Phát lộ và xử lý nhiều vi phạm về kinh doanh bánh Trung thu

Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương cho biết, thời gian qua, lực lượng QLTT đã kiểm tra nhiều cơ sở kinh doanh các mặt hàng bánh mứt kẹo phục vụ nhu cầu Tết Trung thu năm 2021 và thu giữ nhiều sản phẩm vi phạm.

Tết Trung thu đã đến gần, thời điểm này, các cửa hàng đã bày bán khá nhiều các loại thực phẩm như bánh, kẹo các loại... đây cũng là thời điểm các mặt hàng nhập lậu, mất an toàn thực phẩm được các đối tượng vận chuyển với số lượng lớn để tiêu thụ.

Ngày 20/9, Tổng cục QLTT cho biết, Đội Quản lý thị trường số 2 đã tiến hành kiểm tra một số cơ sở kinh doanh bánh kẹo thực phẩm trên địa bàn thành phố Thái Nguyên, tại 02 cơ sở kinh doanh là cửa hàng Thanh Trà 2, địa chỉ tổ 2, phường Gia Sàng và Cửa hàng Lê Thảo, địa chỉ tổ 6, phường Gia Sàng, Đoàn kiểm tra phát hiện các cửa hàng trên có bày bán nhiều mặt hàng thực phẩm có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Quá trình làm việc, các chủ cơ sở kinh doanh khai nhận số hàng hóa trên được mua trôi nổi trên thị trường.

Đoàn kiểm tra tiến hành hoạt động kiểm tra tại cửa hàng Thanh Trà 2 - Ảnh: Tổng cục QLTT.
Đoàn kiểm tra tiến hành hoạt động kiểm tra tại cửa hàng Thanh Trà 2 - Ảnh: Tổng cục QLTT.

Tiếp tục làm rõ toàn bộ hàng hóa vi phạm tại cửa hàng đã được xác định là hàng hóa nhập lậu. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với các cửa hàng về hành vi vi phạm. Cùng ngày, Đội QLTT Số 2 đã ban hành các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với tổng số tiền phạt 7.750.000 đồng và buộc tiêu hủy 455 sản phẩm hàng hóa vi phạm (là các mặt hàng bỏng ngô, nước hoa quả, bánh, kẹo các loại, Thạch trứng và bánh nướng), có tổng trị giá 12.760.000 đồng.

Đoàn kiểm tra tiến hành hoạt động kiểm tra tại cửa hàng Lê Thảo - Ảnh: Tổng cục QLTT.
Đoàn kiểm tra tiến hành hoạt động kiểm tra tại cửa hàng Lê Thảo - Ảnh: Tổng cục QLTT.

Thông qua công tác kiểm tra, xử lý Đội QLTT Số 2 cũng tuyên truyền đến các cơ sở các quy định của pháp luật trong kinh doanh thực phẩm; vận động 02 cơ sở ký cam kết không vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Đồng thời, khuyến cáo đến người tiêu dùng cần nâng cao nhận thức trong việc lựa chọn, tiêu dùng sản phẩm hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng.

Cùng ngày, Tổng cục QLTT cũng cho biết, từ ngày 10/9 đến ngày 17/9 Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh đã tạm giữ, buộc tiêu hủy hơn 2.000 chiếc bánh trung thu các loại, 40kg hạt hạnh nhân làm bánh và 320 món đồ chơi trẻ em.

Ảnh: Tổng cục QLTT.
Ảnh: Tổng cục QLTT.

Theo đó, vừa qua Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường trực thuộc phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm đối với mặt hàng bánh trung thu lưu thông trên thị trường. Kiểm tra các loại bánh trung thu sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh trung thu tự làm không công bố chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, bánh có nguồn gốc từ nước ngoài...

Xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em; đồ chơi thông minh, tích hợp nhiều chức năng; đồ chơi trẻ em độc hại, kích động bạo lực nhập lậu; kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ, hóa đơn chứng từ, ghi nhãn hàng hóa, chứng nhận hợp quy và các quy định khác của pháp luật trong quản lý mặt hàng đồ chơi trẻ em.

Kết quả từ ngày 10/9 đến ngày 17/9 Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh đã xử lý 04 vụ, phạt hành chính 15 triệu đồng, buộc tiêu hủy 1.814 chiếc bánh trung thu nhập lậu, 40kg hạt hạnh nhân làm bánh, tịch thu 320 món đồ chơi trẻ em. Tạm giữ 01 vụ gồm 270 chiếc bánh trung thu các loại theo quy định của pháp luật.

Ảnh: Tổng cục QLTT.
Ảnh: Tổng cục QLTT.

Thông qua hoạt động kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn có hiệu quả và xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, nhập khẩu, buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng trên thị trường góp phần bảo đảm thị trường ổn định, lành mạnh, người tiêu dùng được mua sắm, sử dụng an toàn trong dịp Tết Trung thu năm 2021.