BĐS phía Nam Hà Nội: Thanh Trì trở thành địa điểm sáng giá thu hút đầu tư

Với lợi thế quỹ đất lớn, hạ tầng giao thông ngày càng đồng bộ và đặc biệt, Thanh Trì được định hướng phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng mạnh thương mại dịch vụ theo quy hoạch lên quận năm 2023. Nơi đây đang nổi lên như một “địa chỉ đỏ” của giới đầu tư bất động sản hiện nay.

Bất động sản Thanh Trì - Thị trường tiềm năng mới trong tương lai
Bất động sản Thanh Trì - Thị trường tiềm năng mới trong tương lai

Trong những năm gần đây, khi quỹ đất ngày càng trở nên eo hẹp tại các quận trung tâm và thành phố có định hướng mở rộng về phía Nam. Cùng với đó, việc siết chặt cấp phép dự án khiến Hà Nội luôn trong tình trạng khan hiếm dự án mới. Phía Nam Hà Nội là điểm sáng hiếm hoi về nguồn cung mới trong năm 2020 và đầu 2021 và trở thành một địa điểm sáng giá, được giới đầu tư đặc biệt quan tâm.

Nhờ ưu thế tọa lạc tại cửa ngõ phía Nam Thủ đô, lại được gấp rút đầu tư hoàn thiện các tiêu chí lên quận năm 2023, cơ sở hạ tầng tại Thanh Trì đang được đầu tư mạnh mẽ. Một loạt các đại dự án giao thông được xây dựng, triển khai, đưa vào sử dụng như tuyến đường kết nối Pháp Vân - Cầu Giẽ - vành đai 3, dự án đường vành đai 3.5 đi cầu Ngọc Hồi qua địa phận Thanh Trì; đường sắt đô thị Ngọc Hồi - Yên Viên…

Cùng với đó, các quy hoạch phát triển hệ sinh thái tiện ích và dịch vụ nhằm tối đa hóa lợi thế của Thanh Trì bao gồm: khu công viên, chợ đêm, phố đi bộ và bể bơi 4 mùa, hồ điều hòa… đưa nơi đây thành một điểm sống lý tưởng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, một dự án đang được mở bán ở phía Nam Thủ đô là Khu dịch vụ thương mại và chung cư Tecco Diamond - tên thương mại là Tecco Diamond, tọa lạc tại vị trí Lô CT - Khu đất đấu giá Tứ Hiệp (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội), chủ đầu tư là Tổng Công ty Tecco Hà Nội.

Dự án Tecco Diamond đang được triển khai, dự kiến sẽ hoàn thiện vào quý I/2022.
Dự án Tecco Diamond đang được triển khai, dự kiến sẽ hoàn thiện vào quý I/2022.

Dự án được khởi động từ quý II/2020 và dự kiến hoàn thiện vào quý I/2022 bao gồm hai tòa chung cư 25 tầng nổi và hai tầng hầm, với 665 căn hộ và 20 shophouse, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 2.000 cư dân. Dự án được bán với mức giá từ 1,4 tỷ đồng mỗi căn.

Một dự án khác được mở bán tại phía Nam Hà Nội từ năm 2020 đến nay là dự án Nhà ở xã hội IEC Residences Tứ Hiệp do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Cơ điện IEC là chủ đầu tư, IEC Residences Tứ Hiệp nằm trên đường Trần Thủ Độ, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Dự án được thiết kế bao gồm 3 toà nhà chung cư CT1, CT2 và CT3 cao lần lượt 27, 23 và 21 tầng nổi và 3 tầng hầm đỗ xe. Trong đó, có 2 tầng dịch vụ thương mại dùng để bố trí Gym, Spa, Nhà trẻ, siêu thị, nhà hàng,…, các tầng ở có 1.167 căn hộ diện tích từ 53,5m2 đến 77,0m2; dự án còn xây dựng 67 căn nhà thấp tầng để phục vụ nhu cầu ở và kinh doanh thương mại, trong thiết kế còn dành ra gần 60% diện tích để bố trí các tiện ích nội khu như bể bơi, khu vui chơi trẻ em, khu tập thể dục ngoài trời, BBQ và hạ tầng cảnh quan, cây xanh…

Dự án Nhà ở xã hội IEC Residences Tứ Hiệp do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Cơ điện IEC là chủ đầu tư đang trong quá trình hoàn thiện.
Dự án Nhà ở xã hội IEC Residences Tứ Hiệp do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Cơ điện IEC là chủ đầu tư đang trong quá trình hoàn thiện.

Dự án được khởi công xây dựng từ tháng 10/2019, đến nay, CĐT đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ xây dựng để bàn giao nhà cho khách hàng và đưa dự án vào vận hành quý II năm 2021.

Rõ ràng, quy hoạch đô thị là yếu tố thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản, tại một số khu vực sắp lên quận như Thanh Trì, Đông Anh, Đan Phượng, thị trường bất động sản bước sang một trang mới.

Theo thông tin trên trang batdongsan.com.vn: “Nhiều năm trước, tại khu vực phía Nam Hà Nội, giá bán trung bình dòng căn hộ trung cấp là khoảng 20-25 triệu đồng/m2. Thế nhưng từ 2020 trở về đây, giá bán dòng sản phẩm trung cấp tại khu vực đã thiết lập mức giá trên 30 triệu đồng/m2. Phần lớn các sản phẩm trung cấp mới tung ra thị trường, người mua phải mất từ 1,8 tỷ trở lên để sở hữu 1 căn hộ 2 ngủ. Trong khi đó, chỉ với khoảng giá 1,1-1,7 tỷ người mua đã có thể sở hữu 1 căn hộ 2 ngủ trên thị trường thứ cấp ở các dự án cũ như Kim Văn Kim Lũ, Gelexia, Riverside, Tam Trinh, Eco Lake View, Rose Town, HH Linh Đàm, Đại Kim Building, New Horizon, HUD3 Linh Đàm… Như vậy, giá bán trên thị trường sơ cấp của phân khúc này đã tăng đáng kể trong thời gian qua. Tuy nhiên, giá bán trên thị trường thứ cấp chỉ ghi nhận mức giá đi ngang hoặc giảm nhẹ. Mức chênh nhẹ so với giá mua vào thuộc về những căn hộ 1 phòng ngủ có diện tích hơn 40m2.

Hiện tại, huyện Thanh Trì vẫn sở hữu lợi thế quỹ đất rộng lớn, đầy tiềm năng. Trong mắt của giới đầu tư, quỹ đất này chính là “mỏ vàng” để xây dựng những dự án khu đô thị có quy mô lớn, đồng bộ và hiện đại. Thực tế, thị trường cũng đã ghi nhận những chuyển động tích cực của các doanh nghiệp trong việc xác lập các dự án, bao gồm tạo lập mới và thông qua mua bán - sáp nhập. Đáng chú ý, các dự án này này đều có quy hoạch đồng bộ, đa tiện ích, phù hợp với hiện trạng, xu hướng và trình độ phát triển của thị trường.

Theo các chuyên gia, thị trường Thanh Trì hiện đang duy trì một hấp lực rất tốt, nhờ những lợi thế nổi bật về hạ tầng, quỹ đất và triển vọng lên quận. Trong giai đoạn tới, khi nền kinh tế quốc gia thực sự vượt qua những khó khăn do đại dịch, kỳ vọng tăng trưởng GDP 6% trong năm 2021, bất động sản Thanh Trì sẽ còn chứng kiến nhiều đột phá.

Tạ Thành