Trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 còn diễn biến phức tạp, tâm lý tập trung bồi bổ, chăm sóc sức khỏe cho người thân được nhiều người chú trọng. Trong đó tổ yến là một trong những thực phẩm tự nhiên bổ dưỡng được nhiều người lựa chọn bồi bổ sức khỏe, trong đó đối tượng trẻ em, người già và người vừa hồi phục sức khỏe sau bệnh.
Đây cũng là mặt hàng dễ kinh doanh mang lại lợi nhuận cao trong thời điểm này. Chỉ cần lướt một lượt qua mạng xã hội Facbook, xuất hiện rất nhiều tường giới thiệu sản phẩm yến tươi “baby” chuẩn nhà làm có giá siêu mềm chỉ từ 190.000đ đến 220.000đ/lạng/6 bì, kèm theo sản phẩm chưng yến được khuyến mãi. Tuy nhiên, đáng nói là các sản phẩm yến tươi “baby” này không có nhãn mác, không có ngày sản xuất, hạn sử dụng và không hề có thông tin công bố thành phần, chất lượng trong sản phẩm.
Theo Hiệp Hội Yến sào Việt Nam, đối với các cơ sở sản xuất tổ yến theo quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bình quân mỗi ký tổ yến sau khi đưa vào nhặt lông, sơ chế và cho ra thành phẩm chỉ sinh ra từ 0,2 gram cho tới 0,4 gram yến vụn cùng một ít chất thải. Và đây cũng là công đoạn cuối cùng của quy trình sản xuất tổ yến nên chất thải chứa rất nhiều tạp chất như: lông yến, phân yến và nhiều chất bẩn khác. Hầu hết các cơ sở nuôi, sơ chế tổ yến đều sử dụng lại chất thải để dụ dẫn chim yến về làm tổ tại các nhà yến cũ cũng như các nhà yến mới.
Theo những thông tin trên nhiều diễn đàn mạng về yến sào, công nghệ làm sạch yến bẩn “baby” tươi bằng hóa chất để tẩy lông chim, tẩy phân, độn thêm mũ trôm hay bột, tạo chất dính …đó là thủ đoạn của những đối tượng làm ăn bất chính hiện nay. Yến vụn tươi “baby” bẩn này sẽ được tung ra thị trường thành yến tươi “baby” với giá cả siêu mềm để đánh vào tâm lý người tiêu dùng muốn uống yến bổ dưỡng với giá siêu rẻ.
Trước thực trạng này, tránh tình trạng tiền mất tật mang, rước thêm bệnh vào người do hóa chất có trong yến tươi “baby” bẩn còn tồn dư, người tiêu dùng hãy cẩn trọng trong việc lựa chọn sản phẩm để sử dụng. Người tiêu dùng hãy là người tiêu dùng thông thái lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, có đầy đủ thông tin về chứng nhận sản xuất, kinh doanh để tự bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và gia đình. Khi dùng tổ yến hay sản phẩm yến sào thì người tiêu dùng tìm hiểu thông tin về mặt thương hiệu là phải có thương hiệu tổ yến được chứng nhận của nhà nước. Sản phẩm yến nên dùng yến Việt Nam, không nên dùng yến ngoại vì sản phẩm không đủ độ tươi như yến Việt Nam
Một số cách phân biệt yến tươi thật giả, kém chất lượng
Nếm thử
Yến thật: Cách thông dụng, dễ dàng nhất để kiểm tra tổ yến chính là bằng cách nếm thử. Chỉ cần lấy 1 sợi yến nhỏ rồi tiến hành nếm thử, nếu thấy không quá ngọt, đồng thời cảm giác có vị tựa như lòng trắng trứng thì đó chính là yến thật.
Yến giả: Tuy rằng việc trộn đường vào yến có khả năng tạo chất kết dính tốt để tổ yến đẹp mắt và còn có thể hạn chế nấm mốc sinh sôi sẽ bảo quản lâu hơn, nhưng vẫn không thể phủ nhận việc này sẽ gây ảnh hưởng cực kì tới cơ thể nếu sử dụng trong thời gian lâu dài. Do đó, khi nếm thử nếu cảm giác có vị ngọt, thì đây hoàn toàn là dấu hiệu cho thấy bạn đã mua nhầm tổ yến kém chất lượng.
Kiểm tra sơ bộ
Yến thật: Đối với yến thật, cho dù bạn có để lâu ở ngoài không khí thì cũng không làm mất độ giòn của yến. Khi cầm lên sẽ cảm thấy yến rất dễ vỡ, không có độ dẻo.
Yến giả: Còn với yến giả do đã được trộn lẫn các phụ gia nên khi để lâu ngoài không khí bạn sẽ thấy yến có độ dẻo, đồng thời rất khó bể và trông khá cứng.
Nhận biết dưới ánh mặt trời:
Sợi yến thật: Màu trắng đục, ánh sáng mặt trời có thể xuyên qua được.
Sợi yến giả: Có hiện tượng phản quang và màu trắng trong suốt.
Đem chưng
Yến thật: Người dùng có thể đem chưng tổ yến để phân biệt một cách rõ ràng nhất. Với cách này thì chỉ cần lấy một lượng vừa đủ để thử. Vì hiện nay tình trạng làm giả tổ yến rất tinh vi, cho nên tốt nhất nên tiến hành hấp cách thủy khoảng 15 - 30 phút để xác định chính xác hơn. Nếu thấy tổ yến sau khi hấp không bị tan ra mà vẫn giữ được những sợi yến như ban đầu thì đó chính là yến thật.
Yến giả: Với yến giả chỉ cần 2 - 3 phút sau khi hấp sẽ thấy yến thay đổi hình dạng so với ban đầu, ngoài ra do được làm từ tinh bột nên yến sẽ lập tức bị nhão ra ngay.
Bảo An