Tỉnh Hòa Bình nỗ lực đưa nông sản chất lượng cao xuất khẩu

Xác định nhóm nông, lâm, thủy sản là nhóm mặt hàng có vị trí quan trọng trong cơ cấu hàng hóa xuất khẩu của tỉnh Hòa Bình, thời gian qua, các cấp, các ngành tăng cường kết nối, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã xây dựng thương hiệu, phát triển sản phẩm chủ lực, đặc trưng của địa phương. Đến nay, một số sản phẩm của tỉnh đã được xuất khẩu đem lại lợi nhuận cao, như: Gạo, cây ăn quả có múi, mía, thanh long, nhãn; các sản phẩm từ chăn nuôi là trâu, bò, lợn, gà, cá nuôi lồng; gỗ rừng trồng có chu kỳ sản xuất trên 8 năm.

Ngày 19/3, 20 tấn mía tươi của Hòa Bình đã được xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.
Ngày 19/3, 20 tấn mía tươi của Hòa Bình đã được xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.

Trong bối cảnh Việt Nam tham gia ngày càng nhiều hiệp định tự làm thương mại, đây là cơ hội cũng là kỹ thuật đối với sản phẩm nông sản. Các sản phẩm nông sản của tỉnh Hòa Bình chủ yếu là sản phẩm tươi, sống, do đó gặp hạn chế rất nhiều trong khâu vận chuyển, thương hiệu và cận tranh về giá cả. Để đảm bảo chất lượng an toàn cho từng sản phẩm, đa dạng hóa các sản phẩm qua chế độ biến đổi; các cấp, các ngành trong tỉnh đã huy động nhiều nguồn lực đầu tư đổi mới, nâng cao chất lượng máy móc, thiết bị chế biến, bảo quản. Qua đó đã tạo thuận lợi cho việc chuyển các sản phẩm từ xuất khẩu tiểu sang chính.

Hòa Bình hiện có 9 cơ sở đóng gói hoa quả tươi; 21 mã vùng trồng trọt cho tổng diện tích canh tác 168,7 ha và sự cố gắng của các cấp, các ngành đã mở ra cơ hội xuất khẩu nông sản của tỉnh. Đặc biệt, ngay trong quý I/2023, Công ty Nhiệm vụ hữu hạn Đầu tư thương mại Tiến Ngân phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức lễ xuất lô hàng mía tươi đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ, với số lượng 20 tấn. Còn lại Công ty TNHH Đầu tư thương mại Tiến Ngân vừa phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức lễ xuất lô hàng mía tươi thứ hai sang thị trường Hoa Kỳ, với số lượng 18 tấn vào ngày 7/6.

Lô hàng mía tươi thứ hai được xuất sang thị trường Hoa Kỳ vào ngày 6/7.
Lô hàng mía tươi thứ hai được xuất sang thị trường Hoa Kỳ vào ngày 6/7.

Bên cạnh đó, tỉnh đã chủ động đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ nông sản. Quý I/2023, đã có 15 doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác có sản xuất nông sản xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc, EU, Hà Lân, Đức. Các sản phẩm chế biến từ ngũ cốc, rau, củ, quả, măng, sắn, nông sản tươi (mía, chuối, nhãn, bưởi...) được xuất khẩu với tổng giá trị hàng hoá ước đạt 518,65 tỷ đồng , tăng 103,92%.

Ngày nay, các sản phẩm nông sản, đặc sản của tỉnh ngày càng đa dạng, nhiều mẫu mã được người tiêu dùng lựa chọn. Toàn tỉnh có 123 sản phẩm OCOP đạt 3 - 4 sao, hình thành trên 100 chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn, góp phần tạo sự liên kết chặt chẽ giữa người sản xuất và doanh nghiệp.

Để tiếp tục phát huy những đặc trưng, ​​lợi thế sẵn có của địa phương và đáp ứng yêu cầu khai thác khắt khe của các nước nhập khẩu, trong thời gian tới, ngành Nông nghiệp tỉnh tiếp tục quan tâm, tổ chức lại sản xuất, nâng cao cao chất lượng, chắc chắn yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm. Đổi mới cách làm xúc tiến đầu tư thương mại; Hỗ trợ doanh nghiệp giảm chi phí, hạ giá thành thông qua phát triển hạ tầng cơ sở và hậu cần và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Phấn đấu đến năm 2030, đưa kim ngạch xuất khẩu nông sản chủ lực của tỉnh đạt khoảng 137,8 triệu USD; Tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản chủ lực, lợi thế chiếm khoảng 3,4% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa. Tiếp tục mở rộng thị trường xuất khẩu hàng hóa của tỉnh tại các nước: Mỹ, EU, Anh Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Văn Hiếu/VPTB