Thay đổi nhận thức,kỹ thuật canh tác chè

Thời gian gần đây, ngành nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên đã chú trọng tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật, xây dựng các mô hình canh tác chè hữu cơ, gắn với việc quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp.

Nâng tầm văn hóa và giá trị chè Việt tại tỉnh Thái Nguyên không chỉ là nhiệm vụ mà còn là sứ mệnh của những người làm chè nơi đây. Thái Nguyên, với điều kiện thiên nhiên ưu đãi và bề dày truyền thống trồng chè, đã và đang không ngừng nỗ lực phát triển và gìn giữ tinh hoa của nghệ thuật chè Việt. Từ những đồi chè xanh mướt đến những búp trà thơm ngon, từng công đoạn đều được chăm chút tỉ mỉ bởi các nghệ nhân tài hoa, những người thợ lành nghề.

Việc xây dựng các mô hình canh tác chè hữu cơ, gắn với việc quản lý sức khỏe cây trồng đã giảm được chi phí sản xuất, năng suất và chất lượng sản phẩm nâng cao rõ rệt. Ảnh minh họa
Việc xây dựng các mô hình canh tác chè hữu cơ, gắn với việc quản lý sức khỏe cây trồng đã giảm được chi phí sản xuất, năng suất và chất lượng sản phẩm nâng cao rõ rệt. Ảnh minh họa

Để gia tăng giá trị sản phẩm và bảo vệ môi trường thông qua việc nắm vững kỹ thuật trồng, chăm sóc, chế biến và quy trình sản xuất chè an toàn theo hướng nông nghiệp bền vững, thời gian gần đây, ngành nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật và xây dựng mô hình canh tác chè hữu cơ, kết hợp với quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp.

Ông Nguyễn Tá, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên
Ông Nguyễn Tá, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên. Ảnh nguồn internet

Ông Nguyễn Tá, Trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên cho biết, trong thời gian gần đây, ngành nông nghiệp tỉnh đã tập trung tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật và xây dựng các mô hình canh tác chè hữu cơ. Những hoạt động này nhằm mục đích cải thiện quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp tại các địa phương, nhằm mang lại lợi nhuận tối đa cho người nông dân.

Cụ thể: Sau 3 tháng, các xã viên của HTX Nông nghiệp - Thương mại - Dịch vụ Saemaul Phú Nam mới ở xã Phú Đô, huyện Phú Lương đã được trang bị kiến thức và kỹ năng cân đối, bổ sung phân hữu cơ và phân bón vi lượng qua phương pháp "cầm tay chỉ việc". Kết quả cho thấy chi phí sản xuất chè đã giảm, trong khi năng suất và chất lượng sản phẩm được nâng cao rõ rệt, từ đó gia tăng hiệu quả kinh tế cho người nông dân.

Theo ghi nhận, sau 3 tháng tập huấn và xây dựng mô hình xuyên suốt các giai đoạn sinh trưởng của cây chè, 30 học viên là những nông dân trồng chè tiêu biểu của xã Phú Đô, huyện Phú Lương đã nắm vững và triển khai 6 yếu tố cơ bản của quản lý sức khỏe cây trồng: đất khỏe, cây khỏe, đầu tư thông minh, bảo vệ môi trường sinh thái, giám sát đồng ruộng, và nông dân chuyên nghiệp và có trách nhiệm. Điều này góp phần quan trọng đáp ứng nhu cầu thâm canh, canh tác bền vững, sử dụng an toàn thuốc bảo vệ thực vật, phục hồi cải tạo đất, và đa dạng sinh học.

Ông Nguyễn Tá cam kết: Trong thời gian tới, đơn vị cũng sẽ tiếp tục thực hiện theo cái Đề án, theo quy định, quyết định của UBND tỉnh giao, sẽ triển khai đến các địa phương. Đây cũng là một trong những chỉ tiêu mà có thể theo Kế hoạch của tỉnh giao cho các địa phương, trong thời gian tới tiếp tục thực hiện theo Kế hoạch này, và nhân rộng đến các địa phương vùng chè, vùng lúa, vùng cây quả chủ lực, nhân giống để phát triển để canh tác bền vững và đem lại hiệu quả cho bà con nông dân là thu lợi nhuận được cao nhất.

Thông qua những chương trình thiết thực này, mỗi học viên sẽ trở thành những đại sứ thúc đẩy, góp phần thay đổi thói quen canh tác chè hướng đến bền vững, từ đó nâng cao giá trị kinh tế và thương hiệu cho cây chè địa phương. Đồng thời, những nỗ lực này cũng đóng góp tích cực vào mục tiêu bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng sống của cộng đồng nông thôn, mang lại lợi ích to lớn cho cả vùng đất Thái Nguyên.

Tâm Ngọc

Từ khóa: