Những lợi ích chính của bơ đối với sức khỏe

Quả bơ là một loại trái cây khá độc đáo. Trong khi hầu hết trái cây chủ yếu là carbohydrate, bơ lại chứa nhiều chất béo lành mạnh mang nhiều lợi ích đến sức khỏe chúng ta. Dưới đây là 9 lợi ích sức khỏe của quả bơ đã được chứng minh bởi các nghiên cứu khoa học.

Quả bơ là một loại trái cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới của Mỹ Latinh, nhưng hiện nay được trồng và phổ biến khắp nơi trên thế giới. Nó có vỏ ngoài màu xanh đậm hoặc nâu và thịt màu xanh nhạt đến vàng nhạt, có một hạt lớn ở giữa. Bơ là một nguồn dinh dưỡng phong phú, giàu chất béo không bão hòa, chất xơ, vitamin E, và các khoáng chất như kali và đồng. Thường được sử dụng trong ẩm thực để làm món guacamole hay ăn trực tiếp với bánh mì, salad và nhiều món ăn khác.

Bơ mang nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Ảnh minh họa.
Bơ mang nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Ở Việt Nam, bơ được trồng chủ yếu ở các vùng miền núi và nhiệt đới như Đà Lạt (Lâm Đồng), Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, và một số khu vực khác trong miền Nam. Đặc biệt, Đà Lạt được biết đến với bơ Avocado Hass, loại bơ nổi tiếng và được ưa chuộng nhất trên thị trường nhờ vào chất lượng và hương vị đặc biệt của nó. Bơ là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe nếu được tiêu thụ một cách hợp lý. Dưới đây là một số lợi ích chính của bơ đối với sức khỏe:

1. Quả bơ cực kỳ bổ dưỡng

Bơ là loại quả rất bổ dưỡng cho cơ thể, nó chứa nhiều loại chất dinh dưỡng, bao gồm 20 loại vitamin cùng khoáng chất như: vitamin C, E, K và B6,... có lợi cho sức khỏe.

Bơ cung cấp dồi dào các chất magiê, kali, beta-carotene và a xít béo omega-3, là tác nhân tuyệt vời trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tim cũng như duy trì tóc, da và móng khỏe mạnh

2. Ăn bơ có thể giúp bạn giảm cân

Bơ có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách giữ cho bạn no lâu hơn và khiến bạn ăn ít calo hơn. Chúng cũng giàu chất xơ và ít carbs, có thể thúc đẩy giảm cân.

3. Bơ chứa nhiều kali

Bơ rất giàu kali, là một chất dinh dưỡng mà hầu hết mọi người không có đủ. Chất dinh dưỡng này giúp duy trì các gradient điện trong tế bào của cơ thể và phục vụ các chức năng quan trọng khác nhau.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc hấp thụ nhiều kali có liên quan đến việc giảm huyết áp, đây là một yếu tố nguy cơ chính gây ra các cơn đau tim, đột quỵ và suy thận.

4. Chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn, tốt cho tim mạch

Quả bơ là một loại thực phẩm giàu chất béo, có khả năng chống lại quá trình oxy hóa do nhiệt gây ra. Hơn thế, bơ chứa nhiều axit oleic không bão hòa đơn, một loại axit béo có lợi cho tim mạch.

5. Bơ chứa nhiều chất xơ

Bơ chứa một nguồn chất xơ dồi dào có ích cho cơ thể. Đó là chất thực vật khó tiêu có thể góp phần giảm cân, giảm lượng đường trong máu và đột biến và có liên quan chặt chẽ đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác.

6. Quả bơ giúp làm giảm cholesterol và chất béo trung tính

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn bơ có thể cải thiện các yếu tố nguy cơ bệnh tim như: Giảm lượng cholesterol toàn phần đáng kể; Giảm chất béo trung tính trong máu lên đến 20%; Giảm cholesterol LDL lên đến 22%; Tăng cholesterol HDL (tốt) lên đến 11%.

7. Bơ giúp bảo vệ mắt của bạn

Bơ có nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm lutein và zeaxanthin. Những chất dinh dưỡng này rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Vì vậy, ăn bơ sẽ có lợi cho sức khỏe đôi mắt của bạn về lâu dài.

8. Giúp ngăn ngừa ung thư

Bơ chứa các Vitamin A, D, E và K hòa tan trong chất béo, cùng với các chất chống oxy hóa như carotenoid. Vì vậy, bơ không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có thể làm tăng đáng kể giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm thực vật khác mà bạn đang ăn.

9. Giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất ​​bơ, dầu, đậu nành - được gọi là bơ và đậu nành không xà phòng hóa - có thể làm giảm viêm xương khớp.

Khi ăn bơ, có một số lưu ý sau đây bạn có thể cân nhắc:

Lượng tiêu thụ: Bơ có hàm lượng calo và chất béo cao, vì vậy bạn nên ăn một lượng vừa phải để tránh tăng cân không cần thiết. Một nửa hoặc một quả bơ nhỏ mỗi ngày là mức tiểu dùng phù hợp.

Chọn loại bơ: Nếu có thể, hãy chọn loại bơ chín mềm để đảm bảo hương vị tốt nhất và dễ tiêu hóa.

Kết hợp ăn uống: Bơ thường được sử dụng để làm guacamole, ăn cùng bánh mì, salad, hay chế biến các món ăn khác. Hãy kết hợp nó với các nguyên liệu khác để có được bữa ăn cân bằng và dinh dưỡng.

Kiểm soát lượng chất béo khác: Nếu bạn đã tiêu thụ nhiều chất béo từ các nguồn khác trong ngày, hãy cân nhắc giảm lượng bơ để đảm bảo lượng chất béo toàn phần trong khẩu phần ăn không vượt quá nhu cầu hàng ngày.

Tâm Ngọc

Từ khóa:
#h