Đà Nẵng cho phép một số hoạt động, dịch vụ hoạt động trở lại

Kể từ 00 giờ 00 phút ngày 09/6/2021, một số hoạt động, dịch vụ đã tạm dừng trước đây để phòng, chống dịch COVID-19 chính thức được phép hoạt động trở lại. Đây là chỉ đạo mới nhất của UBND TP. Đà Nẵng sau một thời gian trên địa bàn TP có các ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng và đã được khống chế; trong đó TP đã qua 21 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Các doanh nghiệp tại Đà Nẵng chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch như: Đo thân nhiệt và sát khuẩn trước khi vào làm việc tại công ty.
Các doanh nghiệp tại Đà Nẵng chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch như: Đo thân nhiệt và sát khuẩn trước khi vào làm việc tại công ty.

Theo chỉ đạo của UBND TP. Đà Nẵng, do diễn biến của dịch COVID-19 trên thế giới và trong nước còn hết sức phức tạp, có nhiều yếu tố nảy sinh, khó lường nên yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương và đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn, các hội, đoàn thể, các doanh nghiệp, tổ chức và toàn thể nhân dân TP tiếp tục nêu cao trách nhiệm, cảnh giác cao, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là và tiếp tục chung tay triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch có hiệu quả đã thực hiện từ trước đến nay, đặc biệt là siết chặt các biện pháp kiểm soát người từ bên ngoài vào thành phố.Đề nghị người dân tiếp tục hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết; thực hiện nghiêm, đầy đủ quy định “5K” và kể từ 00 giờ 00 phút ngày 09/6/2021, một số hoạt động, dịch vụ đã tạm dừng trước đây được phép hoạt động trở lại.Các hoạt động được phép hoạt động trở lại gồm: Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được bán, phục vụ khách tại chỗ.

Tuy nhiên, các cơ sở kinh doanh này khi bán, phục vụ khách tại chỗ phải đảm bảo các điều kiện: Phục vụ tối đa không quá 50% công suất của nhà hàng, quán ăn và phục vụ tại chỗ không quá 21 giờ 00 phút hàng ngày; thực hiện đầy đủ và nghiêm túc hướng dẫn phòng, chống dịch, trong đó lưu ý các biện pháp như xét nghiệm SARS-CoV-2 cho chủ nhà hàng, quán ăn và người làm việc tại nhà hàng, quán ăn theo kế hoạch của UBND thành phố.Phải cam kết với chính quyền địa phương về thực hiện đúng các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch COVID-19 của các cơ quan có thẩm quyền.

Khuyến khích các nhà hàng, quán ăn ứng dụng khai báo y tế điện tử, sử dụng thiết bị để quét QRCode khai báo y tế. Đối với chủ nhà hàng, quán ăn; người chế biến, phục vụ thức ăn, đồ uống, bắt buộc phải khai báo y tế hàng ngà); thường xuyên mở ứng dụng Bluezone, Bluetooth trên smartphone (nếu có) trong suốt thời gian làm việc; bắt buộc đeo khẩu trang, găng tay trong suốt thời gian chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, thực phẩm, phục vụ khách hàng; giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.Đo thân nhiệt của khách hàng trước khi vào nhà hàng, quán ăn; khách đến phải khai báo y tế; sát khuẩn tay hoặc rửa tay tại khu vực đã bố trí sẵn; bố trí biển báo quy định phòng, chống dịch đối với khách hàng; tại khu vực xếp hàng (nếu có).

Xét nghiệm SARS-CoV-2 cho chủ cơ sở dịch vụ và nhân viên, thợ cắt tóc theo kế hoạch của UBND thành phố.Đỗi với hoạt động thể thao ngoài trời không tiếp xúc trực tiếp như đi bộ, quần vợt,…UBND TP. Đà Nẵng cho phép hoạt động trở lại với các điều kiện như: Đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 01 mét khi đi bộ hoặc giải lao. Kết thúc hoạt động thể thao, rời sân chơi, sân tập ngay; không được tập trung đông người theo quy định; không tổ chức ăn, uống tại sân tập, sân chơi thể thao.Khai báo y tế bắt buộc hàng ngày; thường xuyên mở ứng dụng Bluezone, Bluetooth trên smartphone (nếu có).

Nguyễn Tuyên

Từ khóa:
#ha