Đà Nẵng: Cảnh báo trục lợi chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở đẩy giá trị thửa đất cao trong thời điểm hiện nay đang là chủ đề nóng trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Đây là cơ hội được nhiều nhóm tự thành lập tư vấn, nhận chuyển nhượng “ảo” trên môi trường mạng để trục lợi người dân.

Ngày 10/3, thông tin từ sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Thành phố Đà Nẵng cho biết, thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội (như zalo, Facebook,...) xuất hiện tình trạng một số tài khoản cá nhân, nhóm người tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo nhận làm các dịch vụ đất đai cho người dân như cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở để thu lợi bất hợp pháp, trong khi quy định của pháp luật đất đai, nhất là các điều kiện pháp lý để đảm bảo thực hiện thủ tục hành chính chưa đầy đủ hoặc không cho phép, dẫn đến tình trạng người dân "tiền mất, tật mang", gây mất ổn định tình hình an ninh, trật tự xã hội, nhất là ở các vùng nông thôn của thành phố Đà Nẵng, trong đó có địa bàn huyện Hòa Vang.

Đất nông nghiệp đang lạm dụng sai mục đích trên địa bàn TTH. Ảnh: Bùi Quốc Dũng
Đất nông nghiệp đang lạm dụng sai mục đích trên địa bàn TTH. Ảnh: Bùi Quốc Dũng

Nhằm ngăn chặn và cảnh báo; Sở Tài nguyên và Môi trường đã có thông tin gửi đến người dân, doanh nghiệp biết và đề nghị các Sở, ngành liên quan; cơ quan thông tấn, báo chí phối hợp tuyên truyền; UBND quận, huyện, phường, xã tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn do mình quản lý, tránh tình trạng gây mất ổn định tình hình an ninh, trật tự xã hội, thiệt hại cho người dân, doanh nghiệp do các hành vi của một số tài khoản cá nhân, nhóm người tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo nhận làm các dịch vụ đất đai.

Cụ thể, căn cứ Điều 52 Luật Đất đai năm 2013 thì việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất phải được căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và trên cơ sở xem xét về nhu cầu sử dụng đất thể hiện tại đơn đề nghị chuyển mục mục đích sử dụng đất. Ngày 23/8/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã có Công văn số 3468/STNMT-CCQLĐĐ chỉ đạo chuyên môn về công tác chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp xen lẫn khu dân cư sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân phải theo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng hiện nay không xem xét giải quyết thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp (thuần tuý) sang đất ở khi quy hoạch sử dụng đất chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và việc chuyển mục đích không nằm trong kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất hằng năm cấp huyện đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Việc quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 địa bàn huyện Hòa Vang chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt và kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của huyện Hòa Vang cũng không có kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp (thuần tuý) sang đất ở. Vì vậy, một số tài khoản cá nhân, nhóm người tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo trên các trang mạng xã hội như đã nói trên để nhận làm các dịch vụ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở là không có cơ sở, là hành vi trái quy định của pháp luật.

Bùi Quốc Dũng – Nguyễn Tuyên