Bản tin tiêu dùng ngày 13/11: Loại quả lạ đỏ thẫm từ trong ra ngoài, giá cao ngất ngưởng vẫn hút khách

Hôm nay (13/11) giá vàng thế giới có chiều hướng giảm nhẹ, trong khi đó giá thịt lợn hơi ở cả 3 miền đi ngang; Khâu nhục là món ăn truyền thống của người Lạng Sơn một bát 1kg với giá 220.000 đồng.

Giá vàng thế giới giảm nhẹ

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ tăng 12 USD lên 1.861,9 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 12 trên sàn Comex New York giảm gần 6 USD xuống 1.858 USD/ounce.

Với mức giá ở thời điểm hiện tại, giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước vào khoảng gần 8,9 triệu đồng/lượng.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Lao động Mỹ, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này trong tháng 10/2021 đã tăng 6,2% so với tháng 10/2020 - mức tăng theo năm mạnh nhất kể từ tháng 11/1990. Còn so với tháng 9/2021, CPI đã tăng 0,9% - gấp đôi so với mức ghi nhận của tháng trước đó và cao hơn dự báo của các nhà kinh tế.

Theo giới quan sát, dữ liệu lạm phát gần đây khiến thị trường lo ngại Fed sẽ hành động nhanh hơn và mạnh mẽ hơn để kiềm chế lạm phát.

Giá vàng trong nước

Kết thúc phiên giao dịch 12/11, giá vàng miếng 9999 trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji ở mức 60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 60,6 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội và TP.HCM.

Giá vàng tại SJC niêm yết ở mức 60,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 60,77 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội. Còn tại TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 60,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 60,75 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá thịt lợn hơi duy trì đi ngang ở 3 miền

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại miền Bắc, giá lợn hơi tại các địa phương không ghi nhận biến động mới so với hôm qua.

Cụ thể, Hưng Yên tiếp tục là những địa phương dẫn đầu khu vực với giá thu mua đạt mức 46.000 đồng/kg.

Theo sát phía sau là Bắc Giang, Nam Định, Thái Nguyên, Thái Nguyên, Phú Thọ, Thái Bình, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Ninh Bình và TP. Hà Nội khi giao dịch tại mốc 45.000 đồng/kg. 

Giá lợn hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 44.000 - 46.000 đồng/kg.

Thị trường lợn hơi miền Trung, Tây Nguyên hôm nay đồng loạt đứng yên tại nhiều tỉnh thành. 

Trong đó, các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Nam, Đắk Lắk, Bình Thuận,... chứng kiến mốc giá thấp nhất khu vực là 45.000 đồng/kg. 

Hiện tại, tỉnh Lâm Đồng duy trì vị trí dẫn đầu khu vực với giá 46.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên dao động trong khoảng 45.000 - 46.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi khu vực miền Nam tiếp tục đi ngang so với ngày hôm qua.

Tỉnh Đồng Nai hiện thu mua heo hơi với giá cao nhất khu vực là 47.000 đồng/kg.

Mức giá thấp nhất khu vực là 43.000 đồng/kg, ghi nhận tại các tỉnh Vĩnh Long, Kiên Giang, Hậu Giang, Tiền Giang và Trà Vinh.

Các tỉnh còn lại giao dịch ổn định trong khoảng 44.000 - 46.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi hôm nay tại miền Nam dao động trong khoảng 43.000 - 47.000 đồng/kg.

Đặc sản xứ Lạng béo ngậy cỗ nào cũng có, 1 bát 1kg cả nhà ăn mới hết

Khâu nhục là đặc sản béo ngậy có mặt trong mọi mâm cỗ của người dân xứ Lạng
Khâu nhục là đặc sản béo ngậy có mặt trong mọi mâm cỗ của người dân xứ Lạng

Khâu nhục là món ăn truyền thống của người dân xứ Lạng, khâu nhục luôn có trong những dịp lễ tết, đám hỏi hay các ngày quan trọng khác

Trước đây Khâu nhục được bán với giá 280.000 đồng/bát, còn hiện tại khâu nhục Lạng Sơn được các tiểu thương bán giá khá mềm, 220.000 đồng/bát khoảng 8 lạng đến 1kg. Tiểu thương lý giải, giá khâu nhục giảm so với trước vì dịch bệnh, họ không bán trực tiếp cho khách du lịch được. Hơn nữa, giá thịt lợn cũng giảm nhiệt

Gọi là khâu nhục, nhưng món ăn này gần giống như thịt kho song được hấp cách thủy với nhiều loại gia vị nên rất đậm đà. Người bán cho hay họ phải nấu tới nửa ngày để miếng thịt mềm hẳn. 

Do được hấp cách thủy lâu nên khi ăn với cơm nóng, khâu nhục như tan ra trong miệng. Bên cạnh đó, vị bùi của đỗ xanh, của khoai môn và các gia vị khác quyện lẫn vào nhau tạo nên món ăn khiến cả nhà chị Hà đều thích.

