Ngành nông nghiệp lao đao vì tác động của hiện tượng thời tiết cực đoan

Hiện tượng thời tiết cực đoan đang gây ra những tác động nghiêm trọng đối với ngành nông nghiệp trên toàn thế giới. Các nước cần có những hành động quyết liệt để ứng phó với tình hình này, nhằm đảm bảo an ninh lương thực cho người dân.

Tác động của hiện tượng thời tiết cực đoan

Tại châu Á, các nước đang phải chịu những áp lực không nhỏ do biến đổi khí hậu. Theo Reuters, hiện tượng El Nino khiến tháng 8 trở nên khô hạn bất thường. Thời tiết khắc nghiệt gây thiệt hại cho sản lượng ngũ cốc và các loại cây cho hạt lấy dầu ở châu Á.

Theo đó, lượng mưa thấp kỷ lục ở Ấn Độ dự kiến làm giảm sản lượng các loại cây trồng chủ lực như lúa gạo. Tại Đông Nam Á, lượng mưa thấp có thể làm giảm nguồn cung dầu cọ - loại dầu thực vật được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Nhiều vùng nông nghiệp lúa gạo trọng điểm như Thái Lan phải giảm diện tích canh tác để tránh thiệt hại do nắng nóng và khô hạn. Trong khi đó, lũ quét ở một số khu vực của Trung Quốc khiến nhiều diện tích cây trồng bị ngập úng.

Ngành nông nghiệp lao đao vì tác động của hiện tượng thời tiết cực đoan - Ảnh 1

Tại Trung Quốc, lũ lụt hồi cuối tháng 7, đầu tháng 8 đã gây thiệt hại diện tích trồng ngô và lúa gạo ở vành đai sản xuất ngũ cốc trọng điểm phía Bắc của nước này. Ước tính, 4 - 5 triệu tấn ngô, tương đương khoảng 2% sản lượng ngô của Trung Quốc, đã bị ảnh hưởng.

Còn ở châu Âu, đợt hạn hán dài nhất và nóng nhất trong nhiều thế kỷ đang lan rộng khắp châu lục khiến cho cánh đồng khô cằn, nứt nẻ; mực nước giảm mạnh khiến sông, hồ cạn trơ đáy.

Tại Italia, thời tiết cực đoan có khả năng làm giảm ít nhất 1/3 tổng sản lượng nông nghiệp của nước này. Chủ một trang trại trồng nho và ô-liu ở vùng Tuscany thuộc miền trung Italia dự báo, sản lượng nho năm nay sẽ giảm 20%, còn quả ô-liu sẽ nhỏ hơn và có vị đắng hơn. Các khu vực khác của châu Âu cũng chia sẻ nỗi lo chung về thiệt hại trong lĩnh vực nông nghiệp.

Bộ Nông nghiệp Hungary cho biết, tổn thất về nông nghiệp của nước này từ đầu năm 2022 đến nay đã lớn gấp đôi tổng thiệt hại của 10 năm trước đó cộng lại. Để thích nghi với tình hình thời tiết cực đoan, một số nông dân của quốc gia Trung Âu này chuyển sang trồng các loại cây nhiệt đới như chuối và kiwi.

Còn ở Slovenia, các trang trại không có hệ thống tưới tiêu có thể bị mất mùa hoàn toàn trong năm nay.

Nắng nóng và hạn hán không chỉ khiến ngành nông nghiệp lao đao mà còn đẩy nhiều lĩnh vực khác như năng lượng, giao thông vào cảnh khó khăn.

Tác động của hiện tượng thời tiết cực đoan

Các chuyên gia cho rằng, hiện tượng thời tiết cực đoan đang trở nên phổ biến hơn do biến đổi khí hậu. Theo báo cáo của Tổ chức Khí tượng Thế giới, số lượng các đợt nắng nóng, hạn hán, lũ lụt và bão mạnh đã tăng lên trong những thập kỷ gần đây.

Tại châu Á, hiện tượng El Nino đang gây ra những tác động nghiêm trọng đối với ngành nông nghiệp. El Nino là hiện tượng nước biển Thái Bình Dương ấm lên, thường gây ra tình trạng khô hạn hơn ở châu Á và mưa nhiều ở các vùng Bắc và Nam Mỹ.

Theo đó, lượng mưa thấp kỷ lục ở Ấn Độ dự kiến làm giảm sản lượng các loại cây trồng chủ lực như lúa gạo. Tại Đông Nam Á, lượng mưa thấp có thể làm giảm nguồn cung dầu cọ - loại dầu thực vật được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Tại Trung Quốc, lũ lụt đã gây thiệt hại diện tích trồng ngô và lúa gạo ở vành đai sản xuất ngũ cốc trọng điểm phía Bắc của nước này.

Còn ở châu Âu, đợt hạn hán dài nhất và nóng nhất trong nhiều thế kỷ đang gây ra những thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp.

Những thách thức và giải pháp

Tác động của hiện tượng thời tiết cực đoan đang đặt ra những thách thức lớn đối với ngành nông nghiệp. Các nước cần có những giải pháp thích ứng và ứng phó hiệu quả để giảm thiểu thiệt hại.

Các chuyên gia cho rằng, các nước cần có những giải pháp thích ứng và ứng phó hiệu quả để giảm thiểu thiệt hại do hiện tượng thời tiết cực đoan gây ra.

Một số giải pháp có thể được áp dụng bao gồm:

+ Đầu tư vào hệ thống tưới tiêu: Hệ thống tưới tiêu có thể giúp các nông dân giảm thiểu tác động của hạn hán.
+ Trồng các loại cây trồng chịu hạn: Trồng các loại cây trồng chịu hạn có thể giúp nông dân thích ứng với tình trạng khô hạn.
+ Đầu tư vào nghiên cứu và phát triển: Nghiên cứu và phát triển các giống cây trồng mới có khả năng chịu hạn và kháng bệnh có thể giúp nông dân tăng năng suất và thu nhập.

Bảo An