Phát động cuộc thi tiếng Anh Star Awards 2023: “Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng “

Ngày 12/9, tại Hà Nội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp cùng Đoàn Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và các Đại học vùng, các trường Đại học trọng điểm và Tập đoàn Wilmar CLV tổ chức cuộc thi Tiếng Anh trong sinh viên Star Awards 2023 cho sinh viên trên cả nước.

Bí thư Đoàn Thanh niên Đại học Quốc gia Hà Nội Hứa Thanh Hoa phát biểu tại chương trình  
Bí thư Đoàn Thanh niên Đại học Quốc gia Hà Nội Hứa Thanh Hoa phát biểu tại chương trình  

Trải qua 11 năm tổ chức, cuộc thi Tiếng Anh trong sinh viên Star Awards là sân chơi trao đổi học tập ngoại ngữ giữa đoàn viên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng. Cuộc thi đồng thời củng cố hệ thống kiến thức xã hội, tăng cường sự hiểu biết của sinh viên về không gian mạng; góp phần nâng cao nhận thức của sinh viên về tầm quan trọng của ngoại ngữ trong học tập và cơ hội tiếp cận việc làm; tăng cường cơ hội hợp tác, kết nối giữa doanh nghiệp và nhà trường nhằm nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên - nguồn lao động tương lai.

Bí thư Đoàn ĐHQGHN Hứa Thanh Hoa cho biết, chủ đề năm nay là "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng", thông điệp này góp phần nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ trong các vấn đề về thực trạng “sống ảo” của giới trẻ hiện nay; văn hóa ứng xử trên không gian mạng; thiết lập, tiếp nhận và sử dụng các thông tin trên không gian mạng một cách chính xác, hiệu quả, tuân thủ pháp luật; từ đó góp phần phát triển mô hình không gian mạng lành mạnh và lan tỏa những giá trị cốt lõi cho giới trẻ Việt Nam.

"Là đơn vị đăng cai tổ chức cuộc thi Tiếng Anh trong sinh viên Star Awards năm 2023, thông qua 4 vòng thi, ĐHQGHN hy vọng rằng với những lợi thế sẵn có của đơn vị cùng sự cộng hưởng giữa các ĐHQG, đại học vùng và các đại học trọng điểm sẽ cùng lan toả thông điệp ý nghĩa của cuộc thi đến đông đảo sinh viên cả nước, trở thành một sân chơi đầy ý nghĩa để hành trang cho sinh viên kiến thức, kỹ năng bổ ích để sẵn sàng hành trình lập thân lập nghiệp", Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Star Awards 2023 nhấn mạnh.

Toàn cảnh Họp báo  
Toàn cảnh Họp báo  

Star Awards 2023 được tổ chức từ ngày 15/9 đến ngày 1/12/2023 với 4 vòng thi. Tại vòng thi trắc nghiệm trực tuyến diễn ra từ ngày 15/9 đến ngày 10/10/2023 các thí sinh truy cập website https://starawards.vn để đăng ký dự thi và trả lời 40 câu hỏi trong vòng 40 phút liên quan đến chủ đề của Ban Tổ chức đã công bố. Điểm của thí sinh sẽ được ghi nhận để trao giải thưởng top 3 có kết quả cao nhất hằng tuần mỗi cụm. Kết thúc vòng thi trực tuyến, 50 thí sinh có kết quả thi cao nhất sẽ tham gia vòng thi bán kết cụm.

Vòng bán kết cụm diễn ra từ ngày 13/10 - 18/10 tại 6 cụm thi trên cả nước bao gồm: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Đà Nẵng, Đại học Huế, Đại học Thái Nguyên, trường Đại học Cần Thơ. Tại vòng thi bán kết, các thí sinh sẽ trải qua 2 phần thi: Trắc nghiệm trực tuyến và phỏng vấn. Kết thúc vòng thi, 18 thí sinh có điểm số cao nhất sẽ tham gia vòng thi chung kết cụm.

Vòng thi chung kết cụm diễn ra từ ngày 1/11-15/11/2023 với các phần thi khởi động, tăng tốc và về đích để chọn ra đội thi xuất sắc nhất tham gia vòng chung kết toàn quốc.

Vòng thi chung kết toàn quốc diễn ra ngày 1/12/2023 tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Tại đây, 6 đội thi xuất sắc nhất của các cụm sẽ cùng tranh tài trong 2 phần thi: “Chinh phục” (các đội thi trả lời các câu hỏi từ dễ đến khó) và "Bản lĩnh" (các đội thi sẽ bốc thăm chọn cặp thi đấu và cùng tranh biện về 1 chủ đề mà Ban Tổ chức đưa ra). Kết thúc 2 phần thi, đội nào có điểm số cao nhất sẽ trở thành quán quân của Star Awards năm 2023.

Với tổng giá trị giải thưởng lên đến 400 triệu đồng, cuộc thi “Tiếng Anh trong sinh viên Star Awards” 2023 hứa hẹn là sân chơi để sinh viên trên cả nước cùng giao lưu, kết nối và chia sẻ thông điệp tích cực của tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng xã hội.

Hoàng Nhung