Hà Tĩnh: Bệnh viện tỉnh hoạt động trở lại, phong tỏa công ty Dược và 8 thôn do có 3 ca nhiễm mới

Bệnh viện ĐK tỉnh Hà Tĩnh hoạt động trở lại vào sáng 9/6 và phát hiện 3 ca dương tính mới với virus SARS-Cov-2, Phong tỏa thêm Công ty Dược và 8 thôn với gần 6.000 hộ dân.

Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh hoạt động trở lại sau một ngày tạm dừng hoạt động.
Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh hoạt động trở lại sau một ngày tạm dừng hoạt động.

Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh hoạt động trở lại

Ngay sau khi phát hiện bệnh nhân P.C.C. (SN 1964, phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh - BN 9117) dương tính với virus SARS-CoV-2 là nhân viên trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh, ngành y tế cùng lực lượng chức năng đã tiến hành tạm dừng hoạt động và tổ chức xét nghiệm toàn bộ bệnh viện.

 Ngành Y tế cũng khẩn cấp điều tra, truy vết các trường hợp có liên quan để cách ly và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ bệnh viện, bao gồm cả các F1 và các cán bộ, nhân viên bệnh viện, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Sau khi các xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã hoạt động vào 6h sáng ngày 9/6 sau một ngày phong tỏa.

Phát hiện thêm 3 ca dương tính

Chiều tối 08/6 tỉnh này phát hiện thêm 3 bệnh nhân dương tính với SASR – CoV-2. Các ca bệnh mới phát hiện được xác định là 3 mẹ con trong 1 gia đình, và đây là F1 của bệnh nhân P.C.C. (BN: 9117), là nhân viên y tế làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Cụ thể Bệnh nhân N.T.H, sinh năm 1980; Bệnh nhân P.P.N, sinh năm 2005 và Bệnh nhân P.P.G, sinh năm 2011. 3 bệnh nhân trú tại xóm Trung Hòa, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), đã được cách ly tập trung tại trường mầm non Tượng Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh). Sau khi ghi nhận 3 ca bệnh này, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành lập 5 chốt phong tỏa với 150 hộ dân và khoảng 600 nhân khẩu khu vực xung quanh nhà bệnh nhân sinh sống.

Như vậy, từ ngày 5/6 đến nay, Hà Tĩnh đã có 13 ca dương tính với tính SARS-CoV-2.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 Chiều 8/6, Sở Y tế Hà Tĩnh có công văn hỏa tốc về việc khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các hộ dân toàn thành phố trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Sở Y tế Hà Tĩnh đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các xã, phường sắp xếp địa điểm lấy mẫu theo từng tổ dân phố, khu dân cư, bảo đảm điều kiện lấy mẫu.

Theo đó, mỗi hộ gia đình, cơ quan y tế chỉ lấy mẫu một người có tiền sử tiếp xúc nhiều hơn so với các thành viên khác. Cơ quan chức năng sắp xếp thời gian lấy mẫu cho từng tổ để đảm bảo giãn cách. Sở Y tế dự kiến có 125 điểm lấy mẫu, mỗi điểm có 3-4 cán bộ. Thời gian lấy mẫu hoàn thành trước 12h ngày 10/6.

Phong tỏa nhà máy Công ty Dược Hà Tĩnh và 8 thôn với gần 6.000 hộ dân

Phong tỏa công ty Dược Hà Tĩnh vì có nhân viên nhiễm Covid-19.
Phong tỏa công ty Dược Hà Tĩnh vì có nhân viên nhiễm Covid-19.

Tối 8/6, chị N.T.H. (41 tuổi, trú thôn Trung Hòa, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà) và 2 người con được xác định dương tính với SASR-CoV-2. Chị H. là nhân viên của Công ty Dược Hà Tĩnh.

Ngay trong tối 8/6, ông Hà Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) ký quyết định phong tỏa toàn bộ Công ty Dược Hà Tĩnh (đóng tại thôn Đông Vịnh, xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên).

Chị H. làm việc tại bộ phận kiểm tra chất lượng tại nhà máy dược. Qua điều tra truy vết, có 16 người là F1 của chị H. làm việc cùng. Những người này ngay sau đó được cách ly tập trung trong một tòa nhà thuộc nhà máy của công ty.

Tại xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà- Khu dân cư nơi chị H. sinh sống, ngay tối qua và sáng 9/6, lực lượng chức năng Hà Tĩnh đã tiến hành lập các chốt chặn, phong tỏa 8 thôn gồm: thôn Trung Hòa (có 3 F0), thôn Thắng Hòa, thôn Nhân Hòa, Thôn 17, thôn 18, Thôn Tân Tiến, Bình Tiến, một phần thôn Đông Tân. Trong đó có thôn Trung Hòa phong tỏa theo chỉ thỉ 16.

Sáng 9/6, Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, sau 13 ca dương tính với SAR-CoV-2, tỉnh đã tiến hành truy vết kết quả có 589 F1, F2 5.227. Hiện tại có 536/589 F1 kết quả âm tính lần 1. Ngành y tế tỉnh này đang tiếp tục truy vết, lấy mẫu xét nghiệm những người liên quan đến các ca bệnh. Theo thống kê, đến sáng nay đã lấy được 11.166 mẫu xét nghiệm sàng lọc SAR-CoV-2 trên phạm vi 8 phường của thành phố.

Trí Thức – Hoài Thanh