Cảnh báo hoạt động kinh doanh đa cấp không có giấy phép liên quan của sản phẩm MULTI JUICE và LUCENTA của Bitney

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa có cảnh báo về hoạt động kinh doanh Sản phẩm Multi Juice và Lucenta của Tập đoàn Bitney theo mô hình đa cấp mặc dù chưa được cấp phép hoạt động bán hàng đa cấp.

Cảnh báo hoạt động kinh doanh đa cấp không có giấy phép liên quan của sản phẩm MULTI JUICE và LUCENTA của Bitney - Ảnh 1

Tiến hành kiểm tra, rà soát, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã thu thập được một số thông tin liên quan đến sản phẩm nước trái cây hỗn hợp Multi Juice và nhau thai hươu Lucenta của Tập đoàn Bitney được quảng cáo thổi phồng công dụng như: hỗ trợ giảm axit uric (bệnh gút), duy trì sức khỏe tim, cân bằng thần kinh, tốt cho gan phổi thận, hỗ trợ rụng tóc, hói đầu, loãng xương; phòng chống khối u, kích thích tăng cường hệ miễn dịch...

Hai sản phẩm này ngoài các thông tin thổi phồng về công dụng, nhiều cá nhân còn giới thiệu những người tham gia mời gọi thêm các thành viên khác, phát triển hệ thống để được hưởng hoa hồng lợi ích theo mô hình đa cấp.

Một mô hình đa cấp hưởng hoa hồng của tổ chức Bitney
Một mô hình đa cấp hưởng hoa hồng của tổ chức Bitney

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, đến thời điểm hiện tại Cục chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp, tổ chức nào có tên Bitney theo quy định của Nghị định 40/2018/NĐ-CP ngày 12/3/2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

"Do vậy, các tổ chức cá nhân trên có dấu hiệu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp và có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tới 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam (Điều 217a Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi năm 2017)", Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết.

Vì vậy, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đưa ra cảnh báo với người dân không nên tham gia sử dụng và mời gọi người khác tham gia sử dụng những sản phẩm theo "truyền miệng" để chữa bệnh mà không có cơ sở khoa học rõ ràng để tránh gặp thiệt hại về sức khỏe, mất cơ hội điều trị bệnh đúng đắn.

Đồng thời, không nên tham gia vào các hoạt động có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép nêu trên để hạn chế tối đa các rủi ro, thiệt hại về vật chất và pháp lý.

Tiến Hoàng

Từ khóa: