Kon Tum: Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Kon Plông

Ngày 21/3, thông tin từ Công an tỉnh Kon Tum cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Phan Ngọc Vinh (SN 1980, Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Kon Plông) để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

Theo cơ quan Công an, quá trình thực hiện nhiệm vụ ươm giống, cấp phát giống hồng đảng sâm cho nhân dân các xã Măng Cành và Đăk Tăng (huyện Kon Plông) trong năm 2020, Vinh đã chỉ đạo lập khống hồ sơ, tài liệu để thanh quyết toán hơn 372 triệu đồng gây thiệt hại cho ngân sách.

Công an đọc lệnh bắt tạm giam Phan Ngọc Vinh (áo khoác đen)- Ảnh: CACC
Công an đọc lệnh bắt tạm giam Phan Ngọc Vinh (áo khoác đen)- Ảnh: CACC

Cũng tại Trung tâm này, trong năm 2020, huyện Kon Plông triển khai 14 dự án hỗ trợ phát triển chăn nuôi heo địa phương (trong đó 9 dự án Chương trình 30A và 5 dự án thuộc Chương trình 135) với tổng kinh phí hơn 4,3 tỷ đồng; trong đó tổng số con giống được hỗ trợ là 857 con/278 hộ với tổng kinh phí hơn 3,2 tỷ đồng.

Tháng 1/2022, Thanh tra tỉnh Kon Tum xác định, tổng số lượng heo chết trên địa bàn là 690/857 con. Đoàn thanh tra chỉ rõ một số nguyên nhân có thể dẫn đến việc heo chết nhiều do con giống cung cấp để triển khai thực hiện dự án chưa đảm bảo.

Qua đó, lực lượng chức năng phát hiện việc mua giống heo không đảm bảo theo chỉ đạo, chủ trương của huyện, không xác định được nguồn gốc của giống heo cung cấp. Ngoài ra chưa có hồ sơ chứng minh việc tiêm phòng lở mồm long móng, dịch tả lợn cổ điển, không thực hiện việc tiêm phòng bệnh tụ huyết trùng, phó thương hàn theo yêu cầu của dự án. Nghiêm trọng hơn, việc cung cấp thức ăn không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng dẫn đến tình trạng heo suy nhược, chuồng trại không đảm bảo khiến heo chết, giảm sức đề kháng. Tại thời điểm kiểm tra, tổng số lượng heo chết trên địa bàn là 690 con, các hộ dân đã bán 27 con, làm thịt 10 con; còn sống 145 con.

Trên cơ sở đó, Thanh tra tỉnh đề nghị UBND huyện chỉ đạo tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với các tổ chức, cá nhân liên quan. Trong đó có Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện là đơn vị trúng thầu cung ứng giống cho dự án.

Bùi Quốc Dũng