Xu hướng nào cho thị trường chứng khoán trong 6 tháng cuối năm 2024?

Thị trường chứng khoán trong nước vừa có đợt điều chỉnh do áp lực tỷ giá USD/VND tăng trở lại, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng mạnh và tâm lý e ngại của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, chuyên gia tài chính nhận định, trong nửa cuối năm 2024, thị trường có xu hướng tăng. Đặc biệt, trong nửa cuối quý III và quý IV, đi lên là xu hướng chính.

Xu hướng nào cho thị trường chứng khoán trong 6 tháng cuối năm 2024?  
Xu hướng nào cho thị trường chứng khoán trong 6 tháng cuối năm 2024?  

Về thuận lợi, mặt bằng lãi suất dự kiến vẫn duy trì thấp bởi sự đồng thuận của chính sách tiền tệ sẽ rõ ràng hơn, theo hướng nới lỏng trở lại. Giai đoạn cuối năm có thể thắt chặt lại một chút do áp lực tỷ giá tăng thời gian vừa qua. Mặt bằng lãi suất sẽ tạo thuận lợi cho TTCK trong cuối năm.

Bên cạnh đó, kinh tế trong nước đang phục hồi tích cực, phản ánh vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Sự cải thiện về sản xuất, tiêu dùng đang cho thấy điều này. Dự báo mức độ hồi phục nửa cuối năm sẽ khả quan hơn nhờ câu chuyện như làn sóng FDI, xuất khẩu có thể khả quan hơn trước đà hồi phục các nền kinh tế như Mỹ, châu Âu…

Trong bối cảnh đó, cùng với việc 4 luật mới có hiệu lực vào ngày 1/8, nhóm các doanh nghiệp bất động sản sẽ chứng kiến sự thanh lọc và bứt phá mạnh hơn trong nửa cuối năm, qua đó góp phần thúc đẩy TTCK sôi nổi hơn.

Song song đó, chính sách đẩy mạnh đầu tư công của Chính phủ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; đặc biệt là quyết tâm của Chính phủ và cơ quan quản lý trong việc nâng hạng TTCK Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi trong thời gian tới.

Về khó khăn, áp lực tỷ giá vẫn còn trong ngắn hạn tháng 7 và 8, gây ra làn sóng rút vốn của nhà đầu tư nước ngoài. Áp lực tỷ giá có thể hạ nhiệt trong tháng 8 hoặc sau tháng 8, khi Fed có những động thái nới lỏng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng có hành động, dẫn đến thu hẹp tỷ giá USD và VND. Trường hợp rủi ro Fed không giảm lãi suất, thì áp lực này vẫn kéo dài đến cuối năm, làm chậm lại đà tăng của TTCK.

Trong nước, xu hướng lãi suất sẽ tăng, mức độ tùy thuộc vào từng ngân hàng. Khi lãi suất huy động tăng sẽ làm kém đi một phần đối với TTCK, song không quá lớn.

Một tồn đọng từ 2022 là vấn đề nợ xấu. Rủi ro trái phiếu của các doanh nghiệp bất động vẫn còn là bài toán cần giải quyết.

Mặt khác, nâng hạng là yếu tố giúp TTCK có nhiều câu chuyện tăng trưởng tốt hơn trong cuối năm. Nhưng lưu ý đây cũng có thể là yếu tố tiêu cực nếu trường hợp nâng hạng không đạt như kỳ vọng sẽ ảnh hưởng tâm lý NĐT.

Ảnh minh họa.  
Ảnh minh họa.  

TS Nguyễn Duy Phương, Giám đốc đầu tư DG Capital cho rằng, xu hướng vận động thị trường tháng 7 sẽ không có nhiều biến động lớn.

Vận động tạo xu hướng nếu diễn ra sẽ phụ thuộc vào nhóm cổ phiếu ngân hàng - nhóm dẫn dắt đà tăng của thị trường chứng khoán quý I năm nay, điều này phụ thuộc vào kết quả kinh doanh quý II/2024 của nhóm này.

Bước sang tháng 7, thị trường sẽ quan tâm đến một số yếu tố. Trước hết là dự báo kết quả kinh doanh quý II và nửa đầu năm của các doanh nghiệp niêm yết.

Thông thường, báo cáo tài chính quý II của các doanh nghiệp được công bố vào gần cuối tháng 7, nhưng từ đầu tháng này, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra ước tính sơ bộ về con số lợi nhuận, đặc biệt là các doanh nghiệp dự kiến tăng trưởng tốt.

Những dữ liệu vĩ mô như tăng trưởng GDP quý II cũng là cơ sở để giới đầu tư đánh giá khả năng phục hồi của nền kinh tế và cũng ảnh hưởng trực tiếp đến diễn biến của giá cổ phiếu.

Trong xu hướng đi lên, thị trường có thể vẫn gặp áp lực điều chỉnh trong giai đoạn cuối năm. Quý IV vẫn là thời điểm khó khăn của thị trường chứng khoán. Đây là thời gian đánh giá lại độ hồi phục của nền kinh tế, có một số cổ phiếu đã tăng mạnh từ đầu năm có thể sẽ không tăng nữa.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định, trong nửa cuối năm 2024, thị trường có xu hướng tăng, đặc biệt trong nửa cuối Quý III. Tuy nhiên, trong xu hướng đi lên, thị trường có thể vẫn gặp áp lực điều chỉnh trong giai đoạn này. Quý IV vẫn là thời điểm khó khăn của TTCK. Đây là thời gian đánh giá lại độ hồi phục của nền kinh tế, có một số cổ phiếu đã tăng mạnh từ đầu năm có thể sẽ không tăng nữa. Kinh tế có hồi phục mạnh như kỳ vọng hay không, câu trả lời sẽ nằm ở kết quả quý IV, do đó, giai đoạn này, thị trường có thể gặp áp lực điều chỉnh.

Theo ông Minh, nhà đầu tư vẫn nên theo chiến lược nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong 6 tháng cuối năm. Tuy nhiên, thời điểm cuối quý IV cần thận trọng vì đây là lúc nhà đầu tư bớt hưng phấn trở lại, rà soát danh mục và quan sát bức tranh kinh tế sau một năm và qua 2025.

“Nhà đầu tư nên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục. Rủi ro mà chưa thể đo lường được là liệu Fed có giảm lãi suất vào 6 tháng cuối năm hay không. Trường hợp tổ chức này cắt giảm lãi suất thì thị trường có một đợt tăng nữa từ sau tháng 9. Ngược lại, nếu Fed không giảm lãi suất sẽ là rủi ro của thị trường sau tháng 9”, ông Minh nhấn mạnh.

Chuyên gia Yuanta nhận định trong nhóm tài chính, ngành ngân hàng vẫn đóng vai trò dẫn dắt cho cơn sóng vào 6 tháng cuối năm nay, khi định giá của một số ngân hàng đang về mức hấp dẫn, NIM dự kiến tích cực hơn 6 tháng đầu năm, tín dụng tăng trưởng. Ngoài ra, việc sáp nhập ngân hàng yếu kém hay việc tăng vốn cũng giúp cho cổ phiếu ngân hàng có thể hưởng lợi.

Thứ hai là nhóm chứng khoán. Sau một thời gian điều chỉnh, định giá của nhóm chứng khoán đã hợp lý trở lại. Câu chuyện về thanh khoản thị trường và đà tăng của thị trường cũng tác động tích cực nhóm này thời gian tới.

Còn ở nhóm phi tài chính cần chú ý đến những lĩnh vực neo theo đà hồi phục của nền kinh tế. Trong đó nhóm thực phẩm, vận tải, bán lẻ, hóa chất… dự kiến có tăng trưởng lợi nhuận khả quan cho cả quý II và 6 tháng cuối năm.

Ngoài ra là một số cổ phiếu của doanh nghiệp có tính chất tăng trưởng dài hạn kể đến như dịch vụ dầu khí, công nghệ.

Tiến Hoàng