Bản Phiêng Cài - điểm sáng xây dựng nông thôn mới vùng biên giới

Trong chuyến công tác đến xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu (Sơn La), chúng tôi được xã giới thiệu về bản Phiêng Cài, điểm sáng trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng và xây dựng nông thôn mới.

Đường bê tông nội bản Phiên Cài được bê tông hóa dựng khang trang rộng rãi, tạo thuận lợi cho bà con phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no.
Đường bê tông nội bản Phiên Cài được bê tông hóa dựng khang trang rộng rãi, tạo thuận lợi cho bà con phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no.

Thời gian qua, nhân dân bản Phiêng Cài tích cực chuyển đổi diện tích đất canh tác lâu năm trồng cây lương thực kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả; áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng…Ông Tráng Vả Đế, người uy tín bản Phiêng Cài cho biết: Bản Phiêng Cài có 80 hộ dân sinh sống, 100% là người dân tộc Mông, kinh tế chủ yếu là phát triển nông nghiệp.

Để vận động bà con đưa các loại giống cây trồng mới năng suất cao vào sản xuất, Ban Quản lý bản đã tổ chức nhiều cuộc họp nhân dân trong bản, họp giữa trưởng các dòng họ để khảo sát và giúp các gia đình đăng ký trồng cây ăn quả…Bản có hơn 135 ha đất nông nghiệp, trong đó trên 45 ha lúa nương, 60 ha ngô.Những năm gần đây, qua tích cực vận động bà con đã trồng gần 30 ha cây ăn quả, trong đó hơn 11 ha chanh leo, còn lại là các loại cây mận, mơ, cam…

Hiện, nhân dân trong bản đang tiến hành thu hoạch chanh leo, nhờ áp dụng kỹ thuật vào chăm sóc nên năng suất trung bình đạt 12 tấn quả/ha, từ đó nhiều hộ có thu nhập từ 100 -150 triệu đồng/năm từ loại cây trồng này. Điển hình như gia đình các ông: Tráng Páo Dế, Tráng Láo Tú, Trang Láo Páo…góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong bản xuống còn dưới 23%.

Chúng tôi đến thăm vườn chanh leo của gia đình anh Tráng Nếnh Páo, gia đình anh trồng hơn 300 gốc chanh leo, hiện đã thu hoạch được hơn 5 tấn quả, giá bán trung bình từ 20.000 - 22.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí lãi gần 100 triệu đồng. Anh Nếnh Páo phấn khởi chia sẻ: Trước kia, cũng trên mảnh đất này gia đình tôi chỉ thu được gần 20 triệu đồng/năm từ trồng ngô.Từ khi được cán bộ xã và Ban Quản lý bản vận động trồng cây ăn quả, gia đình tôi đã đăng ký trồng chanh leo và đầu tư gần 20 triệu đồng để trồng. Thời điểm mới trồng, cũng lo lắm sợ không có hiệu quả, tôi đã tự tìm hiểu cách chăm sóc cây chanh leo qua bạn bè, người thân...Cây trồng cho năng suất, sản lượng cao, bán được giá nên lãi cao hơn trồng ngô nhiều lần, không những thu được vốn đầu tư mà còn có tiền tiết kiệm.

Người dân bản Phiêng Cài, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu (Sơn La) chăm sóc cây chanh leo.
Người dân bản Phiêng Cài, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu (Sơn La) chăm sóc cây chanh leo.

Bên cạnh đó, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, được nhà nước hỗ trợ xi măng, Ban Quản lý bản đã họp bàn với nhân dân để bê tông hóa các tuyến đường vào bản và nội bản. Bà con đều nhất trí cao, sẵn sàng hiến đất, góp công, góp tiền làm đường. Sau khi thống nhất, Ban Quản lý bản đã chia ra 3 đợt tiến hành làm đường, thống nhất mức đóng góp là 2,4 triệu đồng/nhân khẩu.  Nhờ đồng lòng, các tuyến đường bê tông nội bản nhanh chóng được hoành thành đúng thời hạn, đã góp phần giúp nhân dân đi lại, vận chuyển hàng hóa, giao lưu phát triển kinh tế thuận lợi hơn.

Không chỉ làm tốt vai trò xây dựng nông thôn mới của bản, xã mà bản Phiêng Cài còn phối hợp với Đồn Biên phòng Lóng Sập và Công an xã làm tốt công tác ổn định an ninh biên giới; phát giác, tố giác các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Điều mừng là, 3 năm qua, bản không còn người nghiện ma túy mới và không có trường hợp nào buôn bán trái phép chất ma túy...Với sự quan tâm của Nhà nước, của xã, bản Phiêng Cài đã đạt được nhiều kết quả trong phát triển kinh tế, giúp nhân dân làm giàu chính đáng, nâng cao thu nhập; ổn định an ninh trật tự khu vực biên giới, xứng đáng là điểm sáng để cho các bản khác trong xã Lóng Sập học và làm theo....

Nam Trứ/VPTB