Trà cung đình Huế - Nét đẹp vùng đất cố đô

Trà cung đình là thức uống thể hiện nét đẹp văn hóa của xứ Huế. Đây là loại trà dùng để dâng lên vua chúa thời xưa bởi trong trà có nhiều thảo dược quý từ thiên nhiên.

Trà cung đình Huế xuất phát từ thú vui uống trà và thưởng trà của các vị vua chúa thời xưa ở trong cung đình Huế.
Trà cung đình Huế xuất phát từ thú vui uống trà và thưởng trà của các vị vua chúa thời xưa ở trong cung đình Huế.

Trà cung đình được xem là một loại biệt dược thượng hạng, chỉ được phục vụ để bồi dưỡng sức khỏe cho nhà vua cùng hoàng tộc và các vị quan trong Hoàng Cung. Người dân bình thường không có điều kiện và cơ hội để được thưởng thức loại trà này. Ngày nay, trà cung đình Huế trở thành món đặc sản có một không hai của vùng đất Huế, là một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của người dân cố đô.

Trà cung đình Huế được sản xuất và tinh chế từ 16 loại thảo mộc khác nhau. Đó là cúc hoa, atiso, cỏ ngọt, đẳng sâm, hoài sơn, đại táo, hồng táo, cam thảo bắc, hồi hoa, hoa lài, thảo quyết minh, hoa hòe, vối nụ, khổ qua, kỷ tử và tim sen. Ngoài ra, trong thành phần của trà cung đình còn có một số thảo dược gia truyền quý hiếm. Các loại thảo mộc này được tìm kiếm và lựa chọn kỳ công từ khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam nên hoàn toàn xanh sạch và có lợi cho sức khỏe.

Mỗi loại thảo mộc trong thành phần của trà cung đình Huế đều có dược tính và hương vị riêng. Bên cạnh đó, các loại thảo dược còn được lựa chọn và chế biến kỹ càng, hoàn toàn có nguồn gốc từ thiên nhiên, không chất hóa học. Điều này giúp cho sản phẩm trà cung đình khi thưởng thức có vị ngon ngọt tự nhiên, mùi vị thanh tao, có hương thơm nhẹ nhàng đặc trưng và đặc biệt là rất dễ uống. Sự kết hợp hoàn hảo của 16 loại thảo mộc đã tạo nên một thức uống đặc sản của người Huế, chỉ riêng Huế mới có. Chính vì những nguyên liệu tạo nên thức uống này đều có nguồn gốc từ thiên nhiên nên trà cung đình Huế cực tốt cho sức khỏe.

Sau khi lựa chọn nguyên liệu liệu kỹ lưỡng, người thợ làm trà sẽ đem sao vàng hạ thổ, chế biến theo công thức riêng để tạo nên hương vị đặc trưng của trà cung đình.
Sau khi lựa chọn nguyên liệu liệu kỹ lưỡng, người thợ làm trà sẽ đem sao vàng hạ thổ, chế biến theo công thức riêng để tạo nên hương vị đặc trưng của trà cung đình.

Từ thuở xa xưa, trà cung đình Huế được biết đến như một loại thức uống các tác dụng cực kỳ bổ dưỡng để phục vụ cho vua chúa. Lúc bấy giờ, trà được các vị lương y có danh tiếng tuyển chọn từ những nguyên liệu tốt nhất và ngon nhất. Sau đó, trà mới được sắc cho vua uống với quan niệm sẽ giúp vua thanh nhiệt cơ thể, giải độc, làm đầu óc thanh thản, giảm lo âu, mang đến giấc ngủ ngon và sâu. 

Trên thực tế ngày nay, uống trà cung đình thảo mộc hằng ngày sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt hơn và hỗ trợ thúc đẩy các hoạt động đào thải độc tố trong cơ thể. Đặc biệt, loại thức uống giải nhiệt này còn có các công dụng như: Hỗ trợ điều trị chứng cao huyết áp, làm giảm các triệu chứng đau đầu, tim hồi hộp, mất ngủ, tăng cường sức đề kháng và giảm cholesterol, tẩm bổ khí huyết, thanh nhiệt, làm mát gan và giảm mụn, đẹp da. 

Linh Linh