Nghệ An: Làng nghề trồng hoa được đầu tư chợ hoa lớn nhất vùng

Thành phố Vinh sẽ đầu tư xây dựng chợ hoa đầu tiên tại vùng ngoại ô với diện tích 10ha. Điều này không những làm cho bộ mặt thành phố mà còn giúp cho người trồng hoa ở xã Nghi Ân mang lại nguồn thu nhập ổn định.

Xây dựng chợ hoa đầu tiên tại vùng ngoại ô Thành phố Vinh.
Xây dựng chợ hoa đầu tiên tại vùng ngoại ô Thành phố Vinh.

Làng nghề truyền thống

Những con đường hai bên đầy hoa, những khu vườn với hàng ngàn cây hoa, cây cảnh nằm san sát nhau tạo nên một khung cảnh sặc sỡ, đầy màu sắc. Đó là cảm nhân của chúng tôi khi về ghé thăm làng hoa cây cảnh Kim Phúc, Kim Chi ở xã Nghi Ân, TP Vinh, tỉnh Nghệ An.

Từ phía ngoài quốc lộ 46 chúng tôi đã bắt gặp hàng loạt cửa hàng bán hoa, cây cảnh nằm san sát bên đường. Người dân nơi đây đã trồng hoa từ hàng chục năm nay, nó không những tạo không gian đẹp đẽ cho từng ngôi nhà, khu vườn, mà chính hoa mang lại một nguồn thu nhập khá cho bà con nơi đây.

Những vườn cây nằm san sát nhau với hàng ngàn loại hoa, cây cảnh. Nhìn con đường dẫn vào làng nghề Kim Chi, Kim Phúc, biển chỉ dẫn vào làng nghề nằm ngay dưới những tán cây hoa giấy nhiều màu sắc nở bung nở dưới ánh nắng.

Đây được xem là làng nghề mang đến nguồn thu nhập ổn định cho người dân.
Đây được xem là làng nghề mang đến nguồn thu nhập ổn định cho người dân.

Chị Hiền, một hộ dân trồng hoa ở đây cho biết: "Ở đây không riêng gì gia đình tôi mà cả cái làng này nhiều năm nay nhà nào cũng sinh sống bằng nghề trồng hoa, cây cảnh. Nhà ít một hai nghìn cây, nhà nhiều cả chục nghìn cây hoa, cây cảnh các loại. Nhờ trồng hoa, cây cảnh mà làng nghề chúng tôi không chỉ người dân ở Nghệ An mà nhiều tỉnh thành ở trên cả nước biết đến".

Lúc đầu chỉ một số hộ trồng, nhưng sau thấy nghề trồng hoa mang lại một nguồn thu nhập khá ổn định nên người dân trong làng thi nhau trồng, sau này mới hình thành làng hoa như bây giờ.

Được biết, toàn xã Nghi Ân hiện có 3 làng nghề hoa, cây cảnh chính là Kim Chi, Kim Mỹ, Kim Phúc. Thu nhập từ nghề trồng hoa, cây cảnh đã giúp bà con có kinh tế khấm khá, góp phần đưa xã Nghi Ân từ một địa phương thuần nông dần thay da, đổi thịt, trở thành làng hoa nổi tiếng trong tỉnh.

Không chỉ xã Nghi Ân, vùng ngoại ô thành phố Vinh còn có những làng nghề hoa đặc sắc tại xã Nghi Liên, Hưng Đông… Xóm Trung Liên (xã Nghi Liên) cũng là vùng chuyên làm nghề hoa, cây cảnh, với 300 hộ dân thì đã có 90 hộ làm nghề, trong đó, một số hộ đã thành lập công ty để tham gia đấu thầu các công trình phục vụ bóng mát và làm đẹp đô thị, giải quyết việc làm ổn định cho hàng trăm lao động.

Xây dựng chợ hoa

Chợ hoa được đầu tư xây dựng trên diện tích 10ha.
Chợ hoa được đầu tư xây dựng trên diện tích 10ha.

Mặc dù nghề trồng hoa, cây cảnh trên địa bàn TP.Vinh đã có truyền thống hàng chục năm, tạo được dấu ấn trên thị trường, tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn như các sản phẩm hoa, cây cảnh phần lớn được người dân mang đi tiêu thụ trong nội thành phố, số lượng khách hàng ở những thị trường lớn vẫn chưa đạt như kỳ vọng. Chưa có một khu chợ hay một tuyến đường chuyên bán hoa, cây cảnh, mà khu vực trưng bày nằm rải rác ở một vài tuyến đường. Công tác xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm vẫn còn hạn chế... Người dân trồng hoa cần liên kết với nhau phát triển và xây dựng thương hiệu, việc bà con đưa hoa đi bán lẻ tại các địa phương vẫn cần…

Trước tiềm năng và lợi thế sẵn có, chính quyền TP.Vinh đã định hướng đưa các làng nghề hoa, cây cảnh vùng ngoại ô hội tụ thành trở thành một điểm chuyên hoa, cây cảnh tập trung, nơi gặp gỡ, giao lưu của các hộ kinh doanh hoa trong và ngoài tỉnh, để vùng hoa ngoại thành trở thành trung tâm về hoa, cây cảnh mang tầm khu vực Bắc Trung Bộ.

Việc đầu tư xây dựng chợ hoa sẽ tạo điểm nhấn, vẻ đẹp đặc trưng để thu hút du khách đến với thành Vinh.
Việc đầu tư xây dựng chợ hoa sẽ tạo điểm nhấn, vẻ đẹp đặc trưng để thu hút du khách đến với thành Vinh.

Theo đó, thành phố đã có kế hoạch xây dựng chợ hoa đầu tiên trên địa bàn TP.Vinh và tỉnh Nghệ An với diện tích khoảng 10 ha tại xóm Kim Chi, xã Nghi Ân, cũng là làng hoa nổi tiếng nhất. Tiểu thương tại chợ hoa không chỉ là con em tại TP.Vinh mà sẽ tạo điều kiện cho những người có nhu cầu kinh doanh hoa khắp mọi miền trở về để buôn bán, tạo nên sự sôi động.

Trao đổi với phóng viên ông Chu Văn Mai - Chủ tịch UBND xã Nghi Ân cho biết ở trên địa bàn xã có 3 làng trồng hoa, 280 hộ với diện tích trên 100ha. Nghề trồng hoa nơi đây đã có từ vài chục năm về trước, nhưng khoảng đến năm 2013 mới được công nhận làng nghề.

Việc đầu tư xây dựng chợ hoa sẽ tạo điểm nhấn, vẻ đẹp đặc trưng để thu hút du khách đến với thành Vinh. Hiện nay, chợ hoa đã được bắt tay vào đầu tư xây dựng dự kiến đến năm 2025, chợ hoa sẽ đi vào hoạt động, là điểm kinh doanh về hoa, cây cảnh lớn nhất trên địa bàn tỉnh và khu vực, là điểm nhấn khi du khách gần xa trở về với thành Vinh…

Theo ông Mai thì việc xây dựng chợ đầu mối hoa, cây cảnh không chỉ giải quyết nhu cầu mua bán thuận lợi của người dân, mà còn đảm bảo an ninh trật tự, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Việc xây dựng chợ hoa được người dân nơi đây rất đồng tình và ủng hộ, chỉ có một số ít chưa đồng ý di dời để xây dựng chợ, nhưng sau khi được chính quyền địa phương tuyên truyền và vận động hầu như họ đã đồng ý di dời.

Diễm Phước