Những yếu tố để có một ấm trà ngon

Trà không chỉ là đồ uống để khởi đầu một ngày mới mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Nó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, đái tháo đường, bệnh nướu, đồng thời giảm stress, hỗ trợ "đốt cháy" chất béo và giảm cân. Tuy nhiên, để pha được một ấm trà ngon, không phải ai cũng biết cách thực hiện đúng cách.

Chọn ấm pha trà

Những yếu tố để có một ấm trà ngon - Ảnh 1

Thường khi uống trà, người ta sẽ tạo không gian ấm cúng, thanh tịnh và để mọi người tập trung vào việc thưởng thức hương vị của tách trà. Bên cạnh đó việc chọn ấm trà phù hợp cũng góp phần tạo cảm giác thoải mái cho người thưởng trà.

Hiện trên thị trường có nhiều loại ấm trà được làm với chất liệu, mẫu mã như hình quả trứng, con gà hay phong thủy và giá bán cũng khác nhau. Đối với những người lần đầu làm quen với môn trà đạo, chỉ cần chọn các loại ấm bằng thủy tinh, gốm sứ với giá bán từ 350.000 đồng. Loại ấm này dễ rửa và nếu bị vỡ cũng không sao, còn nếu chọn mua ấm đất thì phải có từ 1 triệu đồng trở lên.

Trà chất lượng

Chất lượng của trà bắt đầu từ lá trà. Trà ngon được bảo quản đúng cách thường có hương vị và aroma (hương thơm) tốt nhất. Khi chọn trà, hãy ưu tiên trà có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo không bị ẩm ướt hay bị lẫn tạp chất.

Tùy thuộc vào loại trà mà bạn chọn, từ trà xanh, trà đen, trà oolong đến trà trắng, mỗi loại có yêu cầu chế biến và pha chế riêng. Chọn loại trà phù hợp với sở thích của bạn và đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

Hiện có nhiều loại trà khác nhau trên thị trường. Những dòng trà người Việt có thể dễ dàng tìm thấy như trà xanh (lục trà), nổi tiếng có trà Lâm Đồng, trà Thái Nguyên. Trà xanh có vị chát nhẹ, ngoài ra còn có hồng trà, hay trà lên men. Nồng độ lên men của mỗi loại trà là khác nhau, giao động từ 25% đến 50%. Điểm đặc biệt của hồng trà là để càng lâu càng ngon. Giá có phần nhỉnh hơn trà xanh. Trà xanh có vị đậm, chứa nhiều tamin nên tạo vị chát. Dòng sản phẩm này phù hợp với những người dưới 40 tuổi.

Những yếu tố để có một ấm trà ngon - Ảnh 2

Nhiệt độ nước thích hợp

Một trong những lỗi phổ biến nhất thường gặp khi pha trà là sử dụng nước có nhiệt độ không đúng. Chỉ những loại trà “cứng đầu” như trà ô long và trà đen mới cần pha bằng nước đun sôi. Còn lại các lá trà mỏng mảnh của trà trắng và một số loại trà khác thì chỉ cần nước âm ấm, nước sôi già sẽ phá hủy các chất có trong các loại trà này và có thể gây ra vị đắng. Vậy nên, trước khi pha bất cứ loại trà nào, cần đọc kỹ hướng dẫn cách pha trên nhãn hộp/gói.

“Nâng cấp” nước pha trà

Nước là thành phần chính trong trà, vì vậy chất lượng nước rất quan trọng. Nước nên là nước sạch, không có mùi hoặc vị lạ. Mặc dù nước pha trà có thể là nước máy nhưng đó chưa phải là loại nước lý tưởng để pha tách trà ngon. Các chuyên gia pha trà khuyên nên dùng nước khoáng. Nếu không có nước khoáng, nước đã lọc qua thiết bị lọc chuyên dụng sẽ là lựa chọn tốt nhất tiếp theo.

Coi trọng khâu bảo quản

Có rất nhiều nguyên nhân làm suy giảm chất lượng của trà. Đó là ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ và ôxy/ Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết việc không nén chặt các lá chè khi bảo quản sẽ giúp bảo quản trà tốt nhất. Đựng trà trong những hộp kín, để ở nơi thoáng mát, khô ráo và tối sẽ giúp bảo quản trà ngon tới 3 năm.

Để có một ấm trà ngon, cần chú ý đến nhiều yếu tố từ chất lượng lá trà, nước pha, thời gian ngâm, đến kỹ thuật pha chế và phục vụ. Mỗi bước trong quá trình này đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một ly trà hoàn hảo. Hãy thử nghiệm và điều chỉnh các yếu tố này theo sở thích của bạn để có được trải nghiệm thưởng thức trà tuyệt vời nhất. Trà không chỉ là thức uống, mà còn là nghệ thuật và sự sáng tạo, và việc nắm vững những yếu tố này sẽ giúp bạn thưởng thức trà một cách tinh tế và trọn vẹn hơn.

Hương Trà

Từ khóa: