Nói đến Mộc Châu, nhiều người sẽ nhớ ngay đến một đặc sản của miền thảo nguyên xanh mát, đó là những thung lũng mận hậu đầu xuân hoa nở trắng xóa, sang hè là mùa quả chín sum suê, mọng ngọt và mát lành. Nơi đây được xem là vựa mận lớn nhất cả nước, được người dân tự trồng, chăm sóc và tự tay thu hoạch. Đến Mộc Châu du khách sẽ không khỏi choáng ngợp bởi những chùm quả sai trĩu đang ngả sang màu đỏ tươi dưới ánh nắng ấm áp của vùng núi cao.
Nếu như tháng Giêng, tháng 2, cả cao nguyên Mộc Châu được phủ một màu “tuyết” trắng tinh khôi của hoa mận thì bắt đầu từ tháng 4, tháng 5 là thời điểm mận bắt đầu chín rộ, màu đỏ sậm, vị ngọt chua hòa quyện vô cùng đậm đà. Lúc này, người dân thu hoạch mận để buôn bán hay có thể chế biến thành nhiều đặc sản khác nhau như: Mứt mận hậu, rượu mận hậu, mận sấy… Mận không chỉ dùng như một loại trái cây ưa thích tốt cho sức khỏe bởi nó giàu vitamin, chất xơ, không có chất béo hay cholesterol xấu. Từ đó, mận hậu Mộc Châu đã trở thành một đặc sản được yêu thích của du khách mỗi khi đến nơi đây.
Vào mùa mận chín, khắp các thung lũng đều phủ kín sắc tím hồng pha chút xanh đậm, bao phủ một lớp phấn trắng bên ngoài và da láng bóng, rồi dần dần ngả sang sắc đỏ tươi khi mận chín mọng. Ngắm nhìn những trái mận thôi đã thấy hết vẻ đẹp của miền thảo nguyên xanh tươi và hình dung vị ngọt lành của nó. Phải kể đến thung lũng mận Mu Náu được ví von như nóc nhà của Mộc Châu, thung lũng Nà Ka được nhiều khách du lịch cả trong và ngoài nước vô cùng yêu thích hay thung lũng mận Thuông Cuông hoang sơ phủ đầy sắc mận đỏ - một vẻ đẹp mộc mạc mà khiến ai khi đặt chân đến cũng phải chìm đắm, si mê.
Từ trên đỉnh đèo, phóng tầm mắt ra xa xuống thung lũng sẽ thấy được cảnh tượng tuyệt đẹp. Nhường chỗ cho những lá trà xanh ngát là màu đỏ rực của mận chín, màu xanh ươm của lá, những chùm mận chín mọng, căng tràn. Khi thưởng thức cái vị chua vừa, ngọt thanh “râm ran” khắp người, đó là hương vị chứa những nét tinh túy của núi rừng Tây Bắc và tình cảm mến khách của những người dân Mộc Châu.
Mùa hè đến, những thung lũng hay vườn mận bước vào mùa thu hoạch, thì cũng là lúc lễ hội hái mận được diễn ra thường niên ở Mộc Châu để du khách ở phương xa có thể đến tham quan, thưởng thức trái ngon đặc trưng. Lễ hội hái mận không chỉ là dịp để giới thiệu, quảng bá mận hậu Mộc Châu, tôn vinh những người trồng mận mà còn là nơi giao lưu, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm hợp tác trong nước và quốc tế để góp phần thúc đẩy kinh tế và du lịch Mộc Châu. Khi bước vào mùa vụ, các đơn vị kinh doanh du lịch cũng nhanh chóng triển khai các chương trình du lịch, kết hợp hái mận tại vườn cho du khách thập phương. Nhờ người nông dân tại các nông trường chăm sóc kỹ lưỡng đã cho ra những trái mận chín mọng thơm ngon, giòn ngọt mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho người dân đây.
Nếu có dip đến du lịch Mộc Châu vào thời điểm mận đương vào mùa, hãy ghé vào thung lũng mận bạt ngàn để khám phá, trải nghiệm thu hoạch mận hậu chín đỏ và thưởng thức những trái mận giòn ngọt và căng mọng. Cách thưởng thức đơn giản là mận chấm với chút muối ướt thôi cũng đủ khiến nhiều người phải thèm thuồng. Cầu kỳ hơn thì thái lát dầm với ớt bột và đường là ăn ngay. Nhiều du khách đến đây sẽ hái mang về để chế biến ra những sản phẩm sử dụng được lâu dài như: Ngâm rượu mận, làm siro hay làm mứt… Bên cạnh đó, chỉ với vài chục nghìn đồng, du khách đã có thể mua những quả mận tươi ngon làm quà cho người thân và bạn bè. Mận là thức quà dân dã, mỗi năm chỉ có một lần nên mận vào mùa được rất nhiều người yêu thích lựa chọn.
Diệu Thương