Tham dự Đại hội có các đồng chí: TS. Nghiêm Vũ Khải - Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam; TS. Nguyễn Hữu Tài - Chủ tịch Hiệp hội chè Việt Nam; đại biểu của Cục Trồng trọt; Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản - Bộ NN&PTNT; Viện Khoa học kỹ thuật Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc; Liên Hiệp các Hội Khoa học & kỹ thuật tỉnh Phú Thọ... Cùng tham dự Đại hội có một số Công ty và các HTX sản xuất kinh doanh chè trong cả nước, 10 hội viên liên kết cùng các đại biểu là các hội viên cá nhân tham dự đông đủ tại Đại hội.
Thực hiện nghị quyết Ban chấp hành Hội Khoa học công nghệ chè Việt Nam lần thứ 6 ngày 24 tháng 12 năm 2019 về Đại hội Hội Khoa học công nghệ chè Việt Nam. Sau khi đã báo cáo gửi Bộ Nội vụ, Bộ NN&PTNT và Liên hiệp Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam. Ngày 2/7/2020 Bộ Nội vụ có công văn số 4451 về sự nhất trí tổ chức Đại hội Hội Khoa học công nghệ chè Việt Nam lần thứ III.
Được biết, nhiệm kỳ II sản xuất chè ở Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi; nhiều giống chè mới tiếp tục chuyển giao cho sản xuất góp phần nâng cao năng suất chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm; nâng cao đời sống người sản xuất chè. Nhiều tỉnh vùng trung du miền núi phía Bắc vẫn xác định ngành sản xuất chè là ngành sản xuất mũi nhọn trong sản xuất nông nghiệp.
Trong đó, tình hình Việt Nam hội nhập sâu hơn vào nền sản xuất toàn cầu xuất hiện cạnh tranh mạnh mẽ các sản phẩm nông nghiệp đó chè là ngành có những thách thức mới trên thị trường thế giới, biểu hiện rõ nhất là khả năng cạnh tranh của cây chè gặp khó khăn ở thị trường trong và ngoài nước.
Nhìn chung diện tích trồng chè mới giảm so với thời kỳ trước, một số tỉnh trồng chè lớn có hiện tượng giảm diện tích chè như tỉnh Lâm Đồng diện tích từ 25.000ha trước năm 2014 nay chỉ còn một nửa là biểu hiện rõ ràng nhất xu hướng phát triển diện tích chè trong nhiệm kỳ II, đây là bối cảnh cần quan tâm phân tích xu hướng phát triển ngành chè Việt Nam trong thời gian qua.
Một đặc điểm mới trong sản xuất chè cũng diễn ra trong nhiệm kỳ II của Hội là sự đa dạng hóa sản phẩm chè, các sản phẩm chè hữu cơ, chè đóng chai, chè mỹ phẩm, chè dược thảo đã xuất hiện trên thị trường, đó có thể xem là một xu hướng tích cực trong đa dạng hóa sản phẩm chè.
Bên cạnh đó, những xu hướng mới trên có thể được xem như những tín hiệu mới của sản xuất chè ở Việt Nam cần được thảo luận, phân tích và được tư vấn công nghệ cho phát triển chè trong nhiệm kỳ III của Hội.
Đặc biệt, kết quả hoạt động của Hội nhiệm kỳ 2015 - 2019 đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, trong đó công tác xây dựng hội và phát triển hội viên trong nhiệm kỳ đã phát triển thêm 02 hội viên cá nhân nhà khoa học và 10 hội viên tập thể; tiếp tục duy trì trang website: http://vitesta.com để đăng tải các hoạt động của hội, 29 bài báo giới thiệu về công nghệ chè mới, công nhận chính thức 5 giống chè mới và 2 giống sản xuất thử, 1 quy trình kỹ thuật thâm canh giống Kim Tuyên, PH10 để sản xuất nguyên liệu chế biến chè đáp ứng thị trường xuất khẩu và đào tạo cán bộ khoa học.
Phát biểu tại Đại hội, TS. Nguyễn Hữu Tài - Chủ tịch Hiệp hội chè Việt Nam ghi nhận những kết quả, thành tích mà ngành chè, Hội Các nhà sản xuất, kinh doanh chè đã đạt được trong thời gian qua. Để Hội tiếp tục hoạt động hiệu quả, TS. Nguyễn Hữu Tài đề nghị Hội cần thực hiện tốt nghị quyết Đại hội, Điều lệ Hội và các quy chế Đại hội đã thông qua; thường xuyên đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ.
Đại hội đã tiến hành bầu 15 đồng chí vào Ban Chấp hành. Hội nghị Ban Chấp hành Hội lần thứ III đã bầu 03 Phó Chủ tịch Hội gồm PGS.TS Lê Tất Khương, TS. Phạm S, TS. Đặng Văn Thư và TS. Đỗ Văn Ngọc làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2020 - 2025./.
Sơn Thủy - Xuân Sỹ