Italy giới thiệu chiến dịch Roma ứng cử đăng cai tổ chức World Expo 2030 tại Việt Nam

Ngày 11/2, tại Hà Nội, bà Maria Tripodi - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italia đã dẫn đầu phái đoàn quảng bá chiến dịch thủ đô Roma ứng cử đăng cai tổ chức triển lãm thế giới 2030 (World Expo 2030) tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italia, bà Maria Tripodi, phát biểu tại sự kiện
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italia, bà Maria Tripodi, phát biểu tại sự kiện

Phát biểu khai mạc sự kiện, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam - ông Antonio Alessandro khẳng định: Triển lãm toàn cầu (World Expo) là một trong những sự kiện quan trọng nhất trên thế giới và thu hút số lượng khách tham quan lớn nhất. Triển lãm diễn ra 5 năm một lần ở mỗi thành phố khác nhau.

"Mối quan hệ giữa dân số và môi trường có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với một quốc gia như Việt Nam, một quốc gia có tốc độ đô thị hóa cao và đang phải đối mặt với các vấn đề về biến đổi khí hậu, dân số quá đông, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên tương tự như Italia. Do đó, Expo 2030 mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Ý và Việt Nam về những vấn đề quan trọng này trong cuộc sống đương đại của chúng ta. Khám phá những cơ hội này là mục đích, sứ mệnh được dẫn dắt bởi Thứ trưởng Tripodi là đại diện dẫn đầu" - Ông Antonio Alessandro chia sẻ.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam, ông Antonio Alessandro, phát biểu khai mạc
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam, ông Antonio Alessandro, phát biểu khai mạc

Với bề dày lịch sử hơn 170 năm, sự kiện là cơ hội quý giá để các quốc gia tham dự quảng bá bản sắc, khát vọng, tiềm năng và những thành tựu công nghệ của mình. Triển lãm Thế giới chào đón hàng chục triệu du khách tới tham quan, tạo cơ hội cho các quốc gia thiết kế nên những gian hàng độc đáo và thay đổi diện mạo của thành phố đăng cai sự kiện này. Bên cạnh đó, đây cũng là nơi các quốc gia trên thế giới quy tụ lại, cam kết cùng tìm kiếm giải pháp cho những thách thức của thời đại, từ đó đóng góp cho sự phát triển chung của nhân loại.

Cùng tinh thần của các kỳ triển lãm, thủ đô nước Ý – Roma giới thiệu chiến dịch ứng cử đăng cai tổ chức World Expo 2030 với chủ đề: “Con người và các vùng lãnh thổ: Tái tạo, hòa nhập và đổi mới”. Tới năm 2050, các đô thị sẽ là nơi sinh sống của 2/3 dân số thế giới. Mối quan hệ giữa con người và các vùng lãnh thổ sẽ trở thành một thách thức đòi hỏi những giải pháp đột phá để đảm bảo sự cân bằng bền vững cho con người và môi trường.

Chia sẻ tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italia - bà Maria Tripodi, cho biết: Kể từ khi thành lập, Roma đã thành công trong việc tạo ra một hình thái đô thị mới hài hòa, kết nối và bền vững với các dịch vụ kỹ thuật số và không gian xanh là một phần thiết yếu và dễ dàng tiếp cận của môi trường sống đô thị. Với bề dày lịch sử, các di sản, tính sáng tạo, sự liên kết giữa văn hóa và khoa học, Roma đại diện cho hình mẫu lý tưởng về một đô thị được xây dựng dựa trên nền tảng của sự đổi mới và tính bền vững.

“Thành phố vĩnh hằng” là một danh hiệu xứng đáng với thành phố Roma. Trải qua gần 3.000 năm, thủ đô nước Ý đã tiếp nối dòng chảy của lịch sử, không ngừng chuyển mình, và viết nên một hiện tại mới. Nằm ở vị trí trung tâm Địa Trung Hải, nơi giao thoa của 3 lục địa, Roma đã thu hút những ý tưởng và tài năng từ nhiều quốc gia và nền văn hóa trên thế giới tề tựu và cùng nở rộ.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italia- bà Maria Tripodi: Với Italia, World Expo 2030 tại Roma không chỉ là một triển lãm đơn thuần, mà đó là một chiến dịch chung được đồng phát triển bởi tất cả các quốc gia có chung mong muốn trở thành một phần của tương tai bền vững và hòa nhập. Roma cung cấp cho tất cả các đất nước tham gia những dự án hợp tác cụ thể, tập trung vào các kinh nghiệm và nhu cầu khác nhau của các quốc gia. Không chỉ thế, Roma Expo 2030 lần đầu tiên sẽ tạo điều kiện cho các quốc gia có cơ hội giữ lại không gian triển lãm ngay cả khi World Expo đã kết thúc. Những không gian đó sẽ tạo nên một trung tâm nghiên cứu và phát triển quốc tế về các chủ đề của World Expo, đồng thời mang đến cho mỗi quốc gia cơ hội được chiêm ngưỡng một triển lãm vĩnh cửu ngay tại một trong những quốc gia sáng lập của Liên minh châu Âu và cũng là một thành viên của G7.

Biểu tượng của Roma Expo 2030 là chiếc cổng vòm cách điệu với đa dạng các màu sắc thay đổi liên tục tạo ra các hiệu ứng vô tận về thị giác (ảnh). Lần đầu tiên trong lịch sử các kỳ triển lãm, biểu tượng được lấy cảm hứng từ NFT – bước đột phá trong lĩnh vực nghệ thuật số dựa trên công nghệ blockchain
Biểu tượng của Roma Expo 2030 là chiếc cổng vòm cách điệu với đa dạng các màu sắc thay đổi liên tục tạo ra các hiệu ứng vô tận về thị giác (ảnh). Lần đầu tiên trong lịch sử các kỳ triển lãm, biểu tượng được lấy cảm hứng từ NFT – bước đột phá trong lĩnh vực nghệ thuật số dựa trên công nghệ blockchain

Nếu giành được quyền đăng cai, Roma Expo 2030 sẽ diễn ra từ 1/5 – 31/10/2030, tại khu vực Tor Vergata, phía đông nam của thủ đô Roma. Đây là nơi tọa lạc của một trong những trường đại học danh tiếng nhất Roma, các trung tâm nghiên cứu quan trọng trên toàn cầu, và các di tích cổ kính - tráng lệ mà cũng rất hiện đại của thành phố này. Dưới bàn tay của kiến trúc sư nổi tiếng Carlo Ratti, khu vực này hứa hẹn không chỉ mang tới một hệ sinh thái có khả năng tuần hoàn tối đa, mà còn có thể sản xuất và chia sẻ năng lượng sạch cho các khu vực lân cận khác.

Được biết, tháng 9/2021, Chính phủ Italia đã chính thức khởi động chiến dịch Roma Expo 2030 qua lá thư ứng cử được gửi tới Tổ chức triển lãm Thế giới (BIE) tại Paris. Hồ sơ đầy đủ sau đó đã được đệ trình lên BIE vào tháng 9/2022. Dự kiến, tổ chức này sẽ có chuyến khảo sát thực tế vào tháng 4/2023 và công bố kết quả chính thức về quốc gia giành được quyền đăng cai World Expo 2030 vào tháng 11/2023.

PV