Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Lễ hội Thành Tuyên năm 2020

Dự kiến trong hai ngày 25 và 26/9/2020, tại Tuyên Quang sẽ diễn ra Lễ hội Thành Tuyên năm 2020 và Lễ đón nhận Bằng ghi danh di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO đối với "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam".

Lễ hội Thành Tuyên 2019. (Video: Ngô Vương)

UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành Kế hoạch về tổ chức Lễ đón nhận Bằng ghi danh của UNESCO Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam" và Lễ hội Thành Tuyên năm 2020. Theo đó, thời gian tổ chức dự kiến là từ ngày 25-26/9/2020 (9-10/8 Âm lịch) tại thành phố Tuyên Quang.

Lễ đón nhận tổ chức vào dịp Lễ hội Thành Tuyên năm 2020 với các nội dung chính: Lễ đón nhận và khai mạc Lễ hội Thành Tuyên diễn ra vào 20 giờ 00', ngày 25/9/2020, Đêm hội Thành Tuyên vào 20 giờ ngày 26/9/2020 tại Sân khấu Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang.

Ngoài ra, còn có rất nhiều các hoạt động khác để du khách có thể trải nghiệm như: Trưng bày, triển lãm di sản then Tày, Nùng, Thái Việt Nam và các sản vật đặc sắc của các địa phương; Trưng bày, giới thiệu sản vật đặc sắc, sản phẩm du lịch của Tuyên Quang; Giới thiệu không gian Ẩm thực xứ Tuyên và Lễ hội bia Hà Nội; Hội chợ thương mại và du lịch; Chương trình đưa hàng Việt về khu đô thị; Giải Quần vợt các câu lạc bộ tỉnh Tuyên Quang mở rộng...

Việc tổ chức Lễ đón nhận nhằm tôn vinh di sản văn hóa phi vật thể "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam" được UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; khẳng định bản sắc văn hóa phong phú của cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung, các dân tộc Tày, Nùng, Thái nói riêng. Đồng thời tuyên truyền, quảng bá sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng về giá trị và ý nghĩa của di sản gắn với quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch của mỗi địa phương có di sản Then.

Đây là dịp để tỉnh tuyên truyền, quảng bá về tiềm năng, lợi thế với nhân dân cả nước và quốc tế về hình ảnh đất nước, con người và các giá trị di sản văn hóa của Tuyên Quang, đặc biệt là những giá trị đặc sắc về lịch sử, văn hóa của quê hương cách mạng, Thủ đô khu giải phóng - Thủ đô kháng chiến; tiếp tục xây dựng Lễ hội Thành Tuyên trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh. 

Sự kiện có sự tham gia của 11 tỉnh: Tuyên Quang, Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, góp phần tăng cường giới thiệu với nhân dân cả nước và quốc tế về hình ảnh đất nước, con người, các giá trị di sản văn hóa của Tuyên Quang, đặc biệt là những giá trị đặc sắc về lịch sử, văn hóa của quê hương cách mạng; tiếp tục xây dựng Lễ hội thành Tuyên trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh Tuyên Quang.

Để Lễ hội Thành Tuyên và Lễ đón nhận Bằng ghi danh di sản văn hóa phi vật thể diễn ra thành công, UBND tỉnh Tuyên Quang yêu cầu các sở, ngành thành viên Ban Tổ chức cần gấp rút hoàn thiện các kế hoạch, công tác chuẩn bị một cách đầy đủ, chi tiết theo sự phân công trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân vẩn phải đảm bảo an toàn, tiết kiệm, hiệu quả và phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh. Các đơn vị liên quan xây dựng các phương án bảo đảm an ninh, an toàn trật tự xã hội; an toàn giao thông; phòng chống cháy nổ; an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh.

Tạ Thành - Ngô Vương