Thanh mai nhập khẩu giá “chát” vẫn khan hàng

Thanh mai Trung Quốc đầu mùa được tràn ngập chợ Việt được bán với giá 260.000 đồng/kg, mức giá khá đắt đỏ song loại quả này vẫn liên tục “cháy hàng”.

Sau một thời gian 'mất tích', khoảng 2-3 năm trở lại đây, thanh mai Trung Quốc bất ngờ quay trở lại và trở nên đắt hàng. Song, phần lớn loại trái cây có tính giải nhiệt này chỉ xuất hiện trên “chợ mạng”, ít bán tại các xe hàng rong trên phố. Nhưng những ngày đầu tháng 4 này, thanh mai lại đang bán đầy tại chợ. Trên khắp các hội nhóm trái cây, từ bán sỉ cho tới bán lẻ, quả thanh mai dần “phủ sóng”. Không chỉ có hàng đóng thùng, dịp này nhiều đầu mối còn rao bán loại thanh mai đóng thành hộp nhỏ trọng lượng 500gram.

Thanh mai nhập khẩu giá “chát” vẫn khan hàng  - Ảnh 1

Loại đóng hộp này được quảng cáo là “hàng cao cấp” hay "hàng Vip", bao thối hỏng kèm mức giá từ 200.000-260.000 đồng/kg. Đây là mức giá vô cùng đắt đỏ so với mặt bằng trái cây Trung Quốc (dao động từ 15.000-40.000 đồng/kg tuỳ loại quả) đang có bán tại thị trường Việt. So với những năm trước, giá thanh mai năm nay cao gấp 2-3 lần.

Dù vậy, theo người bán chia sẻ thanh mai liên tục trong tình trạng cháy hàng. Không chỉ bán với mức giá cao chót vót, một số cửa hàng chỉ nhận đơn khách đặt trước, 2-3 ngày sau mới trả hàng.

Tại các chợ đầu mối online, thanh mai hàng đóng theo thùng trọng lượng 9-10kg được bỏ sỉ với giá 55.000 đồng/kg. Với hàng đóng thành hộp nhỏ giá sỉ ở mức 100.000-120.000 đồng/kg

Mùa thanh mai bắt đầu từ giữa tháng 3 đến tháng 6 hàng năm. Giá tuỳ thuộc vào nguồn cung. Khi rộ, giá có thể xuốn 15.000-25.000 đồng/kg. Tuy nhiên, năm nay, giá thanh mai tăng hơn những năm trước bởi cước phí vận chuyển tăng. Thanh mai đầu mùa có vị chua ngọt, là món khoái khẩu của chị em. Mọi người thường mua về chấm muối ăn. Thường chờ vào chính vụ, lúc đó giá sẽ rẻ hơn mọi người mới dùng thanh mai ngâm đường làm siro giải nhiệt.

Hương Trà