Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 17/7: VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm

Thị trường tiếp tục tăng điểm trong phiên 16/7 với thanh khoản vẫn ở mức thấp. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 6,92 điểm (+0,8%) lên 876,83 điểm; HNX-Index giảm 0,32 điểm (- 0,28%) xuống 115,59 điểm.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 17/7.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên cuối tuần. Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý rằng, chỉ số có thể gặp áp lực rung lắc, điều chỉnh nhẹ vào đầu phiên để kiểm định vùng hỗ trợ 868-873 điểm.

Về tổng thế, BVSC vẫn kỳ vọng vào đà tăng ngắn hạn của thị trường với đích đến nằm tại vùng kháng cự quanh 888±5 điểm trong ngắn hạn. Giai đoạn hiện tại, thị trường vẫn sẽ chịu sự chi phối chủ yếu từ thông tin KQKD Q2 của các doanh nghiệp niếm yết.

Ảnh hưởng từ dịch Covid19 nhiều khả năng sẽ khiến cho lợi nhuận của các công ty không được tích cực trong quý 2. Yếu tố này dự kiến có thế ảnh hướng không tốt đến diễn biến giá cổ phiếu của các doanh nghiệp, đặc biệt là khi thị trường tiếp cận các vùng kháng cự mạnh.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 50-65% cổ phiếu; Đối với các vị thế ngắn hạn, nhà đầu tư có thể canh các nhịp điều chỉnh của thị trường để mở các vị thế mua trading.

Công ty chứng khoán MB (MBS)

Thị trường có khả năng bứt phá khỏi vùng tích lũy đã kéo dài sang phiên thứ 6 liên tiếp, tuy vậy mức dao động có thể trong biên độ hẹp.

Vễ kỹ thuật, chỉ số VNIndex có thể gặp lực cản từ đường xu hướng giảm nối 2 đỉnh từ đầu năm và tháng 6 trong phiên ngày mai, tuy vậy các nhịp rung lắc vẫn là cơ hội để tích lũy thêm cổ phiếu, khả năng thị trường tiến tới vùng 900 điểm vẫn được bảo lưu.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Mặc dù có bất ngờ vào những phút cuối của phiên giao dịch nhưng nhìn chung thị trường vẫn đang trong giai đoạn thận trọng kiểm tra xu hướng. Vùng thăm dò đang được thu hẹp và ở vùng 867-878 điểm.

Hiện tại, áp lực cản vẫn đang tồn tại nhưng mức độ rủi ro cũng chưa cao. Do vậy, VDSC khuyến nghị nhà đầu tư vẫn nên quan sát thị trường, cơ hội lướt ngắn hạn vẫn tồn tại ở một số cổ phiếu có tín hiệu kỹ thuật tốt từ vùng tích lũy nhờ yếu tố phân hóa.

Công ty Chứng khoán BIDV (BSC)

Thị trường tiếp tục vận động eo hẹp trong cả phiên giao dịch nhưng đã tăng điểm mạnh hơn vào cuối phiên ATC. Dòng tiền đầu tư không đổi khi có 14/19 nhóm ngành tăng điểm trong phiên đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 07.

Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên cả sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. Thanh khoản thị trường tăng nhẹ, độ rộng thị trường chuyển sang xu hướng tiêu cực và biên độ thị trường nới rộng cho thấy xu hướng giao dịch đồng nhất chưa hình thành.

Chỉ số tăng mạnh cuối phiên có yếu tố gây nhiễu từ hoạt động trading với HĐTL VN30F2007 đáo hạn. VN-Index có thể sẽ xác định rõ xu hướng vận động hơn trong phiên cuối tuần khi biên độ dao động của thị trường tuần này khá eo hẹp với mức thanh khoản trung bình.

Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Phiên đáo hạn hợp đồng tương lai VN30 tháng bảy chứng kiến lực cầu gia tăng trong phiên ATC giúp kéo chỉ số kết phiên tại mức cao nhất mặc dù diễn biến trước đó là giá giằng co với sự đi ngang là chủ yếu.

Thanh khoản tiếp tục ở mức thấp cho thấy dòng tiền trong đoạn này là không mạnh và nhà đầu tư vẫn do dự nên quyết định đứng ngoài. Khối ngoại bán ròng trong phiên thứ bảy liên tiếp với hơn 25 tỷ đồng trên hai sàn là điểm tiêu cực cần lưu ý.

Mặt khác, trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 8 phân kỳ so với chỉ số cơ sở VN30 khi giảm trong phiên hôm nay, qua đó nới rộng mức basis âm lên thành 13,83 điểm, cho thấy nhà đầu tư phái sinh vẫn nghiêng về khả năng thi trường sẽ sớm giảm trở lại.

Trên khía cạnh kỹ thuật, khả năng để hoàn thành sóng 5 là vẫn còn với target quanh ngưỡng 895 điểm (MA200).

SHS dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 17/7, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng dần đến ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 895 điểm (MA200). Nhà đầu tư đang cầm cổ phiếu tiếp tục quan sát thị trường và có thể canh bán ra nếu như VN-Index đánh mất ngưỡng 860 điểm (MA20) trong các phiên tiếp theo.

Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư cầm tiền mặt nên tiếp tục đứng ngoài thị trường và chưa nên vội giải ngân do đây đã là sóng tăng cuối của chu kỳ hồi phục từ quanh ngưỡng 650 điểm đến nay.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành