Singapore muốn hợp tác chặt chẽ với Hà Tĩnh về đầu tư và các hoạt động tại địa phương

Singapore mong muốn hợp tác chặt chẽ với Hà Tĩnh trên các lĩnh vực trong quá trình phát triển và nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo tỉnh trong việc đầu tư khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ VSIP tại Hà Tĩnh.

Quảng bá tiềm năng lợi thế, các lĩnh vực ưu tiên đầu tư của Hà Tĩnh đến doanh nghiệp, tập đoàn, các tổ chức, hiệp hội nhà đầu tư Singapore.
Quảng bá tiềm năng lợi thế, các lĩnh vực ưu tiên đầu tư của Hà Tĩnh đến doanh nghiệp, tập đoàn, các tổ chức, hiệp hội nhà đầu tư Singapore.

Chiều 6/12, đoàn công tác của Đại sứ quán nước Cộng hòa Singapore tại Việt Nam do ngài Jaya Ratnam - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền dẫn đầu có buổi làm việc với tỉnh Hà Tĩnh về lĩnh vực đầu tư và các hoạt động hợp tác.

Vừa qua, Hà Tĩnh cũng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hà Tĩnh từ một tỉnh nông nghiệp khó khăn đã vươn lên trở thành tỉnh khá trong khu vực; có công nghiệp là động lực tăng trưởng với cơ cấu kinh tế: nông nghiệp còn 15%, công nghiệp chiếm hơn 40%, dịch vụ chiếm gần 45%. Tỉnh hiện có 2 khu kinh tế trọng điểm quốc gia là Vũng Áng và Cầu Treo, có 3 khu công nghiệp và 23 cụm công nghiệp; KKT Vũng Áng từng bước phát triển trở thành trung tâm động lực tăng trưởng.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải cho biết Hà Tĩnh hiện nay đã thu hút được gần 1.400 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư hơn 137 nghìn tỷ đồng, 68 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư hơn 16 tỷ USD. Trong năm 2022, tỉnh Hà Tĩnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư 18 dự án, trong đó 16 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn gần 5.000 tỷ đồng, 2 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn hơn 278 triệu USD.

Các dự án công nghiệp lớn được đẩy nhanh tiến độ như nhà máy bia Hà Nội - Nghệ Tĩnh với tổng mức đầu tư gần 1.300 tỷ đồng đã chính thức hoạt động, Nhà máy sản xuất cell Pin VinES tổng mức gần 4.000 tỷ đồng dự kiến vận hành và sản xuất trong quý IV/2022, tổ chức động thổ xây dựng Nhà máy sản xuất cell Pin Lithium tổng mức 6.330 tỷ đồng tại Khu kinh tế Vũng Áng.

Đối với các doanh nghiệp Singapore, Hà Tĩnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 1 doanh nghiệp thực hiện dự án bến cảng số 5, 6 - thuộc hệ thống quy hoạch cảng Vũng Áng, vốn đầu tư khoảng 93,9 triệu USD. Ngoài ra, Tập đoàn VSIP đang nghiên cứu, đề xuất đầu tư dự án khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ tại huyện Thạch Hà với tổng diện tích khoảng 603 ha, tổng mức đầu tư khoảng 325 triệu USD.

Thời gian qua, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp Singapore cũng đã có sự hỗ trợ, giúp đỡ và hợp tác đầu tư với tỉnh Hà Tĩnh. Bên cạnh đó, Hiệp hội các nhà tài trợ Singapore đã hỗ trợ dự án “Chương trình hỗ trợ bò cho các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ năm 2016” cho huyện Kỳ Anh với số tiền là 30.867 USD.

Phát biểu tại buổi làm việc, ngài Jaya Ratnam - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Singapore tại Việt Nam đánh giá cao và bày tỏ sự ấn tượng đối với những kết quả phát triển KT-XH mà tỉnh Hà Tĩnh đã đạt được trong những năm qua. Đặc biệt, hi vọng rằng trong năm 2023, khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ VSIP sẽ được phê duyệt đầu tư tại Hà Tĩnh và sẽ trở thành điểm sáng trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Singapore, tạo điểm nhấn cho dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore trong năm 2023.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải đề xuất đoàn công tác hỗ trợ Hà Tĩnh tiếp tục quảng bá tiềm năng lợi thế, các lĩnh vực ưu tiên đầu tư của tỉnh đến doanh nghiệp, tập đoàn, các tổ chức, hiệp hội nhà đầu tư Singapore; hỗ trợ cung cấp thông tin, kết nối để Hà Tĩnh tìm hiểu thị trường, xuất khẩu các sản phẩm mà tỉnh có lợi thế sang thị trường Singapore.

Đồng thời, đề nghị ngài Đại sứ quan tâm, hỗ trợ, kết nối để Tập đoàn VSIP sớm hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án; hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ bến cảng số 5, 6 - cảng Vũng Áng, sớm đưa dự án đi vào hoạt động.

Hà Tĩnh cam kết sẽ tích cực phối hợp và luôn đồng hành với tổ chức, doanh nghiệp Singapore thực hiện tốt các chương trình, dự án, các hoạt động hợp tác với tỉnh.

Hoài Thanh