Nông nghiệp: Điểm sáng và bệ đỡ vững chắc của nền kinh tế

Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, xung đột Nga-Ukraine,... thì nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được đà tăng trưởng, đạt 7,72% trong 8 tháng đầu năm 2023. Trong đó, nông nghiệp là một trong những điểm sáng nổi bật, đóng vai trò quan trọng và ổn định trong nền kinh tế.

Theo báo cáo của Chính phủ, tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản trong 8 tháng đầu năm đạt 33,21 tỷ USD, tăng 18,9% so với cùng kỳ. Trong đó, nhiều mặt hàng nông sản chủ lực như gạo, cà phê, cao su, thủy sản,... đều đạt mức tăng trưởng cao.

Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) - Nguyễn Như Cường cho biết, rau quả của Việt Nam có rất nhiều tiềm năng xuất khẩu, không thua kém gì các nước trên thế giới. Trong tương lai, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam có thể đạt 10 tỷ USD/năm.

Nông nghiệp: Điểm sáng và bệ đỡ vững chắc của nền kinh tế - Ảnh 1

Để đạt được kết quả này, ngành nông nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ứng phó với các khó khăn, thách thức do dịch bệnh, biến đổi khí hậu, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao,... Ngành đã tập trung phát triển sản xuất theo hướng an toàn, bền vững, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp. Đồng thời, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu.

Nông nghiệp Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển bền vững. Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, nguồn lao động dồi dào, ngành nông nghiệp Việt Nam có thể đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm trong nước và xuất khẩu.

Để phát huy tiềm năng này, cần tiếp tục đẩy mạnh đầu tư cho nông nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất. Đồng thời, cần tích cực mở rộng thị trường xuất khẩu, đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu.

Một số giải pháp cụ thể

+ Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh trong sản xuất nông nghiệp.
+ Tăng cường đào tạo, nâng cao kỹ năng cho người nông dân.
+ Xây dựng thương hiệu nông sản Việt Nam, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm nông nghiệp.
+ Tạo thuận lợi cho xuất khẩu nông sản, mở rộng thị trường xuất khẩu.

Với những giải pháp đồng bộ, ngành nông nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Bảo An