TPS: Dự báo kịch bản VN-Index tháng đầu năm 2023

Trong báo cáo chiến lược tháng 1/2023, Chứng khoán Tiên Phong (TPS) đánh giá, triển vọng thị trường đã tích cực hơn khi VN-Index thành công tạo đáy tại mức sâu 873 điểm. Tuy nhiên sau giai đoạn bứt phá mạnh khoảng 25 % từ đáy, đà tăng của thị trường đã chững lại khi chỉ số tiến gần trendline giảm bắt đầu từ tháng 04/2022.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Với việc chưa breakout khỏi kháng cự trên , chỉ số vẫn đang vận động trong kênh giá giảm và nhịp hồi của thị trường ở các giai đoạn trước đó đã bị chặn đứng tại cận trên của kênh giá này. Vì vậy, dựa trên biến động của VN -Index tại ngưỡng cản này và áp dụng lý thuyết Elliott Wave, TPS đưa ra 03 kịch bản cho thị trường trong thời gian tới như sau:

Thứ nhất, trong kịch bản cơ sở, TPS cho rằng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tích lũy trong vùng 1.000 - 1.070 điểm trước khi có thể vượt hoàn toàn kháng cự mạnh nhất trong năm 2022 là trendline giảm trên.

Thứ hai, trong kịch bản tích cực, sau giai đoạn tích lũy và vượt kênh giá giảm, TPS cho rằng đây là tín hiệu xác nhận cho việc thị trường đã tạo đáy và đồng thời kết thúc sóng điều chỉnh C để chuyển sang Uptrend và từ đó thu hút dòng tiền sôi động trở lại. Mục tiêu của chỉ số trong giai đoạn này là vùng giá quanh mức 1.200 điểm (ngưỡng Fibonacci Retracement 50% và 78,6%).

Thứ ba, ở kịch bản tiêu cực, sau khi không thể vượt được kênh giá giảm và rơi khỏi mốc 1.000 điểm, thị trường khả năng cao sẽ đi theo mô hình sóng Leading Diagonal. Tại đó, VN-Index sẽ còn một đợt giảm mạnh (sóng hiệu chỉnh E) trước khi kết thúc giai đoạn điều chỉnh. Tuy nhiên, để kịch bản này xảy ra, chỉ số sẽ phải phá vỡ mức 970 điểm (ngưỡng Fibonacci Retracement 23,6%).

Nhận định của công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.