Thị trường bánh trung thu 2022: Đa dạng về chủng loại nhưng sức mua chậm

Thị trường bánh trung thu đang rất sôi động với nhiều sản phẩm mới, mẫu mã đa dạng, bao bì bắt mắt. Những quầy bánh của các thương hiệu như Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica,… đã kín trên các con phố của Thủ đô.

Cuộc đua đầy sôi động

Chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Trung thu, bởi vậy thị trường bánh Trung thu rất nhộn nhịp với hàng loạt thương hiệu như Kinh Đô, Đại Phát, Bảo Minh, Hữu Nghị... được trưng bán khắp nơi, nhiều mẫu mã mới lên kệ để phục vụ khách hàng sau mùa Trung thu năm trước ảm đạm vì Covid-19.

Năm nay nguồn cung bánh Trung thu khá đa dạng về chủng loại và mức giá nên giúp người mua có được nhiều sự lựa chọn.

Tại các tuyến đường lớn ở Hà Nội, nhiều gian hàng chuyên kinh doanh bánh Trung thu như Kinh Đô, Madam Hương, Hữu Nghị, Bibica... mở bán từ rất sớm
Tại các tuyến đường lớn ở Hà Nội, nhiều gian hàng chuyên kinh doanh bánh Trung thu như Kinh Đô, Madam Hương, Hữu Nghị, Bibica... mở bán từ rất sớm

Cụ thể, có dòng bánh mặn, bánh chay và bánh cho người ăn kiêng; còn mức giá cũng có nhiều phân khúc với phổ biến từ 40.000 - 150.000đ/bánh 100 - 200g, mua theo hộp thì từ 150.000 - 600.000đ/hộp tùy loại.

Bên cạnh các thương hiệu “quen mắt”, năm nay thị trường bánh trung thu nhộn nhịp hơn với những loại mới như bánh handmade, bánh độc lạ, đặc biệt nhiều thương hiệu của các khách sạn lớn cũng bắt đầu tung ra các sản phẩm bánh trung thu sang trọng.

Giá tăng, sức mua chậm

Năm nay các doanh nghiệp kinh doanh bánh Trung thu “chào hàng” khá sớm, đa dạng sản phẩm và giá bán. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, sức mua vẫn chưa nhiều. Đại diện các đơn vị kinh doanh cho biết năm nay giá nguyên liệu đầu vào để làm bánh đều tăng mạnh như bột mì, dầu ăn, đường... tăng khoảng 25-30% so với cùng kỳ năm trước. Do đó, giá bánh bán ra thị trường cũng cao hơn so với những năm trước.

"Bão giá" khiến chi phí cho phần nguyên liệu đầu vào để làm bánh Trung thu tăng
"Bão giá" khiến chi phí cho phần nguyên liệu đầu vào để làm bánh Trung thu tăng

Theo tìm hiểu, tại một số tuyến phố của Hà Nội bán bánh trung thu như: Trường Chinh (quận Thanh Xuân), Chùa Bộc, Tây Sơn, Xã Đàn (quận.Đống Đa); Trung Kính, Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy)… cho thấy, thời điểm này lượng tiêu thụ vẫn còn hạn chế. Mặc dù tình hình kinh doanh năm nay so với năm ngoái khởi sắc hơn, nhưng nhìn chung tốc độ tiêu thụ sản phẩm vẫn chậm.

Năm nay, bánh trung thu năm nay đa dạng về chủng loại, mẫu mã và mức giá nên giúp người mua có thêm nhiều sự lựa chọn. Cụ thể, có dòng bánh mặn, bánh chay và bánh cho người ăn kiêng; còn mức giá cũng có nhiều phân khúc. Năm nay giá bánh trung thu cao hơn năm trước, mức tăng giá bán bánh tuỳ loại.

Mọi năm giá bánh truyền thống nhân đậu xanh, hạt sen khoảng 50.000 đồng/chiếc, năm nay là 57.000 đồng/chiếc; bánh nhân thập cẩm khoảng 65.000 đồng/chiếc, năm nay là 70.000 đồng đến 73.000 đồng/chiếc.

Các thương hiệu bánh đều đồng loạt tăng từ 5.000 đồng đến 7.000 đồng/chiếc. Một số mặt hàng bánh trung thu truyền thống như bánh nướng, bánh dẻo vị đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen… giá niêm yết khoảng 55.000 đồng đến 62.000 đồng/chiếc với trọng lượng là 150g và 180g. Một số loại nhân cao cấp như: gà quay, vi cá, bào ngư, yến xào… giá còn từ 167.000 - 390.000 đồng/chiếc.

Phần đông người tiêu dùng nhận định rằng, giá bánh trung thu năm nay cao hơn nhiều so với mùa bánh năm ngoái. 

Sốt xình xịch bánh trung thu 3D độc lạ

Bánh trung thu 3D siêu hot của Luxury Mooncake
Bánh trung thu 3D siêu hot của Luxury Mooncake

Bên cạnh loại bánh trung thu của các thương hiệu nổi tiếng, thì trào lưu làm bánh handmade mỗi dịp Trung thu về vẫn được nhiều bà nội chợ quan tâm. Bánh trung thu handmade thu hút mọi lứa tuổi, sở thích bởi kiểu dáng đẹp mắt, hương vị thơm ngon, mới lạ.

