Tại Phiên họp thứ 24 của Nhóm liên chính phủ về chè của FAO, Tổng giám đốc Tổ chức Nông lương Liên Hợp quốc (FAO) Khuất Đông Ngọc cho biết: Ngành công nghiệp chè có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi hệ thống nông nghiệp toàn cầu, giúp chúng ta gây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, nơi không ai bị bỏ lại phía sau. Tuy nhiên muốn làm được điều đó, trước hết phải vượt qua được những thách thức lớn.
Ngành sản xuất chè là một lĩnh vực sử dụng nhiều lao động, cung cấp việc làm và thu nhập cho nhiều cộng đồng nông thôn nghèo nhất trên thế giới, đặc biệt là phụ nữ. Nghiên cứu cho thấy, khu vực nông hộ nhỏ nghèo ở các vùng nông thôn đang sản xuất khoảng 60% sản lượng chè toàn cầu. Điều này làm cho chè trở thành loại cây có sự đóng góp quan trọng trong việc đạt được Chương trình nghị sự 2030 và các Mục tiêu Phát triển Bền vững.
Ngoài ra, thu nhập từ xuất khẩu chè là một nguồn thu quan trọng, đặc biệt đối với nhiều nước thu nhập thấp cần ngoại hối để thanh toán hóa đơn nhập khẩu lương thực và mua hàng hóa và dịch vụ từ các thị trường thế giới.
“Để chấm dứt tình trạng đói nghèo trên thế giới, điều quan trọng là chúng ta phải chuyển đổi hệ thống nông sản của mình và chè có thể đóng một vai trò trong việc chuyển đổi này”, ông Khuất Đông Ngọc nói trước các diễn giả, chuyên gia chính phủ, quan chức và các nhà quan sát quốc tế đang tham dự hội nghị tại trụ sở FAO ở Rome, Italia.
Theo thống kê của FAO, tra là thức uống được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới chỉ sau nước và đại diện cho một hoạt động kinh tế quan trọng, với giá trị sản xuất chè toàn cầu ước tính khoảng 17 tỷ USD, trong khi thương mại đạt trị giá khoảng 8 tỷ USD hàng năm,
Bên cạnh đó, trà có một chiều hướng xã hội quan trọng. Là thức uống có thể mang mọi người đến gần nhau hơn để chia sẻ những câu chuyện, xây dựng tình thân và vượt qua những khác biệt. Dữ liệu cho thấy, mức tiêu thụ trà đã tăng lên trong suốt thời kỳ diễn ra đại dịch, khi mọi người cảm thấy dễ chịu, bớt lo lắng hơn khi cùng nhau quây quần bên một tách trà ấm trong những thời khắc khó khăn nhất.
Tuy nhiên, Tổng giám đốc FAO cho biết, ngành sản xuất chè đang phải đối mặt với một số thách thức cần được quan tâm khẩn cấp, bao gồm: tác động của khủng hoảng khí hậu; cải thiện tính bền vững của chuỗi cung ứng chè; năng suất thấp và áp lực giá cả - chi phí mà các tác nhân trong chuỗi giá trị phải đối mặt.
Hơn nữa, sản xuất chè có thể dẫn đến xói mòn thêm tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là đất và nước. Nạn phá rừng, mất đa dạng sinh học, xói mòn đất và ô nhiễm nguồn nước đang là những thách thức lớn cần được quan tâm khẩn cấp.
Ngoài ra, ngành chè còn có những đặc điểm dễ bị tổn thương như thường xuyên bị sâu bệnh phá hoại, làm giảm năng suất. Ví dụ, bệnh bạc lá nâu trên chè có thể gây thiệt hại đáng kể về sản lượng và thu nhập. Các nông hộ sản xuất nhỏ cần được hỗ trợ kỹ thuật và tài chính để đầu tư vào các giống kháng sâu bệnh, nhằm đạt được tăng trưởng năng suất bền vững.
Bảo An (theo fao.org)