Hướng đến ngày Chè Thế giới năm 2021

Ngày Chè Thế giới là cơ hội để tôn vinh di sản văn hóa, lợi ích sức khỏe và tầm quan trọng kinh tế của trà, đồng thời nỗ lực làm cho việc sản xuất bền vững “từ vườn chè đến cốc trà”, đảm bảo lợi ích của trà với con người, văn hóa và môi trường được tiếp tục qua nhiều thế hệ.

Lịch sử của trà kéo dài hơn 5000 năm, và những đóng góp của trà đối với sức khỏe, văn hóa và phát triển kinh tế xã hội vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay. Chè hiện được trồng ở hơn 35 quốc gia và hỗ trợ hơn 13 triệu người, bao gồm cả nông dân sản xuất nhỏ và hộ gia đình, những người phụ thuộc vào ngành chè để kiếm sống.

Hướng đến ngày Chè Thế giới 21 tháng 5 năm 2021
Hướng đến ngày Chè Thế giới 21 tháng 5 năm 2021

Nhận thức được lịch sử lâu đời và ý nghĩa kinh tế và văn hóa sâu sắc của trà trên toàn thế giới, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tuyên bố ngày 21 tháng 5 là ngày Chè Thế giới, kêu gọi FAO đi đầu trong việc thực hiện.

Sản xuất và chế biến chè là nguồn sinh kế chính của hàng triệu gia đình, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Lễ kỷ niệm thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ và thương mại chè bền vững, đồng thời tạo cơ hội cho các tác nhân ở cấp độ toàn cầu, khu vực và quốc gia nhằm đảm bảo rằng ngành chè tiếp tục đóng vai trò xóa đói giảm nghèo và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Các thông điệp chính của ngày Chè Thế giới:

• Sản xuất và chế biến chè là nguồn sinh kế của hàng triệu gia đình, trong đó có hàng triệu người ở các nước kém phát triển nhất.

• Thu nhập từ xuất khẩu chè giúp chi trả một phần cho các hóa đơn nhập khẩu lương thực, hỗ trợ nền kinh tế của các nước sản xuất chè lớn.

• Các điều kiện sinh thái nông nghiệp cụ thể nơi chè phát triển mạnh ở những vùng rất dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu.

• Để đảm bảo lợi ích cho cả người dân và môi trường, chuỗi giá trị chè phải bền vững ở tất cả các khâu, từ vườn chè đến cốc trà.

V.Anh