Giá vàng tăng không dừng
Thế giới, đêm 11/11 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.865 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.866 USD/ounce.
Giá vàng thế giới đêm 11/11 thấp hơn khoảng 1,6% (30 USD/ounce) so với đầu năm 2021. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 52,8 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 7,2 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 11/11.
Giá vàng trên thị trường quốc tế tiếp tục tăng dữ dội lên đỉnh cao nhiều tháng cho dù đồng USD tăng vọt do giới đầu tư kỳ vọng vào Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) khi lạm phát lên mức cao nhất 31 năm.
Trong nước, giá vàng 9999 trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji và SJC niêm yết theo thứ tự mua vào và bán ra như sau:
Doji Hà Nội: 59,30 triệu đồng/lượng - 59,90 triệu đồng/lượng
SJC Hà Nội: 59,30 triệu đồng/lượng - 60,02 triệu đồng/lượng
Doji TP.HCM: 59,3
0 triệu đồng/lượng - 59,90 triệu đồng/lượng
SJC TP.HCM: 59,30 triệu đồng/lượng - 60,03 triệu đồng/lượng
Giá lợn hơi chững lại trên cả nước
Tại khu vực miền Bắc, giá thu mua đồng loạt chững lại.
Hiện tại, mức giá cao nhất khu vực là 46.000 đồng/kg, được chứng kiến tại tỉnh Hưng Yên.
Ba tỉnh Yên Bái, Lào Cai và Tuyên Quang đang giao dịch với giá thấp nhất là 44.000 đồng/kg.
Các tỉnh thành còn lại đang thu mua với giá 45.000 đồng/kg.
Giá lợn hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 44.000 - 46.000 đồng/kg
Tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, thị trường heo hơi không ghi nhận biến động mới về giá.
Cụ thể, đa số các tỉnh thành đều đang thu mua chung mức 45.000 đồng/kg.
Riêng tỉnh Lâm Đồng đang giao dịch heo hơi với giá 46.000 đồng/kg.
Hiện tại, giá thu mua lợn hơi ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên dao động trong khoảng 45.000 - 46.000 đồng/kg.
Tại miền Nam, thị trường lợn hơi hôm nay đi ngang trên diện rộng.
Cụ thể, thương lái tại tỉnh Đồng Nai đang thu mua heo hơi tại ngưỡng cao nhất khu vực là 47.000 đồng/kg.
Theo sau đó là Bình Phước, TP. HCM, Bình Dương, Tây Ninh, Vũng Tàu,... giao dịch cùng mức 46.000 đồng/kg.
Mức giá thấp nhất là 43.000 đồng/kg, được ghi nhận tại Tiền Giang, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang và Vĩnh Long.
Giá lợn hơi khu vực miền Nam hôm nay đang dao động trong khoảng 43.000 - 47.000 đồng/kg.
Bánh mì Việt Nam là 'đối thủ đáng gờm' của hamburger Mỹ
Vào tuần trước, bài báo với tựa “Bánh mì có thể thay thế hamburger không?” của tác giả Leo Bourdin đăng trên nhật báo Pháp - Le Monde gây chú ý với độc giả.
Theo tác giả bài viết, bánh mì Việt Nam là một món ăn “đơn giản, cân đối, rẻ tiền nhưng trên tất cả là vô cùng ngon”. “Sau doner kebab hay sandwich, bánh mì Việt Nam được coi là biểu tượng mới của ẩm thực thế giới. Với một chiếc bánh mì cắt đôi đi kèm là những miếng thịt chín, ăn kèm với gia vị, rau sống khiến bạn mới chỉ nhìn thôi ngay lập tức muốn cắn vào”, Leo Bourdin viết
Bánh mì Việt Nam có thể dễ dàng tùy biến những nguyên liệu ăn kèm và được tác giả ví như “một loại sandwich với hình dạng khác”. Nhưng công thức bánh mì truyền thống nhất thường có phần nhân làm từ thịt lợn (nướng, sấy khô hoặc hấp), thịt gà nấu sả hoặc thịt viên băm nhỏ. Công phu nhất, còn được gọi là loại “bánh mì đặc biệt” với patê, chả lụa, thịt xá xíu cùng các loại rau sống ăn kèm. Các loại dưa góp ăn kèm như cà rốt, dưa chuột, củ cải trắng thái sợi được đánh giá là làm tăng thêm giá trị dinh dưỡng của bánh mì Việt Nam.
Dù là món ăn sở hữu giá trị dinh dưỡng cao, nhưng bánh mì lại sở hữu giá thành rẻ (từ 4 đến 9 euro). Không chỉ vậy, đây cũng là món ăn thể hiện rõ nét sự phong phú, đặc trưng của ẩm thực Việt Nam khi cộng đồng người Việt trên khắp thế giới từ New York, Los Angeles, Paris, Nice hay Marseille đều không ngừng sáng tạo và tùy biến hương vị của “bánh mì”.
Trước khi Le Monde đăng bài ca ngợi bánh mì Việt Nam thì món ăn quen thuộc này từng được Huffington Post bình chọn trong top 20 món ăn đường phố ngon nhất hành tinh.
