Hòa Bình: Tân Lạc định hướng phát triển nông nghiệp gắn với du lịch

Tân Lạc là một huyện miền núi, nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Hòa Bình, nơi có những đầu mỗi giao thông chủ yếu, trong đó có quốc lộ 6 nối các tỉnh vùng Tây Bắc với Thủ đô Hà Nội. Huyện có tổng diện tích đất tự nhiên trên 53 nghìn ha, trong đó: đất nông nghiệp trên 46,9 nghìn ha, đất phi nông nghiệp trên 5,5 nghìn ha, đất chưa sử dụng trên 639 ha.

Huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình.
Huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình.

Địa hình huyện Tân Lạc phong phú, đa dạng, phức tạp. Bên cạnh đó huyện giàu tiềm năng về du lịch, có lòng hồ thủy điện Hòa Bình cùng với những đặc thù về vị trí địa lý, địa hình, cảnh quan sinh thái và các giá trị văn hóa dân tộc truyền thống… là những điều kiện hết sức thuận lợi để phát triển du lịch và dịch vụ. Với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi phát triển nhiều loại vật nuôi, cây trồng.

Huyện có tiềm năng phát triển nông, lâm nghiệp, đặc biệt là cây lúa, cây ăn quả và chăn nuôi gia súc. Huyện có diện tích đất lâm nghiệp lớn, thuận lợi phát triển kinh tế rừng, vườn rừng. Điều kiện tự nhiên đã tạo ra các tiểu vùng có đặc điểm khác nhau, mỗi tiểu vùng có lợi thế riêng, thích hợp các đối tượng sản xuất đặc trưng, cho phép phát triển nền sản xuất đa dạng, phong phú, đồng thời có thể khai thác cho các hoạt động dịch vụ, thương mại, du lịch.

Hiện tại, huyện có diện tích trồng lúa khoảng 4.800ha, bên cạnh đó phát triển một số loại cây trồng chủ lực khác như: cây mía, cây rau, cây ăn quả có múi. Huyện phấn đấu đến năm 2025 có khoảng 500 ha diện tích trồng bưởi được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ hoặc chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, kết hợp với xây dựng nhãn hiệu hàng hóa; hình thành vùng trồng bưởi tập trung, ứng dụng công nghệ cao, có năng suất cao, chất lượng tốt; phát triển cây ăn quả đặc sản gắn với phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, vừa đáp ứng nhu cầu của người dân, vừa đảm bảo môi trường xanh – sạch – đẹp, tăng thu nhập cho nông dân, làm giảm khoảng cách giàu nghèo giữa đô thị và nông thôn; tiến tới khẳng định thương hiệu bưởi Tân Lạc trên thị trường trong và ngoài nước.

Bưởi đỏ đặc sản của Tân Lạc.
Bưởi đỏ đặc sản của Tân Lạc.

Căn cứ Nghị quyết số 13, ngày 17/10/2022 của BTV Tỉnh ủy Hòa Bình về “Xây dựng các xã vùng cao huyện Tân Lạc trở thành khu du lịch cấp tỉnh vào năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”, hiện nay UBND huyện đang phối hợp với các sở, ngành của tỉnh xây dựng dự thảo kế hoạch triển khai đề án. Trong đó tập trung phát triển 03 sản phẩm chủ đạo, có nhiều lợi thế: Du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với bản sắc văn hóa dân tộc Mường, du lịch nông nghiệp, nông thôn gắn với mô hình sản phẩm OCOP, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ; xây dựng mô hình “Mỗi xã một điểm du lịch cộng đồng kiểu mẫu” để tạo động lực, sức lan tỏa, nhân rộng mô hình trên địa bàn các xã vùng cao huyện Tân Lạc. Đồng thời, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế về tài nguyên, phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch khác, đáp ứng nhu cầu của thị trường

khác như: cây mía, cây rau, cây ăn quả có múi. Huyện phấn đấu đến năm 2025 có khoảng 500 ha diện tích trồng bưởi được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ hoặc chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, kết hợp với xây dựng nhãn hiệu hàng hóa; hình thành vùng trồng bưởi tập trung, ứng dụng công nghệ cao, có năng suất cao, chất lượng tốt; phát triển cây ăn quả đặc sản gắn với phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, vừa đáp ứng nhu cầu của người dân, vừa đảm bảo môi trường xanh – sạch – đẹp, tăng thu nhập cho nông dân, làm giảm khoảng cách giàu nghèo giữa đô thị và nông thôn; tiến tới khẳng định thương hiệu bưởi Tân Lạc trên thị trường trong và ngoài nước.

Căn cứ Nghị quyết số 13, ngày 17/10/2022 của BTV Tỉnh ủy Hòa Bình về “Xây dựng các xã vùng cao huyện Tân Lạc trở thành khu du lịch cấp tỉnh vào năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”, hiện nay UBND huyện đang phối hợp với các sở, ngành của tỉnh xây dựng dự thảo kế hoạch triển khai đề án. Trong đó tập trung phát triển 03 sản phẩm chủ đạo, có nhiều lợi thế: Du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với bản sắc văn hóa dân tộc Mường, du lịch nông nghiệp, nông thôn gắn với mô hình sản phẩm OCOP, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ; xây dựng mô hình “Mỗi xã một điểm du lịch cộng đồng kiểu mẫu” để tạo động lực, sức lan tỏa, nhân rộng mô hình trên địa bàn các xã vùng cao huyện Tân Lạc. Đồng thời, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế về tài nguyên, phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch khác, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh tích tụ, tập trung đất đai, tạo vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn phát triển các cây trồng chủ lực. Tập trung phân loại, xác định diện tích cây trồng có lợi thế theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, phát triển cây trồng hàng hóa, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao; phát triển các vùng sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn phục vụ tiêu thụ, gắn với chế biến nông sản, tiến tới xuất khẩu. Thu hút các doanh nghiệp đầu tư liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân, nhất là chú trọng đầu tư các nhà máy chế biến gắn với sản xuất để các cây trồng chủ lực phát triển theo hướng bền vững. Phát triển các loại cây, con gắn với phát triển du lịch địa phương và bản sắc riêng  nhằm thu hút khách du lịch.

Văn Hiếu/ VPTB