Huế có nhiều món được vinh danh nhất trong “Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hoá Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam" giai đoạn I

Xứng danh thương hiệu “Kinh đô Ẩm thực", Thừa Thiên Huế là địa phương có nhiều món được vinh danh nhất trong “Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hoá Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam" giai đoạn I. Sự kiện vừa diễn ra chiều ngày 7/11, tại khách sạn TTC Imperial, thành Phố Huế: Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã trao chứng nhận 06 món ẩm thực tiêu biểu của tỉnh Thừa thiên Huế (gồm: Bún bò Huế; Chè bột lọc bọc heo quay; Cơm hến; Bánh lọc; Vả trộn hoa màu chay; Cơm hấp lá sen chay).

Đây là các món có tên trong danh sách 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I - năm 2022, thuộc đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024” của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA). Xứng danh thương hiệu “Kinh đô Ẩm thực", Thừa Thiên Huế là địa phương có nhiều món được vinh danh nhất trong “Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hoá Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam" giai đoạn I – năm 2022.

Thừa Thiên Huế là địa phương có nhiều món được vinh danh nhất trong “Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hoá Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam"
Thừa Thiên Huế là địa phương có nhiều món được vinh danh nhất trong “Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hoá Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam"
Huế có nhiều món được vinh danh nhất trong “Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hoá Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam" giai đoạn I  - Ảnh 1

Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) cho biết, với sứ mệnh tìm kiếm, phục dựng, bảo tồn, phát huy và phát triển nền văn hoá ẩm thực Việt Nam lên tầm cao mới, với định hướng biến di sản thành tài sản, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã triển khai Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia”. Đề án tiến hành khảo sát, thu thập dữ liệu của văn hóa ẩm thực Việt Nam nhằm xây dựng “Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hoá Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam - Tổng tập 1.000 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam” và tiến hành chuyển đổi số cơ sở dữ liệu đó thành “Bản đồ trực tuyến ẩm thực Việt Nam” và “Bảo tàng trực tuyến Ẩm thực Việt Nam”. Các sản phẩm của Đề án sẽ góp phần tạo bước đệm để đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới thông qua văn hóa ẩm thực, thúc đẩy cạnh tranh quốc gia và là tiền đề của phát triển kinh tế Việt Nam.

Cơm hến đã trở thành một trong những món ngon "khó cưỡng" đối với du khách
Cơm hến đã trở thành một trong những món ngon "khó cưỡng" đối với du khách
Huế có nhiều món được vinh danh nhất trong “Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hoá Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam" giai đoạn I  - Ảnh 2
Huế có nhiều món được vinh danh nhất trong “Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hoá Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam" giai đoạn I  - Ảnh 3
Huế có nhiều món được vinh danh nhất trong “Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hoá Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam" giai đoạn I  - Ảnh 4
Huế có nhiều món được vinh danh nhất trong “Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hoá Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam" giai đoạn I  - Ảnh 5
Huế có nhiều món được vinh danh nhất trong “Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hoá Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam" giai đoạn I  - Ảnh 6
Huế có nhiều món được vinh danh nhất trong “Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hoá Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam" giai đoạn I  - Ảnh 7

VCCA cũng chính thức khởi động Giai đoạn năm 2023 của Đề án với Chương trình “Món ngon Quê tôi” được đề cử bởi cộng đồng chuyên gia, đầu bếp, doanh nghiệp nhà hàng, ẩm thực và các cơ quan, ban, ngành trong lĩnh vực ẩm thực, du lịch tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Kết quả Chương trình sẽ được quyết định thông qua đánh giá, bầu chọn bởi các chuyên gia và cộng đồng ở tỉnh Thừa Thiên Huế./.

Thúc Nhân - Bùi Quốc Dũng

Ảnh: Lê Đình Hoàng, Visit Huế