổ dưỡng được nhiều người yêu thích, vào những ngày hè nắng nóng, bát canh cua cùng với quả cà muối đã trở thành món ăn ngon hơn cả “sơn hào hải vị”. Vì vậy, gần một tuần qua, cua đồng đã trở thành mặt hàng được nhiều người “săn lùng” khi thời tiết Hà Nội lên mức trên dưới 40 độ.

Đi chợ sớm để mua được vài lạng cua đồng về nấu canh, chị Ngân, trú tại Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, giá cua đồng bình thường chỉ từ 130-150 nghìn đồng/kg nhưng khoảng một tuần nay đã tăng lên 220 nghìn đồng/kg.

“Giá thì tăng chóng mặt nhưng phải đi sớm mới mua được cua ngon, phải nhanh chân không là hết”, chị Ngân chia sẻ.

Ngoài món canh cua nấu mồng tơi, chị Ngân còn cho biết, cua đồng có thể nấu với bí xanh, hoặc làm nồi canh riêu chan với bún ăn đều ngon. Giá cua đồng cao “ngất ngưởng” nên một bán canh cua còn đắt hơn cả thịt, cá.

Chia sẻ về cách phân biệt cua nuôi và cua tự nhiên, chị Thuỷ - người bán cua đồng ở chợ Nam Đồng cho rằng, cua đồng tự nhiên bao giờ cũng có con to, con nhỏ không đều nhau. Màu sắc cũng có con vàng, con đen, xanh rêu hoặc màu nâu lẫn lộn chứ không cứ phải chỉ có một màu đồng nhất.

Đặc biệt, cua tự nhiên thường dính nhiều rong rêu, bùn đất, bò rất nhanh, mình cua cũng to chứ không đều con và mỏng mình như cua nuôi. Khi nấu, cua đồng tự nhiên có nhiều thịt, gạch vàng và thơm hơn cua nuôi nên được nhiều người lựa chọn.

Thịt lợn, gà đều tăng giá

Bản tin Tiêu dùng 30/6: Loại thực phẩm này tăng giá chóng mặt nhưng không đủ hàng để bán - Ảnh 4

Không chỉ hải sản, mà thịt lợn và thịt gà – dòng thịt rớt giá mạnh những tháng qua cũng đã tăng trở lại.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, một thương lái cho biết, giá lợn hơi nhiều nơi đã vượt ngưỡng 60 nghìn đồng/kg, từ mức 48-50 nghìn đồng thời điểm đầu tháng 6.

Cụ thể, ghi nhận ngày 26/6, giá lợn hơi miền Bắc hôm tăng cao nhất 4 nghìn đồng/kg so với cuối tuần trước, lên mức 58-62 nghìn đồng tùy từng địa phương. Tỉnh Hưng Yên và Hà Nội, giá đang neo tại ngưỡng cao nhất khu vực là 61-62 nghìn đồng/kg, tăng 4 nghìn đồng/kg.

Khu vực miền Trung, Tây Nguyên đang giao dịch lợn hơi trong ngưỡng 55-57 nghìn đồng/kg.

Còn tại khu vực miền Nam, giá lợn hơi tăng trung bình khoảng 1 nghìn đồng/kg mỗi ngày kể từ tuần trước. Lên mức 58-60 nghìn đồng/kg....

Tương tự, giá gà ta nguyên lông cũng tăng khoảng 5-20 nghìn đồng/kg, lên ngưỡng trung bình 120-150 nghìn đồng/kg.

Đặc sản Quảng Ninh được ví như cua hoàng đế

Bản tin Tiêu dùng 30/6: Loại thực phẩm này tăng giá chóng mặt nhưng không đủ hàng để bán - Ảnh 5

Nếu như cua hoàng đế nổi tiếng thế giới có giá lên tới hàng triệu đồng/kg nhưng chỉ ăn được càng, chân và gạch cua thì con cù kỳ - đặc sản của Quảng Ninh cũng thế nên nhiều người gọi cù kỳ là cua hoàng đế của Việt Nam.

Cũng chỉ ăn được chân và càng cùng lớp gạch béo ngậy nhưng cua cù kỳ lại được bán tại các cửa hàng kinh doanh hải sản với giá chỉ bằng 1/10 cua hoàng đế.

Rao bán cua cù kỳ với giá 19 nghìn đồng/con, chị Phương, chủ cửa hàng hải sản tại Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, cù kì đỏ có ít thịt nhưng bù lại gạch nhiều, thơm và ngậy nên được rất nhiều người yêu thích. Mỗi ngày, chị bán được từ 40-50kg loại cua này.

“Cù kỳ đỏ hay còn gọi là cua sấm, cua đá, được coi là đặc sản chỉ có ở vùng biển Quảng Ninh, Khánh Hoà. Cù kỳ khá giống với cua nhưng có chiếc mai to, đôi chân co rúm lại và di chuyển rất chậm chạp. Mùa hè khách mua về hấp, rang me hoặc xay ra làm canh cua, nước lẩu ngon hơn cả cua đồng”, chị Phương nói.

Cù kỳ có nhiều loại nhưng ngon nhất là cù kỳ đen hay còn gọi là cù kỳ lông vì chúng rất hiếm và khó đánh bắt. Mỗi kg cù kỳ đen có giá từ 190.000-250.000 đồng/kg, tùy mùa với size từ 3-5 con/kg.

Một loại nữa là cù kỳ nâu, ăn không ngon bằng cù kỳ đen, con cũng nhỏ hơn. Người dân thường lấy càng bán bún, sốt me hoặc xay ra làm canh cua, nước lẩu. Ngoài ra, phổ biến nhất vẫn là cù kỳ đỏ, ăn hơi cứng nhưng bù lại có gạch nhiều, thơm và ngậy.

Hương Trà (t/h)