Bản tin Tiêu dùng: Thông tươi đắt tiền vẫn hút người mua mùa Noel

Thông tươi đã trở thành món đồ trang trí không thể thiếu trong mỗi dịp lễ Noel. Mặc dù giá cao nhưng vẫn nhiều người tìm mua.

Giá lúa tăng cao kỷ lục

Bản tin Tiêu dùng: Thông tươi đắt tiền vẫn hút người mua mùa Noel - Ảnh 1

Vụ lúa Thu Đông năm nay gặp thời tiết thuận lợi, năng suất cao, giá các loại lúa tươi bán tại ruộng tăng "kỷ lục". Với mức tăng từ 1.000-2.500 đồng/kg so cùng kỳ năm ngoái bà con nông dân rất phấn khởi vì chưa năm nào giá lúa cao như hiện nay.

Đặc biệt, thời điểm thu hoạch vụ Thu Đông năm nay, nông dân được hưởng lợi rất lớn từ giá gạo thế giới, nhất là sau lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ, UAE và Nga khiến giá lúa tăng cao kỷ lục.

Với những tín hiệu khả quan từ thị trường lúa gạo, bà con rất háo hức, kỳ vọng giá lúa tiếp tục duy trì ổn định đến thời điểm thu hoạch để việc thu hoạch và tiêu thụ được thuận lợi.

Giá mít ruột đỏ “tụt dốc không phanh"

Bản tin Tiêu dùng: Thông tươi đắt tiền vẫn hút người mua mùa Noel - Ảnh 2

Vào đầu mùa năm ngoái, thương lái còn thu mua từng quả với mức giá lên đến 110.000 đồng/kg loại 1, còn mít loại 2 cũng bán được 90.000 - 100.000 đồng/kg. Còn năm nay, mít ruột đỏ mới lên mức giá 100.000 đồng/kg rồi lại giảm xuống ngay.

Hiện tại, giá mít ruột đỏ xuống chỉ còn 45.000 đồng/kg mít loại 1, còn mít loại 2 chỉ còn 30.000 đồng/kg. Loại mít hàng dạt thì giá rẻ hơn rất nhiều.

Nguyên nhân giá mít ruột đỏ năm nay rẻ hơn năm ngoái là do người dân trồng loại mít này số lượng nhiều hơn. Số lượng thu mua nhiều nên giá thành cũng giảm. Một phần khác là phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc nên người dân cũng không thể quyết định được. Dù mức giá giảm, nhiều chủ vườn cho biết thị trường vẫn thu mua rất nhiều.

Thông tươi đắt tiền vẫn hút người mua mùa Noel

Bản tin Tiêu dùng: Thông tươi đắt tiền vẫn hút người mua mùa Noel - Ảnh 3

Thông tươi Đà Lạt hay thông tươi nhập khẩu đã trở thành món đồ trang trí không thể thiếu trong mỗi dịp lễ Noel. Mặc dù giá thông tươi khá cao, song vẫn thu hút nhiều người mua. 

Tại các cửa hàng kinh doanh cây cảnh trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu bày bán thông tươi. Nhiều cửa hàng bày biện, trang trí thông tươi thành các hình dáng, màu sắc khác nhau để thu hút khách hàng. Giá thông tươi dao động từ 300.000 đồng đến 3-4 triệu đồng và có thể cao hơn nữa tùy vào kích cỡ, loại thông, vật dụng trang trí đi kèm

Siêu thị xả hàng cuối năm, máy giặt giá chỉ từ 2,7 triệu đồng

Bản tin Tiêu dùng: Thông tươi đắt tiền vẫn hút người mua mùa Noel - Ảnh 4

Dịp cuối năm, nhiều siêu thị điện máy liên tục chạy các chương trình giảm giá, khuyến mại hấp dẫn, thậm chí là gây sốc. Đặc biệt, mặt hàng từng được trưng bày trong một thời gian trước đó bắt đầu được xả bán, với mức giảm giá lên tới 70%, thậm chí 80% áp dụng đối với các sản phẩm máy giặt.

Sau khi giảm giá, máy giặt lồng đứng chỉ còn từ 2,7 triệu đồng, máy giặt lồng ngang còn từ 3,8 triệu đồng mỗi chiếc.

Lý do khiến lựu đỏ, nho mẫu đơn... ngày càng rẻ

Bản tin Tiêu dùng: Thông tươi đắt tiền vẫn hút người mua mùa Noel - Ảnh 5

Những năm trước, để thưởng thức những quả lựu to, đỏ, ngọt lịm, người tiêu dùng phải bỏ ra 400.000-500.000 đồng/kg để mua hàng xách tay thì nay chỉ cần bỏ ra khoảng 100.000 đồng là có thể mua được.

Hay như nho mẫu đơn, từng có giá bạc triệu mỗi kg nay chỉ còn một nửa với sản phẩm cùng xuất xứ hoặc thấp hơn 1/4 với loại cùng giống nhưng trồng tại Trung Quốc.

Hiện tại, nho mẫu đơn đang được bán với giá chỉ 200.000-400.000 đồng/kg.

Theo một công ty nhập khẩu trái cây , hoa quả nhập khẩu ngày càng rẻ do có nhiều doanh nghiệp tham gia và lựa chọn những dòng hàng vừa túi tiền để đưa về nước. Năm nay thị trường rất yếu nên các nhà nhập khẩu buộc phải giảm giá để ra hàng vì trái cây không thể tồn kho lâu.

Trước đó, đại diện Hiệp hội Cherry Mỹ tại Việt Nam xác nhận lượng nhập khẩu về Việt Nam nhiều hơn do trúng mùa và vận chuyển bằng đường biển nên chi phí thấp.

Giá lợn hơi liên tục giảm, người chăn nuôi tiếp tục “gồng” lỗ

Bản tin Tiêu dùng: Thông tươi đắt tiền vẫn hút người mua mùa Noel - Ảnh 6

Khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, giá lợn hơi chỉ dao động tầm 50.000 đồng/kg khiến nhiều người chăn nuôi lo lắng. Với mức giá chỉ tầm 50.000 đồng như hiện tại, người chăn nuôi đang phải chịu lỗ. Nếu tính chi phí, nhân công… giá lợn hơi phải đạt khoảng 55.000 đồng/kg mới có lãi.

Theo Báo cáo của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), từ đầu năm đến hết tháng 10 vừa qua, cả nước đã xảy ra 481 ổ dịch dịch tả lợn châu Phi tại 44 tỉnh, thành phố. Hơn 18.000 con heo đã phải tiêu hủy. Trong đó dịch bệnh xảy ra dai dẳng nhất là tại tỉnh: Lạng Sơn, Cao Bằng, Đắk Lắk, Sơn La và Nghệ An…

Còn tính riêng trong tháng 10, dịch tả lợn châu Phi đã phát sinh 55 ổ dịch tại 21 tỉnh, thành phố. Tổng số heo bị tiêu hủy là 813 con.

Trong tháng 10, giá lợn hơi trong xu hướng giảm trên cả nước. Trong khi đó, chi phí phòng dịch tăng cao, giá thức ăn chăn nuôi giảm chưa đáng kể nên các cơ sở chăn nuôi gặp khó khăn.

Dù ngành chăn nuôi ở các địa phương đã nỗ lực khống chế dịch bệnh, nhưng đến nay số lợn chết vẫn chưa giảm. Đây là thách thức với ngành chăn nuôi từ nay đến cuối năm khi nhu cầu tiêu thụ thịt lợn ngày càng tăng cao.

Hương Trà (t/h)

Từ khóa: