Thầy giáo dũng cảm cứu người trong cơn lũ lớn ở Huế

Sáng 20/11, Sở GĐ&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế đã tuyên dương, khen thưởng thầy giáo Lê Ngọc Thùy (giáo viên dạy toán Trường THPT Hương Vinh) đã có hành động dũng cảm cứu nhiều người trong đợt mưa lũ vừa qua tại địa phương.

Trước đó ngày 15/11, ghe chở 8 người dân khi đến kiệt 251 đường Đặng Tất, phường Hương Vinh, TP Huế thì bị lật do nước lũ chảy xiết. Đang dọn dẹp nhà cửa vì nước lũ tràn vào, thầy Thùy nghe thấy tiếng kêu cứu nên đã lập tức tiếp cận, tìm cách cứu các nạn nhân.

Trong vụ lật ghe, có 3 người tự bơi được vào bờ, 3 người được thầy Thùy cứu sống. Còn lại 2 mẹ con bà Huỳnh Thị B. (42 tuổi, trú phường Hương Vinh, TP Huế) và con gái là Nguyễn Thị H. (18 tuổi) không may bị lũ cuốn. Sau khi cứu được 3 người đến nơi an toàn, thầy Thùy cũng đã lội dòng nước lũ hỗ trợ các lực lượng chức năng tìm kiếm 2 mẹ con....

"Lúc đó, trời mưa rất to, nước lớn dưới kênh, Tôi thấy có 3, 4 người bị nước cuốn. Không kịp suy nghĩ nhiều tôi níu một tay vào cây ven kênh, một tay cầm sào lựa chỗ đứng ít nước chảy đưa sào ra chỗ người gặp nạn… Rồi sau đó kéo được 3 người vào nơi an toàn”, thầy Thùy kể lại.

Trước hành động dũng cảm của thầy Lê Ngọc Thùy, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế đã tuyên dương, đồng thời tặng giấy khen. Bên cạnh đó, UBND phường Hương Vinh và Trường THPT Hương Vinh cũng tặng giấy khen và tiền thưởng.

Thầy Huỳnh Trường Thân, Hiệu trưởng Trường THPT Hương Vinh cho biết, thầy Lê Ngọc Thùy là một thầy giáo tận tâm, là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh của trường. "Chuyện thầy Thùy cứu người mãi đến 3 ngày hôm sau tôi gặng hỏi thì thầy ấy mới kể. Câu chuyện này cũng là chuyện để tôi nói với học sinh, giáo viên toàn trường nhân ngày 20/11 về lòng dũng cảm và sự mưu trí trước thiên tai. Ngoài ra tôi cũng đề nghị giáo viên nhắc nhở phụ huynh căn dặn con em mình không được chủ quan trước thiên tai, mưa lũ", thầy Thân nói.

Lãnh đạo Sở GĐ&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế đã tuyên dương, khen thưởng thầy giáo Lê Ngọc Thùy vì hành động dũng cảm cứu người
Lãnh đạo Sở GĐ&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế đã tuyên dương, khen thưởng thầy giáo Lê Ngọc Thùy vì hành động dũng cảm cứu người

Theo thầy Huỳnh Trường Thân, trong lễ khen thưởng, bản thân thầy Thùy vẫn day dứt khi không kịp cứu hai mẹ con bị lũ cuốn trôi. Thầy Thùy đã gửi lời cảm ơn đến các cấp lãnh đạo đã quan tâm và xin dành hết toàn bộ số tiền khen thưởng mà thầy nhận được để hỗ trợ cho gia đình 2 mẹ con nạn nhân /.

Đăng Hậu - Bùi Quốc Dũng