Mặc dù hàm lượng axit và caffeine trong cà phê có thể gây khó khăn cho một số người, nhưng đặc tính chống oxy hóa và khả năng giảm căng thẳng của nó có thể mang lại một số lợi ích.
Caffeine, một thành phần trung tâm trong cà phê, được biết là có tác dụng kích thích hệ thần kinh. Điều này có thể dẫn đến tăng mức độ cortisol, một loại hormone gây căng thẳng có liên quan đến chứng viêm và là nhân tố chính gây ra các đợt bùng phát bệnh chàm.
Hơn nữa, cà phê có tính axit, và tính axit đôi khi có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về da. Đối với những người có làn da nhạy cảm, tính axit trong cà phê có thể góp phần gây kích ứng. Tác dụng khử nước của caffeine cũng có thể đóng một vai trò vì da khô dễ bị kích ứng và ngứa hơn.
Một đánh giá của nhà nghiên cứu cho thấy đặc tính chống oxy hóa của cà phê có thể giúp giảm viêm. Điều này có thể làm giảm các triệu chứng liên quan đến bệnh chàm. Ngoài ra, caffeine có mối liên hệ với việc cải thiện tuần hoàn, có thể hỗ trợ sức khỏe tổng thể của làn da.
Đối với những người đang phải đối mặt với bệnh chàm do căng thẳng, khía cạnh nghi thức của việc tiêu thụ cà phê có thể mang lại lợi ích về mặt tâm lý.
Hành động nhấm nháp đồ uống ấm và dành chút thời gian cho bản thân có thể góp phần giảm căng thẳng, có khả năng giảm nhẹ bệnh chàm bùng phát.
Mặc dù có những lợi ích tiềm năng, nhưng điều quan trọng là phải thừa nhận những nhược điểm của việc tiêu thụ cà phê đối với những người mắc bệnh chàm. Tính axit và tác dụng khử nước của cà phê có thể gây bất lợi, gây khô và kích ứng da. Uống quá nhiều caffeine cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ và giấc ngủ kém chất lượng là nguyên nhân gây ra bệnh chàm.
Tuy nhiên, phản ứng của mỗi cá nhân đối với cà phê có thể khác nhau. Một số người có thể nhận thấy bệnh chàm của họ trở nên trầm trọng hơn sau khi uống cà phê, trong khi những người khác có thể không gặp bất kỳ tác dụng phụ đáng chú ý nào.
Một số người có thể nhạy cảm hoặc dị ứng với các thành phần trong cà phê, chẳng hạn như protein hoặc dầu. Trong những trường hợp như vậy, phản ứng miễn dịch do các chất gây dị ứng kích hoạt có thể biểu hiện dưới dạng bùng phát bệnh chàm.
Việc tư vấn với chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ dị ứng có thể cung cấp những hiểu biết có giá trị về các chất gây dị ứng cụ thể và giúp điều chỉnh các khuyến nghị về chế độ ăn uống cho những người mắc bệnh chàm.
Quản lý bệnh chàm Đối với những người mắc bệnh chàm không muốn ngừng uống cà phê, điều độ là chìa khóa. Hạn chế tiêu thụ caffeine và lựa chọn các loại cà phê ít axit hơn có thể giúp giảm thiểu những tác động tiêu cực tiềm ẩn. Ngoài ra, giữ đủ nước bằng cách uống nước cùng với cà phê có thể chống lại đặc tính khử nước của nó.
Tôi có thể uống cà phê nếu tôi bị bệnh chàm không? Có, những người mắc bệnh chàm vẫn có thể thưởng thức cà phê, nhưng điều quan trọng là phải uống vừa phải. Theo dõi phản ứng cá nhân và điều chỉnh loại cà phê tiêu thụ có thể giúp quản lý các tác nhân tiềm ẩn./.
Bùi Quốc Dũng