Rươi đầu mùa Hải Dương giá 'mềm' bất ngờ, không như lời đồn
Ông Lê Văn Quạt, Chủ nhiệm HTX bảo tồn và khai thác rươi cáy tự nhiên ở xã Vĩnh Lâm (huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) cho biết, giá rươi tại bãi hiện nay rơi vào khoảng 350 - 380 nghìn đồng/kg.
Xã An Thanh (huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) là một trong những địa phương nổi tiếng với "bỏ ruộng hoang nuôi con tiền tỷ" - con rươi là đặc sản ở đây.
Rươi Tứ Kỳ ngon và sản lượng lớn. Theo ghi nhận của phóng viên, hiện con rươi bắt đầu xuất hiện, sản lượng tăng dần.
Tuy rươi đầu mùa xuất hiện chưa nhiều nhưng nhà nào cũng háo hức, không khí ở làng rươi rất phấn chấn, nhộn nhịp.
Ông Phạm Văn Thành, một hộ nuôi rươi lâu năm ở xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ cho hay, trung bình mỗi sào ruộng nuôi rươi mọi năm đạt sản lượng khoảng 35-50 kg một nước. Đêm rồi, mỗi mẫu ruộng dân xã An Thanh thu được khoảng 20kg rươi. Hiện tại, giá rươi tại bãi đang giao động từ 380-400 nghìn đồng/kg.
Ông Thành cho hay, việc ai đó nói nông dân xã An Thanh bán được rươi tươi với giá 600 -700 nghìn đồng/kg là chưa chính xác.
"Do là con "lộc nước, lộc trời" nên sản lượng thu hoạch rươi được phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, khí hậu, môi trường… Giá rươi tươi cũng thay đổi liên tục theo giờ, tùy vào thị trường. Chỉ có giá rươi đông lạnh là ổn định vì người ta trữ đông lạnh bán rải đều trong năm", ông Thành chia sẻ.
Loại chanh rừng dài cả gang tay, giá đắt đỏ khách ráo riết lùng mua
Chị Hà, một đầu mối bán hàng đặc sản miền cao nhiều năm ở Thanh Xuân, Hà Nội cho biết chanh yên rừng rất hiếm gặp, sản lượng cũng không có nhiều nên chị rao bán tới đâu là khách đặt mua hết tới đó.
Chanh yên, hay còn gọi thanh yên, là loại trái cây thuộc chi cam canh, tên khoa học là Citron. Chúng là loài cây bản địa ở Myanmar, Ấn Độ và một số nước vùng Địa Trung Hải. Tại Việt Nam, chanh yên phổ biến trên toàn quốc nhưng tập trung nhiều nhất là ở Lạng Sơn, Lào Cai, Lâm Đồng, các tỉnh Tây Nguyên.
Quả chanh yên có kích thước khá to, khoảng từ 12 - 20cm. Khi chín, quả chuyển dần sang vàng. Vỏ quả sần sùi, dày, thơm thoang thoảng.
Vì đã được nhân giống trồng đại trà nên có thể nói, chanh yên không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, với chanh yên rừng, không phải ai cũng đã nhìn thấy và sử dụng chúng, bởi chanh yên rừng mọc hoang ở vùng núi cao, rất hiếm, hầu như chỉ người dân ở đó mới biết.
Loại quả này rất hiếm gặp vì chúng mọc ở trong những bản làng xa xôi. Thường thì tháng 6, cây bắt đầu ra hoa. Hoa của chanh yên rừng cũng có màu trắng pha tím giống như chanh yên, nhưng mùi thơm hơn.
Đầu tháng 7, chanh yên rừng bắt đầu đậu quả. Vì là cây mọc tự nhiên, hoang dại, không được chăm tưới nên kích cỡ quả của chanh yên rừng rất nhỏ. Nếu chanh yên trồng đại trà có kích cỡ trung bình (12-20) x (8-12) cm, thì chanh yên rừng chỉ nhỏ như quả trứng vịt hoặc bằng nắm tay người lớn, vỏ xù xì hơn, lúc chín vỏ chuyển sang màu vàng sậm, nhiều quả bị rám vàng.
Tuy nhiên, theo chị Hà, tuy chanh yên rừng kích cỡ quả nhỏ, hình thức xấu xi nhưng tác dụng dược lý của chúng lại cao hơn chanh yên rất nhiều bởi hàm lượng lượng tinh dầu cao vượt trội, gấp nhiều lần chanh yên trồng dưới xuôi, mùi thơm cũng đậm và rất bền.
Cùng với công dụng dược lý cao hơn, lại hiếm có, không phải năm nào cây cũng ra quả nên chanh yên rừng có giá khá cao, giá trung bình dao động từ 75.000-90.000 đồng/kg, gấp khoảng 3 lần giá các loại chanh khác tùy thời điểm.
Ngoài mua về làm thuốc chữa bệnh, chị em còn mua chanh yên về làm đẹp như ép tinh dầu dưỡng tóc, dưỡng da đồng thời chanh yên rừng tính sát khuẩn cao trị mụn tốt. Nước uống chanh yên có tính khử độc, lọc gan. Những món bánh, kem, cocktail,... dùng tinh dầu chanh yên hay mứt chanh yên để pha chế, chế biến thì sẽ có hương vị thực sự đặc biệt.
Hương Trà (t/h)