Cảnh báo về doanh nghiệp gian lận thương mại tại một số nước Trung Đông

Bộ Công Thương ra khuyến cáo cho các doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia giao dịch với đối tác nước ngoài, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đàm phán kỹ điều khoản thanh toán để đảm bảo an toàn cho các bên. Cảnh báo này được đưa ra sau khi một doanh nghiệp Việt Nam đã bị lừa đảo tại UAE

Theo báo cáo của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), các doanh nghiệp thành viên của VPA đã kinh doanh và xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp như tiêu, quế, hồi và hạt điều sang UAE trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, các công ty này đã báo cáo về các giao dịch có dấu hiệu gian lận thương mại từ cùng một người mua và cùng một ngân hàng có trụ sở tại Dubai, UAE.

Có 4 container, trị giá 400.000 USD đã mất tại cảng Jebel Ali, UAE trước đó. Hiện tại, một container hoa hồi có khả năng bị mất (hàng dự kiến cập cảng vào ngày 26/7/2023) với thủ đoạn lừa đảo tương tự.

Theo các điều khoản thanh toán được quy định trong hợp đồng, tất cả các lô hàng được thanh toán theo điều khoản thanh toán nhờ thu (D/P). Điều này có nghĩa là bộ chứng từ gốc được ngân hàng của bên bán chuyển đến ngân hàng của bên mua, sau đó bên mua sẽ thanh toán cho ngân hàng của bên mua. Sau khi ngân hàng của bên mua nhận đủ số tiền, họ sẽ đồng thời chuyển tiền sang ngân hàng của bên bán. Khi đó, ngân hàng của bên mua mới được phép giao bộ chứng từ gốc cho bên mua để nhận hàng.

Cảnh báo về doanh nghiệp gian lận thương mại tại một số nước Trung Đông - Ảnh 1

Tuy nhiên, nếu ngân hàng của người mua chưa chuyển tiền cho ngân hàng của người bán, thì người mua sẽ không thể lấy bộ chứng từ gốc để lấy hàng tại cảng. Vì vậy, các giao dịch có dấu hiệu gian lận đã xảy ra tại ngân hàng nơi công ty Việt Nam gửi bộ chứng từ D/P. Các quan chức ngân hàng này có thể tham gia vào vụ việc này.

Sau khi nhận được thông báo từ các đơn vị liên quan, Bộ Công thương (Vụ Thị trường châu Á - châu Phi) đã gửi công hàm cho Đại sứ quán UAE tại Hà Nội và đề nghị Đại sứ quán thông báo cho các cơ quan có thẩm quyền liên quan để xem xét và xử lý vụ việc.

Ngày 25/7, Bộ Công thương đã tổ chức cuộc họp khẩn với sự tham gia của Đại sứ UAE tại Việt Nam, đại diện từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, Cục Xuất nhập khẩu và các doanh nghiệp sở hữu các lô hàng xuất khẩu sang Dubai.

Để tránh những tổn thất đáng tiếc, Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam nên cẩn thận với các giao dịch chứng từ hóa đơn thanh toán tại các thị trường có rủi ro cao. Hiện nay, tình trạng lừa đảo tại khu vực Trung Đông đang diễn ra ngày càng nhiều hơn, đặc biệt là ở các công ty thương mại có quy mô nhỏ. Các hình thức lừa đảo phổ biến nhất là khi các doanh nghiệp nước ngoài ký hợp đồng mua bán với các công ty Việt Nam, thường yêu cầu điều khoản thanh toán trả trước hoặc phát hành séc cho bên bán cầm cố. Đây là hai hình thức có nhiều rủi ro nhất. Thanh toán trả trước có thể dẫn đến việc bên mua nhận hàng rồi không thanh toán tiền, trong khi phát hành séc có thể gặp nhiều vấn đề phức tạp như bên mua không có tiền trong tài khoản hoặc không thể kiểm tra thông tin tài khoản của bên mua.

Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam nên cẩn trọng và đàm phán kỹ điều khoản thanh toán khi giao dịch với các doanh nghiệp nước ngoài để đảm bảo an toàn nhất. Các phương thức thanh toán như mở LC hoặc đại diện doanh nghiệp sang tận nơi giao chứng từ và nhận tiền được đánh giá là an toàn hơn. Ngoài ra, phương thức thanh toán D/P cũng có mức độ an toàn hơn so với thanh toán trả trước và phát hành séc, tuy nhiên các ngân hàng bên bán phải đảm bảo an toàn khi chuyển giao chứng từ cho ngân hàng bên mua để tránh các vụ việc gian lận như đã xảy ra.

Bảo An