“Khâu nhục thường được xếp vào đĩa sâu lòng, với phần bì lợn vàng ruộm úp lên trên, thịt nạc ôm trọn gia vị và khoai vào trong thành hình vòm như ngọn đồi nhỏ. Ăn món này vị béo mềm, đậm đà mà không ngấy ngán. Cả nhà mình thường ăn kèm với cơm nóng, bánh mì và các loại rau trong bữa sáng hoặc bữa chính. Ai cũng khen lạ miệng”, chị Hà nói.

Anh Nghiêm Hoàng, một tiểu thương quê Lạng Sơn bán khâu nhục và vịt quay gần chợ Hà Đông, cho biết, ban đầu anh chỉ bán vịt quay Lạng Sơn rồi lấy khâu nhục về bán cho khách quen đặt. Lâu dần, món ăn này được nhiều người hỏi nên anh bán hàng ngày.

Ướp càng lâu, khâu nhục mới thấm; sau đó, món ăn các công đoạn luộc, quay, hấp cách thủy với nhiều loại gia vị. Các công đoạn chế biến rất công phu và tốn thời gian.

Hiện 1 bát khâu nhục nặng 1kg anh Hoàng bán với giá 220.000 đồng, mỗi ngày anh bán được từ 30-50 bát. “Món này ăn với xôi hoặc cơm, ngon nhất khi còn nóng. Khi ấy, lớp bì màu vàng ươm bắt mắt, thoang thoảng hương vị thảo mộc. Thịt mềm, béo ngậy cắn ngập chân răng, ăn nhiều mà không ngán.

Trên chợ mạng, nhiều tiểu thương hiện cũng bán khâu nhục, giá từ 160.000 đến 220.000 đồng/bát tùy chất lượng thịt và trọng lượng. Thông thường, 1 bát khâu nhục 6-8 lạng có giá 160.000-180.000 đồng, bát 1kg có giá 195.000 - 220.000 đồng.

Loại quả lạ đỏ thẫm từ trong ra ngoài, giá cao ngất ngưởng vẫn hút khách

Táo đỏ nhập khẩu thu hút rất nhiều khách hàng
Táo đỏ nhập khẩu thu hút rất nhiều khách hàng

Táo có vỏ màu đỏ, ruột màu hồng nhạt là loại trái cây nhập khẩu được bày bán rất phổ biến tại Việt Nam. Trên thị trường hiện có hàng chục loại táo khác nhau, với đủ xuất xứ từ Mỹ, Pháp, Ba Lan cho đến Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc. Giá cả cũng tuỳ thuộc vào từng loại và tuỳ vào xuất xứ, dao động từ vài chục ngàn cho tới hàng triệu đồng mỗi 1kg. Đây cũng là loại cây quen thuộc, được nhiều gia đình mua về ăn.

Song gần đây các bà nội trợ Việt lại phát cuồng bởi loại táo lạ có màu đỏ sẫm từ vỏ tới ruột - khác hoàn toàn với các loại táo nhập khẩu có bán trên thị trường hiện nay. Người bán quảng cáo, loại táo này có tên redlove, được nhập khẩu trực tiếp từ Pháp và Hà Lan.

Giá của loại táo đỏ này từ 290.000-360.000 đồng/kg. Đây được xem là mức giá cao ngất ngưởng, chỉ đứng sau các dòng táo có xuất xứ từ Nhật Bản bán tại thị trường Việt.

Dù giá đắt hơn cả táo envy nhưng lần này, chị Đào Thanh Nhàn ở Vương Thừa Vũ (Thanh Xuân, Hà Nội) quyết định mua một thùng táo redlove 7kg với giá 2,1 triệu đồng, tức giá mỗi 1kg là 300.000 đồng, chưa bao gồm phí giao hàng.

“Lần đầu tôi mua táo này có giá lên tới 369.000 đồng/kg. Nay mua cả thùng lại kiếm được chỗ có giá rẻ hơn rất nhiều”, chị nói.

Theo chị Nhàn, redlove ăn giòn ngọt, xen lẫn vị hơi chua (7 phần ngọt, 3 phần chua) chứ không ngọt đậm như táo envy. Nhưng đổi lại, thịt táo có màu đỏ cực kỳ bắt mắt. Khi bổ ra để lâu cũng không bị xỉn hay thâm như các loại táo khác. Đặc biệt, dùng táo này chế biến các món ăn như mứt, salad, làm bánh... thì màu đỏ của thịt táo vẫn giữ nguyên.

Cũng vì màu sắc quá lạ nên trên “chợ mạng”, redlove là loại táo nhập khẩu được các bà nội trợ ồ ạt đặt mua. Trong đó, rất nhiều người mua là vì hiếu kỳ, muốn ăn thử để so sánh xem chúng có khác gì với các loại táo có bán trên thị trường hiện nay.

Chị Đinh Liên Hương - chủ cửa hàng trái cây ở Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa, Hà Nội) - cho biết, đặc điểm nổi bật nhất của táo redlove là đỏ từ vỏ tới ruột. Ăn thơm, giòn, thịt táo có vị ngọt xen lẫn vị chua. Táo xuất hiện tại thị trường Việt vài năm trở lại đây, song chủ yếu được xách tay về nên số lượng không nhiều.

Hương Trà (t/h)