Theo khảo sát, có nhiều cơ sở cung cấp ra thị trường loại bánh độc đáo này. Đặc điểm chung là bánh có tạo hình và màu sắc độc đáo, đẹp mắt với những thiết kế tinh xảo như đầu lân, hoa sen, hoa mẫu đơn giống như những tác phẩm nghệ thuật.

Dòng bánh trung thu 3D nghệ thuật không chỉ ngon phần vị mà còn chiều lòng được những người yêu cái đẹp với nguyên liệu làm từ bột nguyên cám, mật ong và đường thốt nốt; 100% chất tạo màu thực vật (trà xanh, củ dền, tinh than tre, ca cao…)…

Bánh cũng được tạo hình mới lạ bởi đôi bàn tay của những nghệ nhân làm bánh có kinh nghiệm, với đầy đủ các vị như thập cẩm, khoai môn, hạt sen, hạt dẻ trà xanh, chanh leo, đậu đỏ, sầu riêng… Trên thị trường hiện giá của loại bánh này có giá cao hơn với loại truyền thống. Mỗi chiếc có giá dao động từ 80.000 – 100.000 đồng/chiếc loại 100 – 150 gram. Với loại bánh trung thu con giáp, giá bán rơi vào khoảng từ 35.000 – 45.000 đồng/con.

Bánh tiền triệu hút khách

Một hộp bánh Trung thu nhân sầu riêng
Một hộp bánh Trung thu nhân sầu riêng

Ngoài các mặt hàng bánh truyền thống, năm nay trên thị trường tiếp tục xuất hiện một số loại bánh Trung thu cao cấp làm từ nhiều nguyên liệu mới lạ như: Sầu riêng tươi, bào ngư, tôm hùm, cua hoàng đế...

Đặc biệt, những chiếc bánh Trung thu có nhân trứng chảy hay sầu riêng tươi nhập khẩu từ Hong Kong, Malaysia có giá lên tới 1,1-1,6 triệu đồng/hộp 6 cái đang thu hút nhiều khách mua.

Một hộp bánh Trung thu nhân sầu riêng tươi gồm 3 bánh nhân sầu Musang King và 3 bánh nhân sầu Blackthorn có giá 1,6 triệu đồng. Đây là 2 loại sầu riêng đặc biệt duy nhất tại Malaysia.

Theo tìm hiểu, vỏ bánh làm từ bột nếp nhồi với đường và nước hoa bưởi được chế biến thủ công, còn nhân bên trong làm từ 100% sầu riêng tươi. Bao bì sản phẩm có túi xách hoàng kim giữ nhiệt đi kèm.

Musang King được mệnh danh là vua của các dòng sầu riêng Malaysia. Loại quả này có hương thơm đậm, màu sắc bắt mắt, thịt cơm mịn dẻo và có mùi thơm đặc trưng. Tại thị trường Việt Nam, sầu riêng này được bán với giá 1-1,8 triệu đồng/quả nặng 2-2,5 kg.

Loại bánh nhập khẩu này có giá bán khá chênh lệch, một số nơi rao giá khoảng 1,2-1,3 triệu đồng nhưng cũng có nơi bán 1 triệu đồng/hộp.

Ngoài ra, về thị phần bánh Trung thu cao cấp, năm nay các khách sạn 5 sao vẫn tiếp tục giới thiệu dòng sản phẩm có giá tiền triệu với nhiều mẫu mã mới. Đơn cử, sản phẩm bánh Trung thu của Sheraton Saigon có giá bán từ 1,1-1,2 triệu đồng/hộp 4 bánh 150-220 gram. Riêng phiên bản hộp VVIP giới hạn có giá 2,728 triệu đồng/hộp 4 bánh 220 gram.

Bộ sưu tập bánh trung thu của khách sạn InterContinental Hanoi Landmark72
Bộ sưu tập bánh trung thu của khách sạn InterContinental Hanoi Landmark72

Hay Starbucks năm nay cũng giới thiệu 2 loại hộp bánh đóng gói: Hộp 4 bánh, hộp 2 bánh với 4 vị gồm trà xanh, quả mọng, cà phê và vị sầu riêng Monthong có giá từ 380.000-680.000 đồng/hộp.

Khách sạn InterContinental Hanoi Landmark72 giới thiệu bộ sưu tập bánh gồm những loại nhân truyền thống được yêu thích như thập cẩm, cốm, hạt sen, trà xanh, đậu xanh và jambon, cùng với đó là những vị bánh mới lạ kết hợp tinh than tre, một số loại trà... Còn khách sạn JW Marriott Hanoi giới thiệu hộp bánh sang trọng mang thiết kế trang nhã với 6 hương vị bánh nướng đặc trưng, bao gồm các lựa chọn hộp bánh kèm trà hoặc kèm rượu. 

Hoài Anh