Khai mạc vòng bán kết Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” Startup Kite 2021

Vừa qua tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc - UNFPA tổ chức khai mạc Vòng bán kết Cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp" - Startup Kite 2021 từ nguồn tài trợ của Chính phủ Nhật Bản.

Nội dung các dự án, ý tưởng dự thi vòng bán kết tập trung vào chủ đề “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thời đại 4.0”, hướng tới các ý tưởng, dự án trong mọi lĩnh vực nhằm hỗ trợ người cao tuổi, người khuyết tật trong bối cảnh COVID-19 và trạng thái bình thường mới.

Đại diện Ban tổ chức Cuộc thi tặng hoa Ban Giám khảo tại Vòng bán kết
Đại diện Ban tổ chức Cuộc thi tặng hoa Ban Giám khảo tại Vòng bán kết

Tham dự Khai mạc vòng bán kết cuộc thi có Lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Lãnh đạo Vụ Công tác học sinh, sinh viên; Lãnh đạo Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam; Lãnh đạo Vụ Công tác thanh niên Bộ Nội vụ; đại diện Lãnh đạo một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội; đại diện Lãnh đạo Hội doanh nhân trẻ Việt Nam, các doanh nhân trẻ tiêu biểu tham gia làm giám khảo cuộc thi; các nhà báo, phóng viên các cơ quan truyền thông, báo chí cùng hơn 300 học sinh, sinh viên tham gia trực tuyến tại các điểm cầu trên cả nước.

Ông Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN phát biểu khai mạc
Ông Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN phát biểu khai mạc

Phát biểu Khai mạc Vòng bán kết, ông Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết sau 3 tháng phát động, tổ chức cuộc thi, vòng sơ tuyển cuộc thi tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được diễn ra hết sức sôi nổi với 1.518 ý tưởng, dự án của các em học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp; các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã lựa chọn được hơn 205 dự án thuộc 59 cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại 33 tỉnh, thành phố vào vòng bán kết.

Đồng thời, ông Khánh đề nghị các em học sinh, sinh viên hãy bình tĩnh, tự tin, chuẩn bị các nội dung chi tiết để trình bày thật tốt dự án ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của mình; đề nghị các thành viên ban giám khảo chấm thi trên tinh thần khách quan, chính xác các ý tưởng, dự án dự thi; qua đó thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên.

Theo bà Trần Minh Huyền, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên, Phó trưởng Ban tổ chức cuộc thi, vòng Bán kết của cuộc thi được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại Hà Nội. Tiêu chí chấm điểm gồm: tính mới, sáng tạo; tính khả thi và cạnh tranh; tính chuyên môn, ứng dụng khoa học công nghệ và kỹ thuật, đặc biệt trong bối cảnh COVID-19; thể thức trình bày, hình thức thuyết trình và phản biện; tính hiệu quả kinh tế - xã hội và ứng dụng thực tế.

Ý tưởng đồng hồ thông mình cho người khiếm thính của nhóm sinh viên tới từ trường Cao đẳng FPT dự thi tại Vòng Bán kết Startup Kite 2021
Ý tưởng đồng hồ thông mình cho người khiếm thính của nhóm sinh viên tới từ trường Cao đẳng FPT dự thi tại Vòng Bán kết Startup Kite 2021

Ban tổ chức cũng đã mời các doanh nhân trẻ thành đạt là thành viên Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, câu lạc bộ đầu tư khởi nghiệp Việt Nam làm BGK và đồng hành với các em học sinh, sinh viên trong suốt quá trình dự thi. Ngoài ra, các đội thí sinh được lựa chọn vào vòng chung kết sẽ được các giảng viên doanh nhân tập huấn, bồi dưỡng kiến thức tư duy về khởi nghiệp, các kỹ năng khởi nghiệp và khởi nghiệp tinh gọn.

Phát biểu tại khai mạc, bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện Quỹ Dân số liên hợp quốc tại Việt Nam bày tỏ sự ấn tượng với số lượng bài tham gia cuộc thi năm nay, đặc biệt là trong bối cảnh COVID-19 và các hạn chế về khoảng cách xã hội. Điều này cho thấy những người trẻ tuổi thực sự quan tâm đến người lớn tuổi và người khuyết tật, truyền cảm hứng cho mọi người phải đổi mới. Điều này cũng chứng tỏ chúng ta cần tạo nhiều cơ hội hơn nữa để giới trẻ thể hiện sự đổi mới và sáng tạo của mình.

Kết thúc phiên khai mạc, các đội đã vào thi theo lịch thi được bố trí.

Hoàng Nhung