Khách quốc tế thích thú trải nghiệm “Tết Làng Việt” 2023 tại làng cổ Đường Lâm

Vừa qua, UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo, giao Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch phối hợp với UBND thị xã Sơn Tây và các đơn vị có liên quan tổ chức Chương trình “Tết làng Việt” 2023 tại Làng cổ Đường Lâm - thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Khách quốc tế trải nghiệm không khí Tết Việt tại làng cổ Đường Lâm  
Khách quốc tế trải nghiệm không khí Tết Việt tại làng cổ Đường Lâm  

"Tết làng Việt" 2023 thu hút 150 đại diện các đại sứ quán, tổ chức quốc tế, công ty du lịch và sinh viên quốc tế đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam, cùng sự tham gia của đông đảo người dân Thủ đô đến trải nghiệm Tết cổ truyền.

Ông Trần Anh Tuấn - Bí thư Thị uỷ thị xã Sơn Tây cho biết, Sơn Tây là thủ phủ và là nơi gìn giữ những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể đặc sắc của xứ Đoài. Chính quyền và nhân dân Sơn Tây lấy văn hoá làm nền tảng, tài nguyên để phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế du lịch. Do đó, “Tết làng Việt” 2023 mong muốn tạo hiệu ứng kích cầu du lịch để đón du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm văn hóa dịp Tết và du Xuân Quý Mão 2023.

Du khách thắp hương tại đình Mông Phụ  
Du khách thắp hương tại đình Mông Phụ  

Đây là cơ hội tốt để giới thiệu giá trị Tết truyền thống cổ truyền của dân tộc, quảng bá đất nước, con người Việt Nam đến đông đảo bạn bè quốc tế, hướng tới xây dựng thành sự kiện thường niên của thị xã Sơn Tây tại Làng cổ Đường Lâm, là điểm đến của du khách vào dịp Tết, qua đó góp phần thúc đẩy quảng bá du lịch Sơn Tây nói riêng, thành phố Hà Nội nói chung.

Khởi đầu hành trình khám phá "Tết làng Việt" 2023, đại sứ ngoại giao các nước, tổ chức quốc tế và du khách có cơ hội tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa của người Việt, trong không gian Chợ Tết truyền thống tại sân đình Mông Phụ. Tại đây, các sản phẩm đặc sản, sản phẩm thủ công, làng nghề của địa phương được giới thiệu đến bạn bè bốn phương. Những nét độc đáo của Tết Việt ở làng cổ Đường Lâm như: ông đồ viết thư pháp, biểu diễn nghệ thuật nhạc cụ dân tộc, trải nghiệm làm bánh chưng, bánh tẻ, các loại kẹo, làm diều sáo, nặn tò he, tách củ hoa thủy tiên,…được các nghệ nhân giới thiệu đến từng du khách.

Du khách thích thú trải nghiệm gói bánh chưng...  
Du khách thích thú trải nghiệm gói bánh chưng...  

Tiếp tục hành trình khám phá “Tết làng Việt” 2023, du khách được Giới thiệu các phong tục truyền thống trong dịp Tết tại không gian nhà cổ và ao cổ ở Đường Lâm. Nhiều phong tục truyền thống như: lễ giao thừa, mừng tuổi đầu năm, thả cá chép… đã tạo hứng thú đặc biệt với bạn bè quốc tế.

Không dừng lại ở đó, du khách còn đắm chìm trong không gian của Ẩm thực Tết, được thưởng thức những món ăn truyền thống của người dân Đường Lâm như: ăn các loại kẹo, bánh truyền thống cùng với hương vị của nước chè xanh; thưởng thức các món ăn đặc trưng trong mâm cỗ ngày Tết như: bánh chưng, thịt gà mía, thịt quay giòn, canh măng, giò lụa, thịt đông, dưa hành, nem rán, rượu mật ong. Ngoài ra, còn có các loại bánh truyền thống như bánh tẻ, bánh đúc. Điều khiến du khách hứng thú hơn cả là họ được Trải nghiệm các sản phẩm thủ công tại xưởng sản xuất sản phẩm sơn mài của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát ở Làng cổ Đường Lâm.

Các đại biểu khám phá, nghe giới thiệu về nghề làm tương ở làng cổ Đường Lâm  
Các đại biểu khám phá, nghe giới thiệu về nghề làm tương ở làng cổ Đường Lâm  

Dấu ấn đặc biệt của du khách trong hành trình khám phá “Tết làng Việt” 2023 là được Giới thiệu, trải nghiệm các trò chơi dân gian truyền thống tại khu vực đình làng và cổng làng Mông Phụ. Được tham gia các trò chơi như bắt vịt, chọi gà, bắt chạch trong chum, bịt mắt đập niêu,…là trải nghiệm khó quên đối với du khách và bạn bè quốc tế.

Theo đại diện lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch: Chương trình “Tết làng Việt” 2023 là sự kiện mang nét văn hóa truyền thống đặc sắc, có ý nghĩa thiết thực trong việc thực hiện các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19. Đồng thời, hỗ trợ quảng bá giá trị văn hóa dân tộc tới bạn bè quốc tế và giữ gìn những nét đẹp văn hóa truyền thống. Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến giới thiệu du lịch Làng cổ Đường Lâm, giới thiệu các đặc sản địa phương, quảng bá điểm đến du lịch đến người dân và du khách, đặc biệt là người nước ngoài đang sinh sống tại Hà Nội.

Du khách trải nghiệm các trò chơi dân gian truyền thống của người Việt  
Du khách trải nghiệm các trò chơi dân gian truyền thống của người Việt  

Thông qua "Tết Làng Việt" 2023, Ban Tổ chức tin tưởng Chương trình sẽ lan tỏa tình cảm tốt đẹp của Đường Lâm, Sơn Tây nói riêng, Thủ đô Hà Nội nói chung cũng như sẽ quảng bá điểm đến du lịch Đường Lâm - Sơn Tây đến bạn bè quốc tế. Chương trình mong muốn tạo hiệu ứng kích cầu du lịch để đón khách đến tham quan, du lịch, trải nghiệm văn hóa dịp Tết và du xuân Quý Mão 2023.

Một số hình ảnh tại chương trình “Tết làng Việt” 2023 ở làng cổ Đường Lâm:

Khách quốc tế thích thú trải nghiệm “Tết Làng Việt” 2023 tại làng cổ Đường Lâm - Ảnh 1
Khách quốc tế thích thú trải nghiệm “Tết Làng Việt” 2023 tại làng cổ Đường Lâm - Ảnh 2
Khách quốc tế thích thú trải nghiệm “Tết Làng Việt” 2023 tại làng cổ Đường Lâm - Ảnh 3
Khách quốc tế thích thú trải nghiệm “Tết Làng Việt” 2023 tại làng cổ Đường Lâm - Ảnh 4
Khách quốc tế thích thú trải nghiệm “Tết Làng Việt” 2023 tại làng cổ Đường Lâm - Ảnh 5

PV