Hiện nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 70 vùng trồng chè tập trung với tổng diện tích hơn 5,8 đoán ha, trong đó diện tích chè được cấp chứng chỉ an toàn đạt gần 3,7 đoán ha, được cấp hai mã số vùng trồng tại huyện Thanh Ba và thị xã Phú Thọ. Đây là những vùng chè đáp ứng được yêu cầu về xuất khẩu chè xanh và chè đen phục vụ xuất khẩu.
Sản phẩm chè của Phú Thọ đã xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới như: Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan, Đức, Mỹ, Hà Lan… Hiện toàn tỉnh có 59 cơ sở biến chè có công suất trên búp bê tươi /date; 1.281 cơ sở chế biến chè thủ công, lẻ lẻ, 15 làng nghề và tám hợp tác xã sản xuất, chế biến chè.
Là doanh nghiệp chuyên về sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu chè hơn 20 năm nay, mỗi năm Công ty TNHH chè Hoài Trung, xã Chí Tiên, huyện Thanh Ba sản xuất và cung ứng ra thị trường khoảng 1.000 tấn chè thành phẩm. Đây cũng là doanh nghiệp duy nhất của tỉnh tính đến thời điểm hiện tại đã được công nhận sản phẩm OCOP năm sao về chè. Là người có kinh nghiệm về xuất khẩu chè, chị Bùi Thị Mão - Giám đốc Công ty chia sẻ: “Hiện nay, công việc xuất khẩu nông sản, trong đó có chè ra thị trường thế giới ngày gian khó. Các quốc gia, khu vực đều đang thắt chặt hàng rào kỹ thuật, nhất là đối đầu với các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì thế, khi ký kết hợp đồng thu mua sản phẩm, Chúng tôi đều yêu cầu người trồng chè phải thực hiện nghiêm túc các quy trình sản xuất bởi vì nếu chỉ một lô hàng lỗi về an toàn vệ sinh thực phẩm thì phải mất rất nhiều thời gian và công sức chúng ta mới có thể đưa ra được product to back market that. Vì vậy, muốn giữ nguyên giá trị ổn định và tăng dần thì chính bản thân người trồng chè phải có ý thức giữ uy tín, chất lượng sản phẩm của mình”.
Là một trong 63 hợp tác xã tiêu biểu trên toàn quốc, HTX chè Cẩm Mỹ, xã Tất Thắng, huyện Thanh Sơn đã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam biểu dương năm 2023. Chị Nguyễn Thị Cẩm Mỹ- Phó Giám đốc HTX cho biết: “Trước đây chị con canh tác theo hình thức truyền thống, cứ thấy chè bị bệnh sâu là phun thuốc BVTV dẫn đến không trả lời được các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau khi thành lập HTX, tất cả các thành viên đều được quán triệt, tập huấn. Đến nay, công việc sản xuất chè theo hệ thống trước đây đã được chuyển đổi trồng chè an toàn theo phương thức hữu cơ…”.
Cũng theo chị Mỹ, trong diện tích 30ha chè nguyên liệu, HTX Cẩm Mỹ hiện có hơn 15ha chè sản xuất đạt chứng nhận VietGAP, sản lượng khoảng 240 tấn chè búp tươi/năm. Hiện HTX đang phấn đấu đưa toàn bộ vùng sản xuất chè nguyên liệu sang sản xuất theo hướng hữu cơ Mục tiêu sản xuất chè xanh xuất khẩu vào năm 2019, HTX đã chủ động giới thiệu sản phẩm tại hội chợ về nông nghiệp tại CHLB Đức và được khách hàng đánh giá cao về chất lượng.
Với vùng nguyên liệu chè tại khu 7, xã Đồng Trung, huyện Thanh Thuỷ (Phú Thọ), được Công ty TNHH Maika Food ưu tiên đầu tư phát triển. Bà Nguyễn Thị Hương - Giám đốc Công ty TNHH Maika Food chia sẻ: “Mọi chuyện, mọi sản phẩm đều có một khởi đầu, với Maika Food chúng tôi bắt đầu câu chuyện của mình bằng sự khao khát nâng tầm giá trị nông nghiệp Việt. Tôi sinh ra và lớn lên trên quê hương đất Tổ - Phú Thọ. Tuổi thơ của tôi gắn liền với dòng sông Đà trong xanh, thơ mộng mà hùng vĩ, với cánh đồng lúa bao la, với những đồi chè xanh bất tận, tôi tự hào và yêu mến tất cả những gì thuộc về quê hương mình ”.
“Phú Thọ được coi là “cái nôi” của ngành chè Việt Nam - Một trong những địa phương có diện tích và sản lượng chè lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, sự phát triển hiện nay vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh, thu nhập của bà con từ cây chè chưa cao, việc liên kết sản xuất, an toàn vệ sinh thực phẩm còn hạn chế, chưa có thương hiệu chè tầm nhìn với tiềm năng có sẵn. Vì sao để giúp bà nâng cao thu nhập từ cây chè, để người nông dân quê tôi có quyền tự hào về sản phẩm chủ lực do chính mình làm ra đạt chất lượng tốt nhất, an toàn nhất và có sức cạnh tranh nắng thua kém bất kỳ thương hiệu chè nào” - Bà Hương chia sẻ thêm.
PHI LONG