Đó là khẳng định của người đại diện Hiệp hội Nghiên cứu công nghệ nấu ăn Nhật Bản, ông cho biết, rửa thực phẩm trong nước 50°C sẽ mang lại những sự khác biệt nhất định: Rau tươi hơn và sẽ bớt đắng, chát.
Ông Kazumasa Hirayama lý giải rằng, 50°C là mức nhiệt độ trước khi màng tế bào của thực vật bị phá vỡ, nhiệt độ này là hoàn hảo để màng tế bào mở ra, hấp thụ nước và cấp ẩm cho rau tươi mới hơn, ngoài ra mọi bụi bẩn hay các loại côn trùng nhỏ cũng được rửa dễ dàng hơn. Trái cây rửa với nước ấm 50°C sẽ chín mọng và ngọt hơn sau 2 hoặc 3 ngày được làm lạnh.
Cách này không chỉ có tác dụng với các loại rau củ quả mà còn có thể áp dụng với thịt, cá... Thậm chí nó còn mang lại hương vị tốt hơn. Nước ấm sẽ cuốn trôi các loại dầu đã bị oxy có trong thực phẩm giàu protein và làm cho món ăn ngon hơn.
Bạn chỉ cần ngâm thực phẩm trong thau nước ở nhiệt độ 48-50 độ C và không cần thêm bất cứ loại phụ gia nào. Với rau củ, bạn nên rửa sạch trước khi ngâm vào nước ấm trong khoảng 3-5 phút. Với thịt và hải sản, bạn chỉ cần ngâm chúng trong nước 2-3 phút rồi rửa lại là được. Với ngao, ngâm vào nước ấm sẽ giúp chúng nhả sạch đất cát.
Nên lưu ý, không được để nước dưới mức 43 độ C vì đây là điều kiện để vi khuẩn phát triển. Để có nước ấm ngâm rau, bạn có thể pha nước sôi với nước nguội theo tỉ lệ 1:1.
Ngược lại với cách trên, bạn có thể dùng nước đá lạnh để biến rau héo thành tươi. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một thau nước và thả đá vào cho đến khi nước lạnh. Tiếp theo, bạn bỏ thêm một muỗng giấm ăn và một muỗng đường vào khuấy đều. Khi giấm, đường tan hết thì cho rau vào ngâm trong nước khoảng 15 phút rồi với ra và xả lại với nước sạch là có thể đem đi chế biến.
Thanh Phong