Việt Nam - Đan Mạch tăng cường hợp tác hướng đến nông nghiệp bền vững

Hội thảo “Kinh nghiệm và giải pháp của Đan Mạch trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm bền vững” được tổ chức nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Đoàn doanh nghiệp Đan Mạch trong lĩnh vực nông nghiệp – thực phẩm. Hội thảo là một diễn đàn kết nối và tạo điều kiện trao đổi kinh nghiệm, kiến thức và công nghệ giữa hai quốc gia.

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức Hội thảo với chủ đề “Kinh nghiệm và giải pháp của Đan Mạch trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm bền vững”.

Hội thảo là một trong các hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động của Đoàn Doanh nghiệp Đan Mạch trong lĩnh vực nông nghiệp – thực phẩm tới Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trong các ngày 16–19/08/2022 nhằm trao đổi cơ hội hợp tác và kinh doanh với các đối tác tiềm năng tại Việt Nam. Đây cũng là một phần trong quan hệ hợp tác lâu dài giữa Đan Mạch và Việt Nam nhằm hỗ trợ những nỗ lực của Việt Nam trong chuyển đổi ngành nông nghiệp và thực phẩm theo hướng xanh và bền vững.

Hội thảo “Kinh nghiệm và giải pháp của Đan Mạch trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm bền vững” được tổ chức tại Hà Nội
Hội thảo “Kinh nghiệm và giải pháp của Đan Mạch trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm bền vững” được tổ chức tại Hà Nội

Theo Thứ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến, chương trình hợp tác Việt Nam Đàn Mạch trong lĩnh vực sản xuất và thực phẩm có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam.

“Các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm từ các đối tác Đan Mạch để áp dụng trong bối cảnh ngành nông nghiệp Việt Nam đang nỗ lực phát triển theo chuỗi giá trị và sản xuất bền vững, hướng tới mục tiêu một nền nông nghiệp thông minh và công nghệ cao”, Thứ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Hội thảo lần này sẽ tạo ra một diễn đàn kết nối và tạo điều kiện trao đổi kinh nghiệm, kiến thức và công nghệ giữa các nhà hoạch định chính sách và quản lý ngành cũng như các doanh nhân Đan Mạch và Việt Nam. Sau hội thảo sẽ là các chương trình gặp gỡ và làm việc chuyên sâu giữa các doanh nghiệp hai nước, hứa hẹn nhiều sự hợp tác lâu dài, bền vững, thiết thực và hiệu quả, phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đổi mới công nghệ trong chế biến thực phẩm tại Việt Nam.

Chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của đoàn doanh nghiệp Đan Mạch trong lĩnh vực này là một phần trong nỗ lực của Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT, Hội đồng Nông nghiệp & Lương thực Đan Mạch nhằm khôi phục mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm sau gần hai năm bị gián đoạn bởi đại dịch COVID-19.

Đan Mạch có nhiều tiến bộ trong nông nghiệp - thực phẩm 
Đan Mạch có nhiều tiến bộ trong nông nghiệp - thực phẩm 

Đoàn doanh nghiệp lần này gồm 13 công ty đi đầu trong các lĩnh vực Giải pháp Chăn nuôi & Sản xuất Thực phẩm, Công nghệ Chế biến Thực phẩm, Nguyên liệu và Giải pháp Điều tiết Nhiệt độ. Đây là những lĩnh vực quan trọng giúp phát triển sản xuất nông nghiệp, thực phẩm theo hướng hiệu quả cao, xanh và bền vững. Mục đích chính của đoàn là chia sẻ kinh nghiệm và giới thiệu các giải pháp hàng đầu thế giới đã được kiểm chứng của Đan Mạch trong sản xuất nông nghiệp, thực phẩm và tìm kiếm cơ hội hợp tác với các công ty Việt Nam trong lĩnh vực này.

Ông Troels Jakobsen, Tham tán Thương mại tại Đại sứ quán Đan Mạch, cho biết trong nhiều năm, các công ty nông nghiệp, thực phẩm Đan Mạch đã không ngừng đầu tư vào các thiết bị và giải pháp sản xuất mới nhằm thúc đẩy sản lượng và nâng cao chất lượng sản phẩm trong khi tiêu tốn ít nước và năng lượng hơn.

“Ngày nay, chúng tôi sản xuất lượng lương thực nhiều hơn gấp ba lần lượng mà dân số Đan Mạch có thể tiêu thụ, với lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính thấp nhất châu Âu. Các công ty và chuyên gia Đan Mạch rất sẵn sàng chia sẻ những ý tưởng và công nghệ đổi mới với đối tác Việt Nam cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác và cùng kinh doanh hiệu quả, bền vững”, ông Troels Jakobsen tin tưởng.

Hoài Anh